Toyota gian lận hiệu suất động cơ: Mối nghi ngờ về Hilux và Fortuner bán tại Việt Nam?

Toyota Việt Nam cho biết vụ việc gian thử nghiệm công suất động cơ dầu diesel không ảnh hưởng tới bất kỳ mẫu xe nào do Công ty ô tô Toyota Việt Nam sản xuất và phân phối tại thị trường Việt Nam.

Toyota Hilux và Fortuner tại Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi vụ gian lận hiệu suất động cơ
Toyota Hilux và Fortuner tại Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi vụ gian lận hiệu suất động cơ

Toyota Việt Nam vừa có thông báo chính thức liên quan tới vụ việc gian thử nghiệm công suất động cơ dầu diesel trên 10 mẫu xe do Tập đoàn Công nghiệp Toyota (Nhật Bản) sản xuất. Trong đó, thị trường Việt Nam có 2 mẫu xe nằm trong diện có liên quan là Toyota Fortuner và bán tải Hilux.

Toyota Việt Nam cho biết: "Vụ việc gian thử nghiệm công suất động cơ dầu diesel được Tập đoàn Toyota xác nhận là không ảnh hưởng tới bất kỳ mẫu xe nào do Công ty ô tô Toyota Việt Nam sản xuất và phân phối tại thị trường Việt Nam".

Theo Toyota Việt Nam, vấn đề này liên quan đến những bất thường trong quy trình chứng nhận động cơ dầu nhưng không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công suất, mô-men xoắn hoặc các giá trị liên quan đến hệ thống truyền động khác. Ngoài ra, những bất thường này cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng khí thải hoặc sự an toàn của xe.

Bán tải Toyota Hilux và Fortuner tại thị trường Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi vụ gian lận hiệu suất động cơ diesel
Bán tải Toyota Hilux và Fortuner tại thị trường Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi vụ gian lận hiệu suất động cơ diesel

Trước đó, Tập đoàn Công nghiệp Toyota (Toyota Industries Corporation - TICO), một công ty thành viên của Tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản, cho biết đã có một số bất thường trong thử nghiệm chứng nhận công suất đầu ra áp dụng cho một số quốc gia được phát hiện trên 3 mẫu động cơ Toyota.

Cụ thể, có 10 mẫu ô tô sử dụng 3 mẫu động cơ chạy dầu diesel do TICO làm giả dữ liệu chứng nhận công suất đầu ra trong quá trình thử nghiệm là: 1 GD, 2 GD và tăng áp F33A.

Sau khi phát hiện, Tập đoàn Toyota thông báo tạm dừng giao hàng đối với toàn bộ 10 mẫu ô tô sử dụng 3 mẫu động cơ trên. Vụ việc này ảnh hưởng đến 9 chi nhánh và công ty con của Toyota trên khắp thế giới.

Liên quan tới vụ việc này, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã yêu cầu Toyota phải ngừng giao xe và xem xét đưa ra lệnh triệu hồi.

10 mẫu ô tô bị liên đới trong vụ việc này gồm có: Toyota Land Cruiser tại thị trường Nhật Bản, châu Âu, châu Á, châu Phi, Trung Đông; Toyota Fortuner và Lexus LX500d bán ở thị trường châu Âu, châu Á và Trung Đông; Bán tải Hilux bán tại thị trường châu Âu, châu Á, châu Phi, Trung Đông và cả nội địa.

Tiếp đến là xe tải chuyên dụng Dyna và Dutro sử dụng động cơ 1 GD do Hino sản xuất, cung cấp cho thị trường Nhật Bản và châu Á. Ba mẫu xe còn lại bị ảnh hưởng là Toyota Hiace, MPV cỡ lớn Toyota Granace và xe tải Van Bongo Brawny của Mazda. Các mẫu xe mở bán tại thị trường Nhật Bản, châu Âu, châu Á và Trung Đông.

Tại thị trường Việt Nam, có 2 mẫu xe đang được phân phối sử dụng động cơ dầu diesel 2 GD-FTV có liên đới tới vụ việc gian lận thử nghiệm công suất là: bán tải Toyota Hilux nhập khẩu từ Thái Lan và SUV 7 chỗ Toyota Fortuner với 2 phiên bản dung tích động cơ 2.4L và 2.8L lắp ráp tại Việt Nam.

Lê Ngà

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục