Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt kỷ lục vận hành: Thành quả từ những quyết sách đúng đắn của Đảng ủy PVFCCo

Quyết sách đúng đắn của Đảng uỷ PVFCCo cùng với đội ngũ CBCNV đã góp phần tạo nên kỳ tích của Nhà máy Đạm Phú Mỹ sau gần 2 thập kỷ hoạt động.

Trong năm 2022, PVFCCo đã lập một kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” khi ghi dấu ấn ở việc vận hành liên tục nhà máy Đạm Phú Mỹ. Cụ thể, xưởng Amonia chạy liên tục 464 ngày kể từ ngày 19/5/2021 và xưởng Urea chạy liên tục 277 ngày tính từ ngày 12/10/2021. Thành tích này đã phá kỷ lục, bỏ xa thành tích trước đó vào năm 2016 của nhà máy là chạy liên tục 279 ngày đối với Xưởng Amonia và 192 ngày đối với Xưởng Urea.

Trong bối cảnh vô cùng khó khăn của hai năm 2021-2022 thì kỷ lục này là niềm tự hào và có ý nghĩa to lớn đối với tập thể lao động Nhà máy Đạm Phú Mỹ nói riêng và PVFCCo nói chung. Kết quả đạt được ấn tượng như trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng ủy Tổng công ty với việc kịp thời ban hành Nghị quyết số 218-NQ/ĐU ngày 21/10/2021 để “Quản trị, SXKD linh hoạt, thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid”, đảm bảo thực hiện thành công song song hai nhiệm vụ, vừa phòng, chống dịch bệnh covid và hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch SXKD năm 2021 và năm 2022.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt kỷ lục vận hành: Thành quả từ những quyết sách đúng đắn của Đảng ủy PVFCCo - Ảnh 1
PVFCCo duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo đủ nguồn cung phân bón Phú Mỹ cho bà con nông dân cả nước

Còn nhớ vào tháng 5/2021 là thời điểm dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát trở lại ở các tỉnh thành Việt Nam. Vào thời điểm đó, Nhà máy Đạm Phú Mỹ thực hiện kỳ bảo dưỡng tổng thể (BDTT) quan trọng thứ 10 với gần 4.500 hạng mục cùng nhiều hạng mục phát sinh ngay trong quá trình BDTT. Ảnh hưởng của dịch bệnh đã làm công tác bảo dưỡng rơi vào những khó khăn chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị kỹ càng cùng với nhiều phương án ứng phó, có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư dày dạn kinh nghiệm, giàu ý tưởng, sáng kiến và tâm huyết, trách nhiệm; sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các đảng uỷ, lãnh đạo TCT, Nhà máy nên công tác BDTT năm 2021 đã đạt được toàn bộ các mục tiêu: An toàn cao nhất, chất lượng tốt nhất, tiết kiệm nhiều nhất, tiến độ nhanh nhất.

Đây cũng là cơ sở quan trọng để nhà máy tiếp tục hoạt động ổn định, liên tục và đang đạt kỷ lục vận hành dài nhất nêu trên!

Ông Lê Trọng Đĩnh Chi, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Nhà máy Đạm Phú Mỹ chia sẻ: Năm 2021 dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và phong tỏa ở nhiều nơi, chỉ cần vài ca nhiễm trong Nhà máy thôi vào thời điểm đó cũng sẽ dẫn đến nguy cơ cả Nhà Máy phải dừng hoạt động. Trước tình hình đó, Đảng ủy và Ban lãnh đạo PVFCCo đã kịp thời ra các quyết sách đúng đắn đó là ngay từ cuối tháng 5 – đầu tháng 6/2021 áp dụng làm việc “3 tại chỗ” đối với toàn bộ khối vận vận hành theo chế độ 2 ca 5 kíp, chia thành nhiều zone (vùng), từ zone 0 (vùng lõi) tới zone 1, 2 và triển khai nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, tạo thành nhiều vòng, nhiều lớp bảo vệ để đảm bảo an toàn sức khỏe người lao động và duy trì Nhà máy Đạm Phú Mỹ sản xuất an toàn ổn định.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt kỷ lục vận hành: Thành quả từ những quyết sách đúng đắn của Đảng ủy PVFCCo - Ảnh 2
Mặc dù trong bối cảnh bởi dịch Covid-19, hoạt động sản xuất của Nhà máy Đạm Phú Mỹ vẫn được duy trì an toàn, liên tục

Quyết sách này của Đảng uỷ, Ban lãnh đạo đã là “kim chỉ nam” cùng với yếu tố con người, nhất là đội ngũ trực tiếp vận hành bảo dưỡng Nhà máy đã làm nên kỳ tích này. Cụ thể, CBCNV kỹ sư của Nhà máy đã nỗ lực gấp 2-3 lần so với bình thường khi làm việc tập trung “3 tại chỗ” để không chỉ đảm bảo vận hành nhà máy ổn định, liên tục dài ngày mà còn phải đảm bảo phòng chống dịch an toàn, hiệu quả. Suốt giai đoạn dịch bệnh, có nhiều CBCNV trong 3 tháng không về với gia đình. Họ đã âm thầm hy sinh về nhiều phương diện để cùng nhau đoàn kết, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo sản xuất.

Thời điểm đó, đảng uỷ, lãnh đạo PVFCCo, cụ thể là đồng chí Lê Cự Tân - Phó Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc TCT đã trực tiếp đến làm việc “ba tại chỗ” cùng CBCNV tại nhà máy nhằm có những chỉ đạo cũng như hỗ trợ, giải quyết nhanh nhất những vấn đề phát sinh cũng như những tâm tư nguyện vọng của CBCNV. Sự “đứng đầu sóng”, chia sẻ của những người đứng đầu PVFCCo từ BLĐ, Đảng ủy đến các tổ chức Đoàn thể là sự động viên tinh thần rất lớn cho đội ngũ CBCNV nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, chính sự quan tâm, chỉ đạo sát sao cùng sự hỗ trợ rất kịp thời của lãnh đạo TCT và lãnh đạo Nhà máy mà CBCNV đã nhanh chóng ổn định, thích nghi với môi trường làm việc tập trung; mọi người thêm đồng lòng cùng nhau giữ vững “vùng xanh” nhà máy, “kỹ sư xanh” trong suốt giai đoạn cao điểm dịch bệnh năm 2021. Có thể nói, đây là một thắng lợi quan trọng của Đảng ủy PVFCCo khi đã tạo nên được sức mạnh nội lực to lớn từ sự đồng thuận trong hàng ngũ đảng viên, trong toàn thể người lao động

Được biết, trong khu cách ly nghiêm ngặt nhất Nhà máy thời điểm đó là Zone 0, đội ngũ vận hành, công nghệ được chăm lo chu đáo nhất có thể về ăn ở, sinh hoạt, dụng cụ thể dục thể thao và nhiều tiện ích khác. Các chế độ chính sách của TCT và Nhà máy đã được thực hiện nhanh chóng như chế độ phụ cấp, tăng khẩu phần ăn,… và gần 100% anh em vận hành đều được bố trí tiêm đủ liều vắc-xin, được xét nghiệm định kỳ thường xuyên và được chăm sóc y tế chu đáo.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt kỷ lục vận hành: Thành quả từ những quyết sách đúng đắn của Đảng ủy PVFCCo - Ảnh 3
Nhà máy Đạm Phú Mỹ vận hành an toàn, hiệu quả, đạt kỷ lục vận hành liên tục

Nhờ nhà máy sản xuất an toàn, liên tục trong suốt thời gian qua mà kết quả sản lượng urê và NPK trong năm 2021 cũng như 9 tháng đầu năm 2022 vừa qua đều vượt xa so với kế hoạch đề ra. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong những giai đoạn phân bón bị khan hàng, sốt giá vừa qua. Bởi sản lượng dồi dào của Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã góp phần chung quan trọng vào công cuộc đáp ứng đầy đủ nhu cầu phân bón của bà con nông dân trong cao điểm mùa vụ, đóng góp hiệu quả cho nguồn thu của ngân sách nhà nước..

Nhà máy Đạm Phú Mỹ hiện đang vận hành ổn định - đây thật sự là một chỉ số vô cùng ấn tượng đối với một nhà máy “có tuổi” như Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Trong thời gian tới, với năng lực và kinh nghiệm vận hành bảo dưỡng cùng nỗ lực, sáng tạo thì đội ngũ chuyên gia, kỹ sư quyết tâm tiếp tục vận hành an toàn, liên tục và hiệu quả các dây chuyền sản xuất. Đây cũng là điều kiện tiên quyết giúp PVFCCo hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản lượng năm mà Tập đoàn và cổ đông giao phó; đồng thời tiếp tục góp phần quan trọng vào việc ổn định nguồn cung và giá cả phân bón trong nước vốn đang nhiều biến động!

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Có thể nói, đại dịch Covid-19 và những biến động khó lường của tình hình địa chính trị thế giới làm đứt gãy nguồn cun đã chứng minh được năng lực của Đảng ủy PVFCCo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị vượt qua đại dịch thành công, lập nên kỷ lục vận hành ấn tượng. PVFCCo cũng đã góp phần chứng minh một thực tế rằng: khi có sự đồng thuận, nhất trí trong hàng ngũ đảng viên, CBCNV-NLĐ thì khó khăn nào cũng vượt qua, nhiệm vụ chính trị nào cũng có thể hoàn thành tốt đẹp, thành công.

PV

PetroVietnam
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục