Ớt Việt Nam bị thu hồi tại Hàn Quốc: Chưa có thông báo dừng nhập khẩu

Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, đến ngày 27/6, đơn vị không nhận được bất cứ thông báo nào về việc Hàn Quốc cấm hoặc tạm dừng nhập khẩu sản phẩm ớt.

Mới đây,  Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) - Bộ NN&PTNT đã gửi Công văn số 133/SPS-BNNVN đến Cục Bảo vệ thực vật, nêu thông báo của Hàn Quốc đối với sản phẩm ớt đỏ khô của Việt Nam vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Theo đó, Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết, lô hàng của Công ty TNHH Long Thành sản xuất năm 2022 có mức dư lượng tricyclazone trong các mẫu ớt đỏ khô dao động từ 0,02 - 0,04 mg/kg, vượt quá cho phép của Hàn Quốc là 0,01 mg/kg.

Phía Hàn Quốc đã cho thu hồi sản phẩm ớt đỏ khô do 3 công ty nước này phân phối từ công ty Long Thành, gồm Công ty TNHH Thương mại Geosan, Seoul; Công ty TNHH Nông nghiệp Bokine, Daejeon, Công ty TNHH Nông nghiệp Yangil, Seoul phân phối sản phẩm của Công ty TNHH Long Thành.

Lô hàng của Công ty TNHH Long Thành sản xuất năm 2022 có mức dư lượng tricyclazone vượt quá cho phép của Hàn Quốc.

Lô hàng của Công ty TNHH Long Thành sản xuất năm 2022 có mức dư lượng tricyclazone vượt quá cho phép của Hàn Quốc.

Ngay sau khi nhận thông báo, Cục Bảo vệ thực vật lập tức chỉ đạo rà soát, kiểm tra và xác minh thông tin trên. Kết quả, đơn vị xuất khẩu được xác định đăng ký kinh doanh tại Cụm công nghiệp đường Ngô Quyền, phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Trên cơ sở đó, Cục Bảo vệ thực vật gửi thông báo tới Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, các Chi cục Kiểm dịch thực vật và doanh nghiệp liên quan.

Bên cạnh đó, đề nghị Công ty TNHH Long Thành chấp hành, tuân thủ các nội dung quy định tại Thông tư số 17/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/12/2021 về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.

Công ty phải thực hiện điều tra nguyên nhân, truy xuất các lô hàng bị cảnh báo, rà soát toàn bộ hồ sơ, quy trình sản xuất, thu gom, xuất khẩu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tổ chức thực hiện các hành động khắc phục và áp dụng các biện pháp ngăn chặn tránh tái diễn vi phạm.

Theo thời gian quy định, doanh nghiệp gửi báo cáo kết quả thực hiện truy xuất và các biện pháp khắc phục về Cục Bảo vệ thực vật và Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương.

Cục Bảo vệ thực vật đề nghị Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm dịch thực vật thực hiện giám sát hoạt động rà soát các khâu trong chuỗi quản lý của doanh nghiệp, sớm xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Trên cơ sở kết quả rà soát, kiểm tra, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Cục và Văn phòng SPS Việt Nam để trao đổi với phía Hàn Quốc, nhằm công khai, minh bạch hóa thông tin, cũng như trao đổi, làm rõ về các biện pháp khắc phục.

Cục Bảo vệ thực vật cũng khẳng định, đến ngày 27/6, đơn vị không nhận được bất cứ thông báo nào về việc Hàn Quốc cấm hoặc tạm dừng nhập khẩu sản phẩm ớt của Việt Nam như thông tin trên mạng xã hội.

Với mong muốn giúp doanh nghiệp yên tâm xuất khẩu và không làm gián đoạn giao thương nông sản giữa Việt Nam và Hàn Quốc, cũng như tuân thủ các biện pháp SPS theo thông lệ quốc tế, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, Cục Bảo vệ thực vật cam kết phối hợp chặt chẽ với phía Hàn Quốc, Văn phòng SPS Việt Nam cùng các đơn vị liên quan để hướng dẫn doanh nghiệp trong nước đáp ứng đầy đủ các quy định của thị trường nhập khẩu.

     

Nguyễn Phương Anh

Người đưa tin Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục