Vừa hoàn trả 500 tỷ vì phát hành chui, Apec Group quay trở lại đường đua trái phiếu

Vừa hoàn trả 500 tỷ vì phát hành chui, Apec Group quay trở lại đường đua trái phiếu

 

Apec Group huy động thành công hơn 53 tỷ đồng trái phiếu. Ảnh minh họa
Apec Group huy động thành công hơn 53 tỷ đồng trái phiếu. Ảnh minh họa

Các lô trái phiếu này có kỳ hạn từ 12 đến 36 tháng. Các thông tin khác như lãi suất, mục đích phát hành hay trái chủ mua trái phiếu không được doanh nghiệp công bố.

Với 5 lô trái phiếu này, Apec Group đã huy động thành công hơn 53 tỷ đồng.

Đáng chú ý, mới đây, Apec Group đã hoàn trả 507,4 tỷ đồng giá trị trái phiếu cần hoàn trả (ghi nhận tại ngày 13/5/2022) cho nhà đầu tư sau khi bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt vì phát hành trái phiếu "chui".

Ngoài ra, 17 gói trái phiếu do APEC Group phát hành sẽ dừng lưu hành kể từ ngày 14/5/2022.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 6/12/2021, UBCKNN ban hành Quyết định số 837 về việc xử phạt 600 triệu đồng đối với Apec Group do có hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Cụ thể, trong giai đoạn từ 18/1/2021 đến 6/8/2021, Apec Group thực hiện việc chào bán ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN theo quy định.

Ngoài ra, UBCKNN cũng buộc APEC Group thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư.

Apec Group là một "tay chơi" trên thị trường trái phiếu kể từ năm 2018. khi liên tục tung trái phiếu ra thị trường với lãi suất từ 8% – 13%/năm. Đây được coi là mức lãi suất cao hàng đầu so với mặt bằng chung lãi suất trái phiếu của nhiều doanh nghiệp khác. Thậm chí, trong năm 2020, con số này còn lên đến 18%/năm.

Bạch Hiền

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục