Thiếu nguồn cung căn hộ giá thấp

Trong quý II/2020, nguồn cung căn hộ có mức giá từ 25 triệu đồng/m2 trở xuống tiếp tục giảm sút trên thị trường. Giá bán căn hộ bị đẩy lên cao đã biến những sản phẩm bình dân thành trung cấp.

Thiếu nguồn cung căn hộ giá thấp - Ảnh 1
Thị trường thiếu sản phẩm bình dân do giá bán bị đẩy cao. Ảnh: Doãn Thành.

Giá bán tiếp tục tăng

Thời điểm trước khi Nhà nước thực hiện lệnh giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, chị Nguyễn Thu Hiền, trú tại ngõ 37 Nguyễn Thị Định (Cầu Giấy, Hà Nội) có liên hệ mua một căn hộ tại phố Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) và được chào bán với giá 25 triệu đồng/m2. “Thời điểm đó, tôi chưa kịp làm hợp đồng để đặt cọc mua nhà. Mới đây, khi tôi liên hệ lại thì sàn giao dịch thông báo giá bán căn hộ tại khu vực này đã tăng thêm 2%” – chị Hiền cho hay.

Phó Tổng Giám đốc trang tin batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cho biết, trong quý II/2020 số lượng người dân tìm kiếm căn hộ giá thấp và căn hộ có diện tích nhỏ tại trang tin này tăng đột biến. "Lượng tìm kiếm căn hộ có diện tích dưới 45m2 tăng đột biến từ tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 220%. Nhu cầu tìm kiếm căn hộ diện tích nhỏ gia tăng phản ánh xu hướng ngày càng nhiều người trẻ, gia đình trẻ muốn ra ở riêng và được sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn” - ông Quốc Anh cho hay.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà ở trung – cao cấp đang dư thừa (hiện có khoảng gần 100 triệu mét vuông sàn) nhưng lại thiếu nguồn cung nhà giá thấp, gồm nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Theo tính toán, nhu cầu của người dân đối với phân khúc nhà ở trung – cao cấp (giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) chỉ chiếm khoảng 20 - 30% tùy theo từng địa phương, đô thị. Nhà ở giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) lại chiếm khoảng 70 – 80% nhu cầu thị trường. Trong quý II/2020, chỉ số giá giao dịch vẫn tăng so với cuối năm 2019, tại Hà Nội, giá bán nhà chung cư tăng 1,02%, nhà ở riêng lẻ tăng 3,82%; tại TP Hồ Chí Minh giá bán căn hộ chung cư tăng 3,5%, nhà ở riêng lẻ tăng 8,36%.

Sớm đưa chính sách vào thực tế

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trước ảnh hưởng của Covid-19, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời người dân và DN vượt qua khó khăn như giảm 15% tiền thuê đất; giảm lãi suất, tiền thuế… cho DN. “Nhóm giải pháp khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp cũng được Bộ Xây dựng đề xuất. Đó là các chung cư có diện tích căn hộ nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 20 triệu/m2. Trong đó, Bộ Xây dựng được giao trình Chính phủ để ban hành Nghị quyết từ chính sách xác định quỹ đất, chủ đầu tư, nguồn vốn hỗ trợ…” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay.

Theo Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp, trước sự ảnh hưởng của Covid-19, việc Chính phủ ban hành những chính sách hỗ trợ là việc làm thiết thực, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng DN nói chung và DN BĐS nói riêng. “Nhưng đến thời điểm hiện tại, một số chính sách vẫn còn vướng về thủ tục và văn bản hướng dẫn thực hiện ở các cơ quan chuyên môn nên bị mất đi tính thời điểm. Đề nghị các bộ, ngành sớm hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để công tác hỗ trợ DN được hiệu quả hơn” – ông Điệp chia sẻ.

Theo Doãn Thành/KTĐT

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục