Sữa NutiFood tách béo, vón cục: Chuyện tào lao!

"Sữa bột Nuvita Grow pha sẵn (sữa hoàn nguyên) tách béo, vón cục khi nhiệt độ thay đổi không thể xảy ra, đó có thể là do công nghệ kém".

Nuvita Grow 110ml còn hạn sử dụng đã vón cục

Ngày 2/8/2019, anh Trần Cao Nguyên - sống tại chung cư Gemek, đường Lê Trọng Tấn, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội cho biết: "Gia đình có vào trong cửa hàng bách hóa mua 8 hộp sữa nhãn hiệu Nuvita Grow 110ml do NutiFood sản xuất về sử dụng. Nhưng khi mở 2 hộp sữa ra, tôi bất ngờ thấy bên trong vón cục, bốc mùi lạ...".


Sữa NutiFood tách béo, vón cục: Chuyện tào lao! - Ảnh 1
Sữa Nuvita Grow 110ml của NutiFood có hiện tượng vón cục, kém chất lượng (ảnh do khách hàng cung cấp)

Theo lời anh Nguyên, cả 2 hộp sữa Nuvita Grow 110ml đều thời hạn sản xuất ngày 17/12/2018, hạn sử dụng đến ngày 17/8/2019.

"Còn nửa tháng nữa mới hết hạn sử dụng nhưng 2 hộp sữa này đều có những biểu hiện bất thường nên tôi không dám cho con mình uống. Cho đến bây giờ, tôi cũng không dám mua sữa cho NutiFood nữa" - anh Nguyên nói.

Một trong những nguyên nhân khiến anh Nguyên không dám cho con sử dụng sản phẩm của NutiFood là do thông tin từ đơn vị sản xuất không rõ ràng, có dấu hiệu đánh tráo khái niệm để che giấu sự thật.

"Sau khi tôi phản ánh, đại diện NutiFood có đến nhà xác nhận và lấy 2 hộp sữa vón cục về kiểm tra.

Sau đó họ kết luận và trả lời rằng, đó là hiện tượng tách béo của sữa hoàn nguyên khi nhiệt độ nóng - lạnh thay đổi thất thường. Hiện tượng tách béo này rất hiếm xảy ra. Bên cạnh đó, họ còn khẳng định 2 hộp sữa vón cục, bốc mùi lạ vẫn đạt chất lượng..." - anh Nguyên cho biết.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2018, 73 học sinh tại Đồng Nai phải đưa đi cấp cứu với triệu chứng mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, đau đầu sau khi uống sữa Nutifood.

Tháng 8/2016, chị H.T (TP. Hà Tĩnh có mua cho con hai thùng sữa Grow Plus + dạng nước, hộp giấy (sản phẩm dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi của nhãn hàng Nutifood) sử dụng.

Khi con chị T. uống xong thì có biểu hiện nôn mửa, đi ngoài ra máu. Tá hỏa nên gia đình đã đưa cháu đến điều trị tại bênh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, bác sĩ kết luận cháu bị viêm đường ruột.

Nghi ngờ do con mình uống sữa Nutifood, chị T. bóc một hộp sữa ra thì phát hiện tình trạng sữa bị phù, vón cục.

Tháng 1/2015, chị N. đến đại lý sữa Hồng Lộc (số 53 Lê Văn Việt, Q.9, TP.HCM) mua một lốc sữa NuVita (vị dâu, sản phẩm của NutiFood), loại lốc 4 hộp, mỗi hộp 180ml.

Khoảng 21h ngày 7/1, chị cho bé U. uống một hộp thì bé phàn nàn trong sữa có cục và bé không chịu uống nữa. Chị N. liền cắt hộp sữa ra xem, bất ngờ thấy sữa bên trong chia thành 2 phần, một phần nước và một phần kết tủa. Phần kết tủa này dạng cục như sữa chua.

Chị N. cắt thêm hộp sữa thứ hai trong lốc thì vẫn thấy tình trạng tương tự dù sữa vẫn còn hạn sử dụng tới tận tháng 6/2015. Bức xúc, chị N. đã liên hệ với công ty sữa NutiFood để hỏi về vấn đề trên nhưng không được giải đáp thỏa đáng.

Do dây chuyền sản xuất, công nghệ kém?

Trao đổi với PV về hiện tượng sữa hoàn nguyên vón cục trong môi trường nhiệt độ thay đổi đột ngột mà phía NutiFood thông tin với khách hàng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định:

"Sữa hoàn nguyên không thể tách béo được trong điều kiện nhiệt độ thay đổi. Đặc biệt là đối với sữa hoàn nguyên đã được đóng hộp cẩn thận. Giải thích như vậy là tào lao, phản khoa học!".

Vị chuyên gia này cho biết, nguyên nhân khiến sữa hoàn nguyên vón cục có thể là do dây chuyền sản xuất của NutiFood kém, sử dụng công nghệ cũ nên mới dẫn tới hiện tượng không thể hòa tan hết sữa bột trong nước.

"Sữa hoàn nguyên cũng giống như việc chúng ta pha sữa bột với nước. Khi pha không đúng cách thì sẽ không thể hòa tan hết được sữa bột. Từ đó sữa bột này sẽ vón cục lại như trường hợp khách hàng ở Gemek gặp phải khi mua Nuvita Grow" - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Bên cạnh đó, ông Thịnh cho biết, sữa hoàn nguyên bị vón cục về cơ bản không ảnh hưởng tới chất lượng. Tuy nhiên, đơn vị sản xuất cần có lời giải thích thỏa đáng, đúng sự thật cho khách hàng để thể hiện sự tôn trọng, tránh hiểu nhầm.

 

Theo Đất Việt

 

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục