Vì sao lại có một số người có khả năng miễn dịch với Covid-19?

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra lý do tại sao một bộ phận người dân trên thế giới ít khả năng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hoặc được bảo vệ hoàn toàn trước virus này.

Vì sao lại có một số người có khả năng miễn dịch với Covid-19?

 

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra lý do vì sao một bộ phận người dân thế giới ít bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. (Nguồn: Science)

Nhóm các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu Virus MRC của Đại học Glasgow (Anh) đã xác minh được rằng bí mật cơ bản của việc một số người ít bị nhiễm Covid-19 nằm ở quá trình tiền mã hóa gen, tức là sự liên kết của phân tử chất béo với protein. Đó là nhờ các đột biến gen OAS1.

Theo quan điểm của các chuyên gia, sự sửa đổi này cho phép OAS1 tìm kiếm virus xâm nhập và "gióng lên hồi chuông báo động" cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân có OAS1 "kém" có nguy cơ bị bệnh Covid-19 nghiêm trọng hơn đáng kể, còn nguy cơ tử vong thì cao hơn 1,6 lần so với những người có phiên bản tiền mã hóa gen tốt hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, các thể đột biến mới của virus SARS-CoV-2 có thể học cách tránh lớp bảo vệ của các gen này.

(theo Science)

Báo Thế giới và Việt Nam
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục