Savills: Thị trường văn phòng hạng A tại Hà Nội sẽ sớm khan hiếm nguồn cung

Savills nhận định, với nguồn cung văn phòng cao cấp hạn chế, tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường luôn duy trì ở mức cao, Hà Nội đang cho thấy tình trạng “khát” mặt bằng văn phòng hạng A. Tuy vậy trong tương lai gần, thị trường dự kiến sẽ chào đón một số dự án mới, cung cấp một diện tích đáng kể văn phòng cao cấp.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tính đến nửa đầu năm 2019, toàn thị trường văn phòng Hà Nội có khoảng 1,8 triệu m2 sàn, trong đó mặt bằng văn phòng hạng A chỉ chiếm khoảng 28%, tương đương với nửa triệu m2. Tổng nguồn cung văn phòng cao cấp của Hà Nội như vậy chưa bằng 20% nguồn cung của các thành phố trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila.

“Có thể thấy quy mô nguồn cung văn phòng hạng A của Hà Nội còn rất khiêm tốn,” bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội nhận định, “đặc biệt nếu xét đến nguồn cầu tiềm năng của khách thuê doanh nghiệp, được thể hiện gián tiếp qua nguồn vốn FDI dồi dào vào thủ đô.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng nguồn vốn FDI đăng ký vào Hà Nội vẫn đứng đầu toàn quốc với xấp xỉ 4.9 tỷ USD, chiếm 26% lượng vốn vào Việt Nam. Những số liệu này cho thấy sự khỏe mạnh của nền kinh tế và có mối liên hệ gián tiếp đến nhu cầu mặt bằng văn phòng của các doanh nghiệp ngoại.

Savills: Thị trường văn phòng hạng A tại Hà Nội sẽ sớm khan hiếm nguồn cung - Ảnh 1
Savills nhận định, thị trường văn phòng hạng A tại Hà Nội sẽ sớm khan hiếm nguồn cung

Đây cũng là đối tượng khách thuê chính của văn phòng hạng A, từ đó nhấn mạnh hơn nữa tình trạng khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp tại Hà Nội,” bà Hằng nhận định. Theo khảo sát của Savills Việt Nam trên các khách thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng A&B tại Hà Nội đến nửa đầu năm 2019, 68% khách thuê hạng A là doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy vậy, cũng theo bà Hằng, tình trạng khan văn phòng cao cấp tại Hà Nội sẽ giảm trong thời gian tới với sự ra đời của các dự án mới. “Từ cuối năm 2019 đến năm 2021, thị trường dự kiến sẽ chào đón 3 dự án văn phòng hạng A, cung cấp khoảng 150.000 m2 sàn mới, tương đương với 30% nguồn cung hạng A hiện tại”.

Đại diện Savills cũng phân tích, mặc dù nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội khan hiếm nhưng để các chủ đầu tư trong nước làm tòa nhà văn phòng hạng này không dễ. Bởi có đến 60% khách hàng của văn phòng hạng A là các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài nên họ áp tiêu chuẩn của nước ngoài vào mà không phải chủ đầu tư nào cũng đáp ứng được (như tiêu chuẩn về vị trí đắc địa, diện tích mặt sản, quản lý quốc tế, hạ tầng xung quanh…).

Bên cạnh đó, trước việc nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang gia tăng trong khi nguồn cung khan hiếm, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội đang tăng mạnh và dự báo sẽ còn tăng với tốc độ này trong thời gian tới.

Đơn vị này nhận định, Hà Nội đang khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A, nhất là tại khu vực trung tâm. Chính vì nguồn cung ít nên khách thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội muốn thuê diện tích lớn cùng một tầng trong cùng tòa nhà sẽ rất khó.

Hiện công suất hoạt động của văn phòng tại Hà Nội đạt 92%.  Văn phòng hạng A hấp dẫn khách thuê nước ngoài chủ yếu đến từ các ngành như tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin viễn thông, bất động sản, doanh nghiệp khởi nghiệp… Chỉ 9% số doanh nghiêp có nhu cầu thuê văn phòng diện tích lớn hơn 1.000 mét vuông nhưng lại chiếm tới 53% tổng số diện tích văn phòng cho thuê của Hà Nội.

Bà Hằng dự báo thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ còn sôi động hơn thời gian tới, giá thuê tăng 3%. Và văn phòng hạng A gần trung tâm có nguồn cung ngày càng hạn chế nên mức giá sẽ tăng 7%.

Hải Lan


KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục