Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế với Australia

Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc (NDRC) cho biết, tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia sẽ hoãn

Sáng 6/5, tờ South China Morning Post đưa tin, Trung Quốc tuyên bố "đình chỉ vô thời hạn" đối thoại kinh tế cấp cao với Australia trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra vẫn chưa hạ nhiệt.

Trung Quốc đình chỉ vô thời hạn đối thoại kinh tế cấp cao với Australia (Ảnh minh họa: SCMP).
Trung Quốc đình chỉ vô thời hạn đối thoại kinh tế cấp cao với Australia (Ảnh minh họa: SCMP).

Cụ thể, trong thông cáo ngắn gọn hôm nay 6/5, Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc (NDRC) cho biết, tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia sẽ "hoãn vô thời hạn".

"Gần đây, một số quan chức của Australia đã dùng nhiều cách để làm gián đoạn các trao đổi và hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Australia với tư tưởng chiến tranh lạnh và phân biệt hệ tư tưởng", thông cáo của NDRC cho biết. Cơ quan này cũng nhấn mạnh quyết định trên được đưa ra dựa vào "thái độ hiện tại của chính phủ Australia với hợp tác song phương".

Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia là một cơ chế quan trọng nằm trong các cuộc gặp thường kỳ của thủ tướng hai nước, đồng thời là một phần quan trọng của các cơ chế khác nhằm thúc đẩy hợp tác song phương.

Động thái đình chỉ đối thoại kinh tế của Bắc Kinh được đưa ra không lâu sau khi Australia cấm bang Victoria tham gia vào sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc vì cho rằng thỏa thuận của bang này với Bắc Kinh mâu thuẫn với chính sách đối ngoại của Australia.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia leo thang kể từ đầu năm ngoái khi Canberra kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Kể từ đó, Bắc Kinh liên tục áp các lệnh trừng phạt thương mại với Australia.

Thỏa thuận cho Trung Quốc thuê cảng Darwin (vùng lãnh thổ Bắc Australia) cũng bị xem xét hủy bỏ. 

taichinhdoanhnghiep
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục