Ngày Doanh nhân Việt Nam: Những "bông hồng lửa" trên thương trường

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, cùng điểm qua những nữ “thuyền trưởng” đang chèo lái những doanh nghiệp lớn bậc nhất Việt Nam, trên thương trường, họ không còn là “phái yếu”.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1970, tại Hà Nội), hiện là Tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank.

Ngày Doanh nhân Việt Nam: Những "bông hồng lửa" trên thương trường - Ảnh 1

Chuyến bay đầu tiên của VietJet cất cánh vào ngày 24/12/2011, từ TP HCM đi Hà Nội. Đến nay, Vietjet Air nắm giữ thị phần lớn nhất trong vận chuyển hàng không nội địa và đang phát triển mạnh mạng bay quốc tế.

Trong những doanh nhân Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong số ít người nhiều lần được vinh danh trên phạm vi toàn cầu. Ngày 9/3/2017, tạp chí Forbes công bố danh sách các nữ tỷ phú USD trên thế giới năm 2017, ghi nhận bà Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với khối tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD. Tính đến ngày 7/3/2021, Forbes ước tính bà Thảo sở hữu 2,8 tỷ USD.

Trên sàn chứng khoán Việt, khối tài sản của bà Thảo tương đương 29.211 tỷ đồng (tính đến ngày 7/3/2021), xếp thứ 3 trong top người giàu tại Việt Nam. Bà Thảo đồng thời là phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt.

Năm 2019, CEO Vietjet góp mặt trong sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới do Forbes công bố. Đây là năm thứ 3 liên tiếp bà Thảo có tên trong danh sách này.

Ngoài ra, Bloomberg cũng đánh giá bà là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu 2018, bên cạnh những nhân vật toàn cầu như Tổng thống Nam Phi, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Giám đốc tài chính của Microsoft, Ngoại trưởng Canada…

“Nữ tướng” Mai Kiều Liên

Được mệnh danh là “Nữ tướng sữa” hay “Margaret Thatcher của Việt Nam”, bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Vinamilk là một trong những vị doanh nhân quyền lực khiến ai cũng ngưỡng mộ. Bà Mai Kiều Liên có đến hơn 40 năm gắn bó với Công ty cổ phần sữa Việt Nam – Vinamilk.

Ngày Doanh nhân Việt Nam: Những "bông hồng lửa" trên thương trường - Ảnh 2

Dưới sự lãnh đạo của bà Mai Kiều Liên, Vinamilk duy trì đà tăng trưởng, vươn lên vị trí số 1 trên thị trường, đóng góp cho cộng đồng qua chương trình từ thiện xã hội.

Với những cống hiến hết mình cùng tài năng kinh doanh, lãnh đạo xuất chúng, bà Mai Kiều Liên được bầu chọn là một trong những CEO xuất sắc của châu Á trong lĩnh vực quan hệ với nhà đầu tư. Không chỉ nằm trong top những doanh nhân nữ thành đạt nhất Việt Nam, bà còn được tạp chí Forbes 4 lần liên tiếp vinh danh trong top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Thái Hương – nữ doanh nhân quyền lực ASEAN

Bà Thái Hương hiện là Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Phó Chủ tịch, TGĐ Ngân hàng Bắc Á. Doanh nhân Thái Hương được biết đến với rất nhiều danh xưng như “Người phụ nữ quyền lực nhất châu Á”, “Người đàn bà sữa”, “Đóa hướng dương kiêu hãnh”…

Ngày Doanh nhân Việt Nam: Những "bông hồng lửa" trên thương trường - Ảnh 3

Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X diễn ra tại Hà Nội cuối năm 2020, nữ doanh nhân Thái Hương là một trong 13 điển hình được vinh danh là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Năm 1994, bà sáng lập ra Ngân hàng Bắc Á cùng với một số cộng sự của mình. Sau đó, năm 2009, bà tự xây dựng thương hiệu sữa của riêng mình bằng cách chăn nuôi và sản xuất sữa bò với công nghệ Israel ngay trên mảnh đất quê hương Nghệ An.

Với sự phát triển bùng nổ của tập đoàn TH và ngân hàng Bắc Á, trong năm 20215 – 2016, bà Thái Hương liên tục có mặt trong danh sách top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do Forbes bình chọn. Năm 2019, bà Thái Hương nhận giải thưởng nữ doanh nhân quyền lực ASEAN.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc Đỗ Nguyệt Ánh

Ngày 6/10, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) đã công bố các quyết định bổ nhiệm hai chức vụ quan trọng là Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) và thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc.

Ngày Doanh nhân Việt Nam: Những "bông hồng lửa" trên thương trường - Ảnh 4

Chủ tịch Hội đồng thành viên là bà Đỗ Nguyệt Ánh sinh ngày 11/8/1972, có trình độ thạc sỹ ngôn ngữ và văn học Nga, kỹ sư hệ thống điện, cử nhân quản trị kinh doanh, trình độ lý luận chính trị cao cấp.

Bà đã có hơn 25 năm kinh nghiệm công tác tại Công ty Điện lực 1 (PC1) nay là Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).

Tân lãnh đạo của EVNNPC đã kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau tại doanh nghiệp. Mỗi vị trí đều là cơ hội để bà Ánh trải nghiệm thử thách, trau dồi kiến thức, đúc rút được nhiều kinh nghiệm.

Đáng chú ý, vào khoảng hai năm trước (tháng 7/2019), bà Đỗ Nguyệt Ánh được bổ nhiệm và trở thành nữ tổng giám đốc đầu tiên của ngành điện và hôm nay bà tiếp tục ở vị trí lãnh đạo cao hơn, nữ chủ tịch HĐTV. Trải qua hành trình nhiều năm gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp thì EVNNPC đã trở thành ngôi nhà thứ 2, là một phần quan trọng trong sự nghiệp phấn đấu và cống hiến của bà Đỗ Nguyệt Ánh.

X.Hinh (tổng hợp)

Petrotimes
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục