Quảng Ninh: Hủy bỏ Quyết định phê duyệt dự án của Công ty CP Tập đoàn Indevco

UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã ra quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định phê duyệt dự án khu biệt thự của Công ty CP Tập đoàn Indevco sau 12 năm được phê duyệt.

UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã ra quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định phê duyệt dự án khu biệt thự của Công ty CP Tập đoàn Indevco sau 12 năm được phê duyệt.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn vừa ký Quyết định số 1486 thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 16 ngày 7/1/2010 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Được biết, khu đất thực hiện dự án có tổng diện tích 6.577m2, tại ngã tư tiếp giáp với đường Hoàng Quốc Việt và Đại lộ Hạ Long Marine (ô đất số 1, lô 21) Khu đô thị Đông Hùng Thắng, thuộc khu Cái Dăm, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Khu đất “vàng” của Indevco ở TP Hạ Long sau 12 năm phê duyệt vẫn chỉ là bãi đất trống đầy cỏ dại (Ảnh: Báo Xây dựng) 

Khu đất “vàng” của Indevco ở TP Hạ Long sau 12 năm phê duyệt vẫn chỉ là bãi đất trống đầy cỏ dại (Ảnh: Báo Xây dựng) 

Theo Quyết định số 16, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Tháng 11/2011, UBND tỉnh có quyết định số 3486, chấp thuận cho Indevco chia khu đất này thành các ô biệt thự cao cấp.

Vậy nhưng dù đã 12 năm trôi qua, kể từ ngày được phê duyệt, khu đất của dự án mặc dù ở vị trí đắc địa, nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm, trong khi xung quanh lần lượt mọc lên các dự án cao ốc, khách sạn.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, đến nay đã hơn 12 năm nhưng dự án chưa triển khai thực hiện và quy hoạch không còn phù hợp với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung của TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; không còn phù hợp quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 xây dựng Trung tâm du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí cao cấp (Phân khu 6) tại các phường: Bãi Cháy, Hùng Thắng, Hà Khẩu.

Vì vậy, UBND tỉnh giao cho UBND TP Hạ Long công bố, công khai Quyết định số 1486 của UBND tỉnh Quảng Ninh và đăng tải trên cổng thông tin thành phố Hạ Long; giao Quyết định này cho phía chủ đầu tư là Giám đốc CTCP Tập đoàn Indevco được biết, thực hiện.

Sau khi hủy bỏ quy hoạch trên, các văn bản đã ban hành liên quan đến quá trình triển khai lập, phê duyệt, thực hiện quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu dân cư tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long không còn hiệu lực thi hành.

Theo tìm hiểu trên Thương Trường, Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco được thành lập năm 1996 với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Hỗ trợ và Phát triển hàng Công nghiệp Quảng Ninh với số vốn chỉ 600 triệu đồng. Trụ sở doanh nghiệp này đặt tại thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Tháng 12/2007, Công ty được đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco với vốn điều lệ tăng lên trên 1.388 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật là ông Đỗ Thành Trung. Doanh nghiệp hoạt động dàn trải trên các lĩnh vực như: gia công chế biến than, sản xuất kính dân dụng, môi trường đô thị, xây dựng lò hỏa thiêu hay công viên nghĩa trang…

Tập đoàn Indevco sở hữu nhiều công ty con, công ty liên kết, liên quan hoạt động dàn trải trên các lĩnh vực. Tại Quảng Ninh – địa bàn chính của Tập đoàn, Indevco là chủ đầu tư dự án Công viên nghĩa trang An Lạc quy mô 630,9 ha, tổng vốn đầu tư lên đến 1.500 tỷ đồng tại các xã Vũ Oai, Hòa Bình, huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh).

Trong lĩnh vực bất động sản, Indevco là công ty mẹ sở hữu 84,44% vốn điều lệ tại CTCP Đầu tư Xây dựng Đô thị Phương Đông – chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn (Quảng Ninh). Dự án này có quy mô 171,42 ha. Ngoài ra, Phương Đông cũng được biết đến là chủ đầu tư các khu công nghiệp lớn như Tam Anh tại Quảng Nam với diện tích 165 ha; Cảng Nam Cửa Việt tại Quảng Trị hay khu công nghiệp Khánh Cư tại Ninh Bình, diện tích 52 ha.

Ngoài địa bàn Quảng Ninh, Tập đoàn Indevco thông qua Công ty TNHH công nghiệp Hạ Long - CFG là chủ sở hữu Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao Hạ Long CFG (tỉnh Ninh Bình), công suất thiết kế 1.200 tấn/ngày, tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Indevco còn sở hữu Nhà máy kính nổi Chu Lai (Quảng Ngãi) qua công ty con là CTCP Kính nổi Chu Lai – CFG; nhà máy này có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ, công suất 900 tấn/ngày.

Đáng chú ý, tập đoàn còn là chủ đầu tư dự án nghĩa trang An Lạc Viên Indevco Thái Nguyên (Thái Nguyên). Dự án đã khánh thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động từ tháng 12/2017 với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng.

Với sự cho phép của Chính phủ vào ngày 5/10/2007, Tổng Công ty An Lạc Viên (thuộc Tập đoàn Indevco) được thành lập và triển khai dự án đài hoá thân An Lạc Viên ở 11 tỉnh, thành trong cả nước.

Dù sở hữu nhiều dự án với tổng mức đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng, khá bất ngờ khi lợi nhuận Tập đoàn Indevco (công ty mẹ) trong mấy năm trở lại đây chỉ dao động ở mức vài tỷ đồng. Theo đó, doanh thu Tập đoàn Indevco trong năm 2019 đạt 628,4 tỷ đồng, giảm 41% so với cùng kỳ. Trừ đi các chi phí, lãi thuần giảm mạnh về 4,8 tỷ, tương đương giảm 7,7%.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản Tập đoàn Indevco tính đến hết ngày 31/12/2019 là 2.325 tỷ, giảm 4,3% so với số đầu kỳ. Trong đó, cấu thành chủ yếu tài sản là vốn chủ sở hữu 1.687 tỷ đồng (chiếm 72,5%).

Trong khi đó, các công ty liên hệ với Tập đoàn Indevco lại có tình hình tài chính khá khởi sắc, mà nổi bật nhất là Phương Đông. Cụ thể, doanh thu thuần công ty năm 2019 đạt 5.335 tỷ đồng, tăng trưởng 207% so với cùng kỳ; lãi thuần 916 tỷ đồng, tăng rất mạnh so với năm 2018 chỉ là 519 triệu đồng. Đây cũng là những con số doanh thu và lợi nhuận cao nhất của Phương Đông giai đoạn 2016 – 2019.

Về phía Công ty TNHH công nghiệp Hạ Long - CFG và CTCP Kính nổi Chu Lai – CFG, các công ty này trong năm 2019 lần lượt báo lãi thuần 19,8 tỷ và 181 tỷ đồng.

 

Anh Nga

Sở hữu trí tuệ
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục