Thanh Hóa: Ngăn chặn tình trạng “thổi giá” gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý, thúc đẩy phát triển nhà ở và thị trường bất động sản.

Xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh bất động sản không đúng quy định

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Xây dựng Thanh Hóa tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt, công khai thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại các địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Sở Xây dựng Thanh Hóa rà soát về quy hoạch xây dựng, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục pháp lý, kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm để thu hút đầu tư phát triển các dự án nhà ở thương mại giá phù hợp cho đối tượng thu nhập trung bình, điều chỉnh cơ cấu thị trường nhà ở, bất động sản cho phù hợp nhu cầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, hạn chế tối đa tình trạng đầu cơ bất động sản gây lãng phí nguồn lực tài chính và đất đai.

Thanh Hóa ngăn chặn tình trạng “thổi giá” gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản. Ảnh minh họa
Thanh Hóa ngăn chặn tình trạng “thổi giá” gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản. Ảnh minh họa

Sở Xây dựng Thanh Hóa rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh; Tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay nhiều lần, “thổi giá” gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

Tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra, đồng thời xử lý nghiêm đối với các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan (nếu có). Đặc biệt, tăng cường kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh bất động sản không đúng quy định, không đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh.

Thường xuyên theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi, thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản; chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người dân trong các dự án nhà ở, khu đô thị mới đã đủ điều kiện, tránh tình trạng thắc mắc, khiếu kiện kéo dài.

Mới đây, cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố, bắt tạm giam 2 nhân viên của Công ty Hoàng Nguyên liên quan đến sai phạm trong việc Công ty này đứng ra đấu giá mặt bằng 3241 phường Đông Hương, TP Thanh Hóa.
Mới đây, cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố, bắt tạm giam 2 nhân viên của Công ty Hoàng Nguyên liên quan đến sai phạm trong việc Công ty này đứng ra đấu giá mặt bằng 3241 phường Đông Hương, TP Thanh Hóa.

Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Công khai thông tin quy hoạch

UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn, trọng điểm… tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có biện pháp quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội tại địa phương và đời sống của người dân;

Xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán, giao dịch bất động sản, quyền sử dụng đất có vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan; tăng cường công tác phối hợp với các chủ đầu tư, các cơ quan báo chí để công bố thông tin rộng rãi về các dự án trên các phương tiện truyền thông để người dân nắm bắt các thông tin chính xác về các quy định cụ thể của pháp luật; cảnh báo cho người dân đề cao cảnh giác về các hành vi mua bán không lành mạnh, các thông tin sai sự thật, tránh rủi ro, thiệt hại kinh tế phát sinh khi người dân thực hiện các giao dịch.

Nguyễn Thuấn

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục