Phú Yên: Hàng loạt sàn bất động sản rút khỏi thị trường

6/7 sàn giao dịch bất động sản ở Phú Yên tạm dừng hoạt động hoặc không còn hoạt động. Nguyên nhân chính là do thị trường nhà đất trầm lắng.

Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn tỉnh có 7 sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, hiện có 6 sàn ở tình trạng tạm dừng hoạt động hoặc không còn hoạt động.

Cụ thể, 4 sàn giao dịch BĐS không còn hoạt động gồm: Money của Công ty TNHH Đại Hùng Hà (không còn hoạt động tại địa điểm đăng ký kinh doanh); Hồng Phúc Land của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Hồng Phúc Land (do doanh nghiệp đã giải thể); Comreals của Công ty TNHH Bất động sản Comreals (theo thông báo chấm dứt hoạt động của công ty); Việt Thành Land của CTCP Việt Thành (do chuyển địa chỉ về TP. HCM).

Thị trường bất động sản trầm lắng khiến nhiều sàn giao dịch ở Phú Yên phải đóng cửa.
Thị trường bất động sản trầm lắng khiến nhiều sàn giao dịch ở Phú Yên phải đóng cửa.

Ngoài ra, 2 sàn giao dịch BĐS tạm dừng hoạt động gồm: Bích Hợp (Công ty TNHH Bích Hợp) và Gia Thành Land (Công ty TNHH Dịch vụ và Môi giới bất động sản Gia Thành Land).

Sàn giao dịch BĐS duy nhất còn hoạt động là Comhomes Phú Yên do Công ty TNHH Comhomes thành lập (địa chỉ tại Tòa nhà Apec Mandala Wyndham Phú Yên, TP. Tuy Hòa). Đáng nói, sàn này mới được thành lập vào ngày 5/3/2024.

Đại diện sàn giao dịch BĐS Comhomes Phú Yên, có nhiều nguyên nhân khiến thị trường BĐS tại địa phương trầm lắng, song nhìn chung đây cũng là xu hướng chung của cả nước.

Đa phần các sàn giao dịch BĐS tại địa phương này chủ yếu bán cho người dân địa phương, còn nguồn khách từ 2 đầu đất nước như Hà Nội, TP. HCM hoặc nguồn khách ở hải ngoại gần như không có. Bên cạnh đó, một số người bán và người mua tự giao dịch trực tiếp với nhau chứ không thông qua sàn.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, trong quý I/2024, tổng lượng giao dịch BĐS qua công chứng, chứng thực khoảng 657 giao dịch, tổng giá trị giao dịch hơn 555 tỷ đồng.

Trong đó, nhà ở riêng lẻ có khoảng 253 giao dịch, tổng giá trị khoảng 393,612 tỷ đồng; nhà chung cư không có giao dịch; đất nền có khoảng 404 giao dịch, tổng giá trị khoảng 161,648 tỷ đồng.

Khánh Hồng

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục