Giá dầu tăng nhẹ sau tuần giảm

Trên thị trường thế giới, giá dầu tăng nhẹ ở cả hai mặt hàng với dầu Brent vượt 81 USD/thùng và dầu WTI vượt 77 USD/thùng trong phiên giao dịch hôm nay 11/11.

Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu tăng khoảng 2% khi Iraq lên tiếng ủng hộ việc cắt giảm dầu của OPEC+ trước thềm cuộc họp vào 26/11 và khi một số nhà đầu cơ đảm bảo các vị thế bán khống lớn vào cuối tuần.

Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết Baghdad cam kết tuân thủ thỏa thuận OPEC+ về việc xác định mức sản xuất.

Giá dầu Brent tương lai tăng 1,42 USD, tương đương 1,8%, lên mức 81,43 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ tăng 1,43 USD, tương đương 1,9%, lên mức 77,17 USD.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mặc dù tăng ở phiên giao dịch ngày 10/11, nhưng tính cả tuần, cả dầu Brent và WTI đều giảm khoảng 4%, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp mặc dù cả hai đều đã thoát khỏi vùng quá bán về mặt kỹ thuật.

Tại Mỹ, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các công ty năng lượng đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tuần thứ hai liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022. Số lượng giàn khoan chỉ ra sản lượng trong tương lai.

Các nhà phân tích tại Commerzbank cho biết: “Những lo ngại về nhu cầu đã thay thế nỗi lo ngừng sản xuất liên quan đến xung đột ở Trung Đông”.

Dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc trong tuần này làm tăng thêm lo ngại về nhu cầu suy yếu ở quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới. Các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc, nước mua dầu thô lớn nhất từ Saudi Arabia - nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, đã yêu cầu nguồn cung ít hơn trong tháng 12.

Trong tháng 11, tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm tháng thứ tư liên tiếp và kỳ vọng lạm phát của các hộ gia đình lại tăng lên.

Tại Anh, nền kinh tế trì trệ đã không thể tăng trưởng trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 nhưng đã tránh được suy thoái, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh.

Về phía cung, nhà phân tích Helima Croft của RBC Capital Markets cho biết, khả năng Saudi Arabia sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng sang quý 1/2024.

Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Capital Economics cho biết OPEC+ có thể cắt giảm nguồn cung hơn nữa nếu giá tiếp tục giảm. Theo công ty này, họ đang giữ nguyên dự báo giá dầu Brent kết thúc cả năm nay và năm tới ở mức khoảng 85 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11/11 cụ thể như sau:

- Xăng E5 RON 92 không quá 22.614 đồng/lít.

- Xăng RON 95 không quá 23.929 đồng/lít.

- Dầu diesel không quá 21.940 đồng/lít.

- Dầu mazut không quá 16.240 đồng/kg.

Gia Linh

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục