Vụ Xuyên Việt Oil: Sử dụng trái phép Quỹ bình ổn giá xăng dầu và tiền thuế bảo vệ môi trường

Theo Người phát ngôn Bộ Công an Hoàng Anh Tuyên, vụ án công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil, Mai Thị Hồng Hạnh và đồng bọn đã sử dụng trái phép tiền từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu và tiền thuế bảo vệ môi trường để sử dụng vào các hoạt động kinh doanh, cá nhân...

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời báo chí về diễn biến điều tra các vụ án liên quan đến lĩnh vực điện, xăng, dầu, vụ án Phước Sơn, Công ty CP Tập đoàn Thuận An và gần đây là vụ án khởi tố tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Yên, nguyên Phó trưởng ban Nội chính Trung ương.

Theo Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, đối với vụ liên quan Phước Sơn, Công ty CP Tập đoàn Thuận An, ông Nguyễn Văn Yên đã được Cơ quan Công an tập trung điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật, khi có kết quả cụ thể sẽ cung cấp cho các cơ quan báo chí.

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an.
Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an.

Đối với vụ việc quản lý gây thất thoát, lãng phí, thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng xảy ra tại công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và một số cơ quan tổ chức liên quan, theo ông Tuyên, đến nay Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 14 bị can theo 5 nhóm tội danh nêu trên.

Trong quá trình điều tra, xác định có 2 nội dung chính: Thứ nhất, các đối tượng đã lợi dụng chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, thuế, ngân hàng để được cấp và gia hạn giấy phép kinh doanh xăng dầu khi không đủ điều kiện theo quy định.

Thứ hai, Mai Thị Hồng Hạnh và đồng bọn đã sử dụng trái phép tiền từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu và tiền thuế bảo vệ môi trường để sử dụng vào các hoạt động kinh doanh, sử dụng cá nhân. Ngoài ra, Hạnh còn sử dụng một phần để thiết lập mối quan hệ và đưa hối lộ.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án, làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục xác minh, phong tỏa, kê biên tài sản của các đối tượng liên quan để đảm bảo thu hồi tài sản cho nhà nước.

Theo thông tin công bố mới nhất từ Cục Thuế Tp.HCM, Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil (trụ sở đường Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, quận 3) có số nợ thuế lên đến 1.740 tỷ đồng.

Nam Yên

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục