MB thu hồi 2.400 tỷ của Novaland, dòng tiền Trung Nam chậm 3-4 tháng

Đó là khẳng định của CEO Phạm Như Ánh khi được hỏi về khoản dư nợ tín dụng của Novaland và Trung Nam Group tại đại hội đồng cổ đông MB vào ngày 19/04/2024. Theo đó, MB đã thu hồi khoảng 2.400 tỷ đồng từ Novaland và dòng tiền của Trung Nam chỉ chậm, chứ không xấu.

MB thu hồi 2.400 tỷ của Novaland, dòng tiền Trung Nam chậm 3-4 tháng - Ảnh 1

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, trong những năm gần đây, MB là một trong các tổ chức tín dụng cho Novaland và Trung Nam Group vay dài hạn và đầu tư trái phiếu nhiều nhất, và đây cũng là vấn đề “nóng” được các nhà đầu tư quan tâm nhất tại đại hội đồng cổ đông ngày 19/04/2024.

Cụ thể, ông Phạm Như Ánh cho biết dư nợ của Novaland tại MB còn không nhiều, con số chi tiết không được ông Ánh tiết lộ, do quy định về tính bảo mật của Luật. Theo ông Ánh, tình hình kinh doanh của Novaland có dấu hiệu phục hồi, khó khăn lớn nhất là pháp lý đang được giải quyết, và dự kiến sớm có kết quả trong quý II/2024. Vì vậy theo ông, các khoản vay này theo từng dự án cụ thể tại MB không đáng lo ngại khi được quản lý rủi ro và tài sản đảm bảo chặt chẽ.

Trước đó, ngày 29/12/2023, Novaland thông tin đã được MBBank đồng ý cho vay 10.000 tỷ đồng đầu tư dự án NovaWorld Phan Thiet, theo từng giai đoạn cho công ty thành viên của Novaland là Công ty TNHH Delta-Valley Bình Thuận. Mục đích vay nhằm thanh toán tiền sử dụng đất, đầu tư, xây dựng và phát triển Dự án tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương, tên thương mại là NovaWorld Phan Thiet.

Trước câu hỏi của cổ đông về tính xác thực của thông tin này, CEO MB khẳng định, chưa có cam kết nào về việc giải ngân 10.000 tỷ đồng cho Novaland.

CEO MB Phạm Như Ánh
CEO MB Phạm Như Ánh

Về Trung Nam Group, có 3 dự án điện mặt trời đều nằm trong FIT1, FIT2 đã phát điện theo đúng kế hoạch, nhưng khó khăn lớn nhất của các dự án này không phải là pháp lý mà là ở dòng tiền về đang bị chậm từ 3-4 tháng. Lý do được đưa ra là vì EVN thanh toán chậm.

“Về cơ bản dư nợ của 2 khách hàng này chưa có nhiều quan ngại và không ảnh hưởng đến hoạt động liên tục của MB và quyền lợi của các cổ đông”, vị CEO này tự tin khẳng định.

Xuân Thạch

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục