SMBC chấm dứt thỏa thuận liên minh chiến lược với Eximbank

Thỏa thuận liên minh chiến lược ngày 27/11/2007 giữa SMBC và Eximbank sẽ được chấm dứt trước thời hạn, theo đề nghị của SMBC.

HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HoSE: EIB) mới đây đã ban hành Nghị quyết 51/2022/EIB/NQ-HĐQT về việc chấm dứt trước thời hạn thỏa thuận liên minh chiến lược ký ngày 27/11/2007 giữa Eximbank và Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), theo đề nghị của SMBC tại văn bản ngày 5/1/2022.

HĐQT Eximbank giao Chủ tịch HĐQT ngân hàng tổ chức thực hiện các thủ tục ký Thỏa thuận chấm dứt Thỏa thuận liên minh chiến lược ngày 27/11/2007 giữa SMBC và Eximbank.

SMBC chấm dứt thỏa thuận liên minh chiến lược với Eximbank - Ảnh 1

Động thái này được cho là để dọn đường cho việc SMBC rút lui khỏi Eximbank, từ đó có thể mở ra tương lai phát triển mới cho cả Eximbank và SMBC.

Về phía Eximbank, ngân hàng này dính lùm xùm "nội chiến" nhiều năm qua khi không nhóm cổ đông nào thực sự chi phối. Số cổ phần Eximbank mà SMBC nắm giữ tương đương tỷ lệ sở hữu lên tới 15%, có khả năng quyết định nhóm cổ đông nào chi phối Eximbank.

Về phía SMBC, tổ chức này gần đây đã mua lại 49% cổ phần tại FE Credit - công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam - từ VPBank. Đáng chú ý, VPBank hiện đã khóa room ngoại và sẵn sàng đón cổ đông chiến lược nước ngoài với tỷ lệ sở hữu 15%.

Theo quy định hiện hành, SMBC phải thoái vốn tại Eximbank trước khi trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng khác tại Việt Nam.

Minh Tâm

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục