Xung quanh việc Công an TP Thái Bình "triệu tập" 3 phóng viên

(KDPL) - Mấy ngày nay dư luận râm ran xung quanh việc Công an TP Thái Bình triệu tập 3 người “tự xưng” là phóng viên báo chí đến “cưỡng đoạt tiền của Bệnh viện Đa khoa Hoàng An ở TP Thái Bình”. Trong đó một người “giả danh phóng viên tạp chí điện tử” là Nguyễn Minh Tuyết, sinh ngày 10/10/1975; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại số nhà 15, ngõ 2 phố Đại Từ, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội và 2 người khác là Phạm Quang Huy, phóng viên thử việc ở báo Kinh doanh & Pháp luật từ 1/7/2016 và Đức Anh vừa mới nộp hồ sơ xin thử việc tại báo Kinh doanh & Pháp luật được 4 ngày kể từ lúc xảy ra vụ việc.

Để góp phần cùng Công an TP Thái Bình làm rõ sự việc; ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tá Cao Giang Nam, Phó trưởng Công an TP Thái Bình, với ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu một cơ quan báo chí; 22h30’ ngày 6 tháng 10 năm 2016; đồng chí Tổng Biên tập đã giao nhiệm vụ cho đồng chí Vũ Nhật Thăng, Trưởng Ban biên tập ấn phẩm báo Kinh doanh & Pháp luật ra vào Cuối tuần về Thái Bình. Chấp hành sự chỉ đạo của Tổng Biên tập; 23 giờ đêm ngày 6/10/2016; đồng chí Vũ Nhật Thăng cùng 2 phóng viên khác của báo đã khẩn trương thực thi nhiệm vụ. Khi đoàn cán bộ phóng viên của báo về đến trụ sở Công an TP Thái Bình đã là 1 giờ 30 phút ngày hôm sau (7/10/2016). Xin được cảm ơn lãnh đạo và các chiến sĩ Đội Hình sự Công an TP Thái Bình vào giờ đó vẫn chờ và có mặt để làm việc với đoàn cán bộ của báo Kinh doanh & Pháp luật nhằm phối hợp làm rõ sự việc. Buổi làm việc gần như xuyên đêm và kết thúc lúc 4 giờ ngày 7/10/2016.

Xung quanh việc Công an TP Thái Bình "triệu tập" 3 phóng viên - Ảnh 1
Bệnh viện đa khoa Hoàng An

Thưa bạn đọc; sở dĩ chúng tôi phải nêu ra các chi tiết nói trên để mong bạn đọc hiểu và chia sẻ với chúng tôi – Những người làm báo Kinh doanh & Pháp luật kiên quyết trong việc xử lý các vụ việc có dấu hiệu tiêu cực, vi phạm pháp luật; nhưng cũng rất cẩn trọng đảm bảo tính khách quan, chân thực của vụ việc để “không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người ngay”. Nhất là khi sự việc đó, những con người đó lại liên quan trực tiếp đến danh dự của một cơ quan báo chí thì càng phải thận trọng. 

Nhân đây, cũng xin để nói thêm, sau khi 3 người có tên trên bị Công an TP Thái Bình triệu tập để điều tra, xác minh làm rõ sự việc xảy ra tại Bệnh viện Hoàng An ở TP Thái Bình, nhiều phóng viên ở một số cơ quan báo chí đã điện thoại về tòa soạn, trong đó có một số người điện thoại trực tiếp đến số máy của Tổng Biên tập để xác minh về 2 phóng viên của báo đang bị Công an TP Thái Bình "triệu tập". Rất cởi mở và minh bạch; đồng chí Tổng Biên tập đã thẳng thắn trả lời rằng: Đúng là tòa soạn có cấp cho Phạm Quang Huy và Đức Anh 3 tờ giấy giới thiệu đến các cơ quan: Sở Y tế Thái Bình; Sở Tài nguyên và Môi tường và Sở Xây dựng Thái Bình. Trong giấy giới thiệu ghi rõ để tìm hiểu và viết bài tuyên truyền về “xử lý chất thải y tế và bảo vệ môi trường…”. Việc làm này đang là vấn đề thời sự nóng hổi phù hợp với định hướng chỉ đạo của Chính phủ và các ban ngành chức năng. Trên thực tế, trước khi đến làm việc với Bệnh viện Đa khoa Hoàng An; 2 phóng viên Phạm Quang Huy và Đức Anh đã đến làm việc với Sở Y tế. Sở Y tế Thái Bình cũng đã giới thiệu họ đến làm việc với một số đơn vị trực thuộc có liên quan đến nội dung được ghi trong giấy giới thiệu.

Từ bản giải trình của phóng viên Phạm Quang Huy…

Ngay chiều tối ngày 7/10/2016, trở về tòa soạn từ trụ sở Công an TP Thái Bình, sau khi nghe phóng viên Phạm Quang Huy báo cáo về diễn biến sự việc; đồng chí Tổng Biên tập báo Kinh doanh & Pháp luật đã yêu cầu phóng viên viết bản giải trình xung quanh việc bị Công an TP Thái Bình "triệu tập" để làm rõ những vụ việc diễn ra ở Bệnh viện Hoàng An. Để thông tin 2 chiều, tại số báo này, chúng tôi xin đăng nội dung bản giải trình của phóng viên Phạm Quang Huy.

Xung quanh việc Công an TP Thái Bình "triệu tập" 3 phóng viên - Ảnh 2
Đơn đề nghị minh oan của PV Phạm Quang Huy

Theo bản giải trình của phóng viên Phạm Quang Huy thì: “Thứ 2 tức ngày 3/10/2016, tôi có xin giấy giới thiệu của Tổng biên tập về Sở y tế và Sở tài nguyên môi trường và Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình để làm việc. Sáng ngày 4/10/2016 tôi về tỉnh Thái Bình tìm hiểu thông tin viết bài về rác thải Y tế. Tại đây tôi được Sở Y tế chấp thuận viết giấy giới thiệu xuống 4 Bệnh viện trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền. Sáng ngày 5/10/2016 tôi được chị Tuyết (người mang giấy giới thiệu: Phóng viên Tạp chí Điện tử của Hội Vô tuyến - Điện tử) nói là "chị nhận được đơn tố giác của người dân về Bệnh viện Đa khoa Hoàng An nên vào tìm hiểu xem sự việc có đúng như người dân phản ánh trong đơn không?" Thấy vậy, để làm rõ sự thật như trong đơn tố cáo của người dân, tôi và Đức Anh trong vai người dân đến phòng khám Đa khoa Hoàng An xin giấy khám sức khỏe bằng B2 lái xe ô tô. Sau khi chúng tôi tác nghiệp ghi lại được video chứng minh sự việc phản ảnh của người dân là đúng, sáng ngày 6/10/2016 tôi cùng chị Tuyết và Đức Anh vào gặp Giám đốc bệnh viện để trao đổi với lãnh đạo. 

Khi gặp Giám đốc Bệnh viện Hoàng An; chị Tuyết giới thiệu chị là phóng viên của Tạp chí Điện tử  kèm thẻ và giấy giới thiệu còn tôi tự giới thiệu là Quang Huy và Đức Anh bên báo kinh doanh & pháp luật. Sau khi giới thiệu xong ông Giám đốc quay sang hỏi tôi: "Em có thẻ không?" Lúc này tôi đưa thẻ ra vào cơ quan do tòa soạn cấp và ông Giám đốc Bệnh viện Hoàng An đồng ý làm việc. Ông có hỏi chúng tôi: "Các anh chị đến đây có việc gì ạ?" Tôi trả lời: "Tôi muốn tìm hiểu về quy trình cấp giấy khám sức khỏe của bệnh viện". Nghe xong, ông Giám đốc bệnh viện này mời chúng tôi lên tầng 3 gặp anh Thắng Giám đốc phụ trách chuyên môn của bệnh viện. Tại phòng làm việc chị Tuyết đặt câu hỏi đối với lãnh đạo bệnh viện: "Xin ông cho biết quy trình cấp giấy khám sức khỏe. Vì thời gian qua chúng tôi có nhận được phản ánh của người dân về việc cấp giấy khám sức khỏe cho những người có nhu cầu học lái xe của bệnh viện ông hầu như không khám mà vẫn ký và đóng dấu vào đó". Ông Thắng trả lời: "Bệnh viện chúng tôi làm rất tốt không có chuyện không khám mà vẫn cấp giấy khám sức khỏe". Ông Thắng khẳng định về điều mình đã nói. Tiếp đó tôi có phỏng vấn 2 ông Giám đốc Bệnh viện thì hai ông này vẫn khăng khăng không nhận, chỉ đến khi chúng tôi cung cấp video về toàn bộ quá trình có được giấy khám sức khỏe không đúng với qui định để hai ông biết, lúc này họ mới nhận lỗi là "bệnh viện không kiểm soát hết được các phòng mong các anh thông cảm, tôi sẽ chấn chỉnh lại các bác sĩ trong bệnh viện và thay mặt bệnh viện cũng cảm ơn các anh chị đã cung cấp kịp thời". Tôi có nói: "Các anh không khám bệnh và cứ đóng dấu như thế này, ví dụ: Có người nghiện ma túy hoặc bị bệnh tim không đủ điều kiện để làm bằng lái xe B2 mà các anh lại cấp như thế này thì hàng năm xảy ra tai nạn giao thông phần lớn nguyên nhân xuất phát từ cái giấy khám sức khỏe này". Tôi chỉ chia sẻ những hình ảnh cho các anh xem để các anh rút kinh nghiệm và ông Thắng đồng ý với ý kiến của tôi và ông hứa sẽ chấn chỉnh lại các bác sĩ.

Trước khi đứng dậy xin phép ra về, ông Thắng có cầm theo hai phong bì, lúc đó chúng tôi không biết là phong bì gì thì anh Thắng nói: "Các anh cầm giúp em, mong các anh bỏ qua". Chúng tôi nhất quyết không cầm và chúng tôi ra về. Sau khi về khách sạn nghỉ trưa được một lúc thì chị Tuyết sang phòng tôi và nói rằng: "Anh Thắng lãnh đạo bệnh viện gọi điện, nhắn tin địa chỉ quán café mời chị đi uống nước, mấy chị em mình cùng đi cho vui". Nghe vậy, tôi cùng chị Tuyết và Đức Anh có lên tầng 3 của quán, ngồi được một lúc thì anh Thắng Giám đốc bệnh viện giới thiệu: "Chị áo xanh ngồi cạnh là em gái em" (tôi không nhớ tên chị ấy là gì). Anh Thắng nói: "Sáng nay anh em làm việc tại bệnh viện, em cũng quá bất ngờ vì những video anh cho em biết, xin các anh chị đừng lên bài giúp bệnh viện, em có ý kiến với các anh như thế này được không ạ. Em ủng hộ hai tòa soạn mỗi tòa soạn 10.000.000đ (Mười triệu đồng) có gì các anh về báo với lãnh đạo giúp em, em mời các anh chị ra đây uống nước mong các anh chị bỏ qua". Tôi nói với anh Thắng: "Tôi cần phải xin ý kiến lãnh đạo của tôi" nghe vậy, anh Thắng nói: "Thôi! Anh cứ về báo cáo lại giúp em là được" nhưng tôi không đồng ý. Tôi có trao đổi với anh là "báo tôi đang thực hiện chương trình từ thiện, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ quỹ xã hội từ thiện trong đó có quỹ học đường mang tên Nguyễn Văn Trỗi và hàng năm quỹ này trao 50 suất học bổng cho các cháu học sinh nghèo nhưng có thành tích học tập tốt trong năm học. Anh Thắng nói: "Thế thì tốt quá anh cho em ủng hộ về tòa soạn 10.000.000đ cho chương trình" và anh có hỏi tôi: "Có phải ghi gì không anh?" Tôi trả lời: "Anh ghi cho em mấy chữ" thì anh Thắng ghi: “Ủng hộ gửi cơ quan” và cầm phong bì dúi vào tay tôi "mong anh cầm hộ". Tôi nhận phong bì nhưng không thấy phong bì dán. Ngồi nói chuyện một lúc thì anh Thắng hỏi tôi: "Anh về công tác lâu chưa?" Tôi có nói: "Tôi về Thái Bình viết về rác thải y tế" thì anh này nói: "Hay viết cho em bài tuyên truyền cho bệnh viện" và tôi nói: "Anh muốn viết như thế nào" thì anh Thắng trả lời: "Hay để cuối giờ chiều anh về bệnh viện em cung cấp để anh viết bài giúp em".

Xung quanh việc Công an TP Thái Bình "triệu tập" 3 phóng viên - Ảnh 3

Khoảng 5 giờ chiều tôi quay lại bệnh viện, đi cùng tôi gồm chị Tuyết và Đức Anh và lên thẳng tầng 3 vào phòng anh Thắng thì gặp cô áo xanh buổi trưa thì cô này nói "anh tuyên truyền giúp bệnh viện tuyên truyền giới thiệu các thông tin về bệnh viện; bệnh viện sẽ ký hợp đồng 5 triệu đồng với tòa soạn; bệnh viện không có nhiều kinh phí, tôi đồng ý và chị ấy quay sang nói với phóng viên Minh Tuyết là chị cũng tuyên truyền cho em như thế nhé. Chị hỏi chúng tôi anh chị có ai có hợp đồng không ạ? Tôi trả lời: "Có, chị ký kết hợp đồng thì chị điền số tiền vào hợp đồng và cho tôi xin con dấu của bệnh viện". Nhưng chị này nói: "Không cần đâu anh, các anh chị cứ cầm tiền luôn hộ em rồi viết báo sau cũng được". Tôi nói với chị này: Tôi cần hỏi ý kiến lãnh đạo và lúc đó tôi có gọi điện cho lãnh đạo của tôi ở tòa soạn báo cáo. Tôi quay trở lại phòng làm việc, trình bày với chị áo xanh như đã được chỉ đạo nhưng chị không đồng ý, nhất quyết ép chúng tôi cầm tiền mặt, thấy vậy chúng tôi cương quyết không cầm. Tôi nói: hay tôi viết bài cho chị xong tôi sẽ xuống gửi báo và hóa đơn kèm theo cho chị, chị này không đồng ý và chị gọi luôn công an. Tại thời điểm này, Công an bất ngờ ập vào nhưng lúc đó chúng tôi cũng không hề cầm tiền từ phía bệnh viện. Họ yêu cầu kiểm tra giấy tờ, thẻ cơ quan xác minh xem có đúng chúng tôi làm việc tại Tòa soạn báo Kinh doanh & Pháp luật hay không rồi mời chúng tôi về trụ sở công an TP để làm việc.”

Một lần nữa, xin được cám ơn Công an TP. Thái Bình, mặc dù ngày thứ 7 (8/10/2016) là ngày nghỉ, nhưng đã cử đoàn cán bộ gồm 4 người đến làm việc với Ban Biên tập báo Kinh doanh & Pháp luật để phối hợp làm rõ vụ việc trên. Và cũng với tinh thần khẩn trương, cầu thị, kết thúc buổi làm việc với đoàn cán bộ Công an TP. Thái Bình; ngay ngày chủ nhật (9/10/2016) Ban Biên tập báo Kinh doanh & Pháp luật tiếp tục cử đồng chí Vũ Nhật Thăng về lại Thái Bình để thu thập thêm tài liệu liên quan nhằm góp phần làm rõ vụ việc. Kết quả xác minh, chúng tôi tiếp tục chuyển tải đến bạn đọc vào số báo sau.

(Còn nữa...)

Quang Minh

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục