Cần Thơ: Chấn chỉnh tình trạng bán lúa non tại dự án Cara River Park

Sở Xây dựng Cần Thơ yêu cầu Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây chấm dứt tình trạng quảng cáo sai quy định liên quan đến dự án Cara River Park.

Chưa đủ điều kiện mở bán

Theo đó, ngày 23/9, ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.Cần Thơ cho biết đã có văn bản số 2762/SXD-QLN về việc chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park tại quận Cái Răng, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ bán nhà ở không đúng quy định.

Theo quy định của pháp luật, việc kinh doanh bất động sản tại các dự án phân thành 2 loại: Bất động sản là đất nền phải có GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai và bất động sản là nhà ở phải có phải có thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

Dự án Cara River Park do Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh miền Tây làm chủ đầu tư được quảng cáo trên nhiều trang mạng xã hội.
Dự án Cara River Park do Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh miền Tây làm chủ đầu tư được quảng cáo trên nhiều trang mạng xã hội.

Theo quyết định của UBND TP.Cần Thơ về việc chấp nhận chủ trương đầu tư đồng thời chấp nhận nhà đầu tư Khu căn hộ chung cư Kim cương Xanh - Cara River Park do Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây làm chủ đầu tư thì dự án thuộc trường hợp xây dựng nhà để bán không thuộc trường hợp kinh doanh đất nền. Việc giao dịch kinh doanh nhà ở tại dự án theo quy định cần được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định. Hiện nay, Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây chưa thực hiện thủ tục này.

Mặc khác, ngoài quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thì Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục nào liên quan đến đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép. Do đó, những thông tin được nêu trong các quảng cáo, rao bán…là không đúng sự thật, chưa có cơ sở pháp lý như diện tích căn hộ, các tiện ích…

Theo chủ đầu tư Đất Xanh Miền Tây, đơn vị Phát triển và Tổng thầu thi công dự án Cara River Park - Đất Xanh E&C, một thành viên của Tập đoàn Đất Xanh.
Theo chủ đầu tư Đất Xanh Miền Tây, đơn vị Phát triển và Tổng thầu thi công dự án Cara River Park - Đất Xanh E&C, một thành viên của Tập đoàn Đất Xanh.

Sở Xây dựng TP.Cần Thơ đề nghị, trường hợp Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây có thực hiện các hoạt động này phải dừng lại và khắc phục hậu quả, nếu chưa phát sinh giao dịch thì ra soát lại các công ty môi giới, các sàn giao dịch bất động sản quảng cáo đảm bảo không đưa bất động sản của dự án ra bán khi chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Nếu để phát sinh các giao dịch trái quy định gây ra hậu quả thì Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Đất Xanh Miền Tây nói gì?

Sau văn bản của Sở Xây dựng, Công ty Đất Xanh Miền Tây đã có công văn phúc đáp Sở Xây dựng TP.Cần Thơ về yêu cầu chấn chỉnh nội dung quảng cáo tại dự án trên.

Theo đó, Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây (Công ty Đất Xanh Miền Tây) cho biết đã nhận được công văn số 2762/SXD-QLN (ngày 23-9-2022) của Sở Xây dựng TP Cần Thơ về việc yêu cầu công ty chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park. Ngay sau đó, Công ty Đất Xanh Miền Tây đã có công văn phúc đáp Sở Xây dựng các thông tin có liên quan.

Dự án căn hộ cao cấp Cara River Park của Đất Xanh Miền Tây chưa triển khai thi công nhưng đã nhận đặt cọc giữ chỗ, thu tiền khách hàng.
Dự án căn hộ cao cấp Cara River Park của Đất Xanh Miền Tây chưa triển khai thi công nhưng đã nhận đặt cọc giữ chỗ, thu tiền khách hàng.

Công văn phúc đáp của Công ty Đất Xanh Miền Tây cho biết: Căn cứ theo Quyết định số 2729/QĐ-UBND (ngày 12-8-2022) của UBND TP Cần Thơ về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cara River Park, Đất Xanh Miền Tây đã và đang thực hiện đúng các hướng dẫn, quy trình theo quyết định đã ban hành để hoàn thành thủ tục pháp lý dự án trong thời gian quy định.

Đồng thời trong thời gian qua, Công ty Đất Xanh Miền Tây cũng không thực hiện hoạt động đặt cọc, mua bán đối với dự án Cara River Park. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện dự án thành công, đáp ứng đúng mong muốn của khách hàng, trong thời gian qua Công ty Đất Xanh Miền Tây chỉ công bố các thông tin liên quan tới dự án đã được phê duyệt; các thông tin ký kết hợp tác giữa công ty và các đối tác cùng triển khai dự án Cara River Park; đồng thời khảo sát nhu cầu, mong muốn của khách hàng để có căn cứ xây dựng các phương án kinh doanh tốt nhất.

Về việc thông tin từ Sở Xây dựng TP.Cần Thơ cho rằng "có tình trạng quảng cáo, rao bán bất động sản tại dự án chung cư Cara River Park", Đất Xanh Miền Tây sẽ rà soát toàn bộ các sàn môi giới, sàn liên kết để chấn chỉnh kịp thời (nếu có).

Ngày 12/8/2022, UBND TP.Cần Thơ có Quyết định số 2729/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư. Theo đó, tên dự án là Khu căn hộ Chung cư Kim cương xanh - Cara River Park (tọa lạc tại Khu dân cư Lô số 49, Khu đô thị Nam Cần Thơ, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ).

Nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây. Quy mô dự án có diện tích mặt đất 3.090m2 tại 2 thửa đất số 1740, 1741, tờ bản đồ số 5 và có cùng diện tích 1.545m2. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 640 tỷ đồng, với 2 tòa tháp cao 24 tầng, 440 sản phẩm căn hộ, shophouse, penthouse.

Theo Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thì chậm nhất tháng 9/2022 chuẩn bị đầu tư, thực hiện thủ tục về đầu tư, quy hoạch, đất đai, giấy phép xây dựng; từ tháng 10/2022 đến tháng 1/2023 thi công móng, hầm (100%)… và từ tháng 1/2024 đến tháng 3/2024 hoàn thành, đưa vào hoạt động dự án Khu căn hộ Chung cư Kim cương xanh - Cara River Park. Bên cạnh đó, UBND TP.Cần Thơ cũng giao chủ đầu tư là Đất Xanh Miền Tây thực hiện hoàn thành các thủ tục về đất đai để triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định, không được phân lô bán nền.

PV

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục