Kiểm tra, rà soát chung cư mini ở Hà Nội: Đề nghị phê bình 7 quận, huyện

Sở Xây dựng đề xuất UBND TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo phê bình nghiêm khắc UBND các quận huyện Hà Đông, Thanh Oai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Phú Xuyên, Hoài Đức, Long Biên vì đã chậm báo cáo, chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố theo kế hoạch.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo UBND TP Hà Nội kết quả kiểm tra, rà soát việc chấp hành các quy định pháp luật về việc cấp giấy phép xây dựng, tình hình trật tự xây dựng đối với các loại hình công trình nhà ở, gồm: chung cư, nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ thuê trọ (nhà trọ) và nhà ở hộ gia đình kết hợp kinh doanh, sản xuất có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn.

Việc tổng rà soát chung cư mini và sau đó là một số loại hình nhà ở có nguy cơ cháy nổ cao bắt nguồn từ vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đêm 12 rạng sáng 13/9.
Việc tổng rà soát chung cư mini và sau đó là một số loại hình nhà ở có nguy cơ cháy nổ cao bắt nguồn từ vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đêm 12 rạng sáng 13/9.

Sau khi tổng hợp kết quả kiểm tra gần 70.000 công trình nhà ở, Sở Xây dựng Hà Nội thống kê toàn thành phố hiện có 2.294 công trình xây sai giấy phép, 7.326 công trình không phép, 3.045 công trình miễn phép. Lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm đối với 165 công trình với số tiền phạt hơn 3 tỷ đồng…

"Một số địa phương có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm như huyện Đông Anh có 5.795 công trình không phép, quận Hai Bà Trưng có 855 công trình không phép, 15 công trình sai phép, đang rà soát 756 công trình khác", Sở Xây dựng Hà Nội điểm tên.

Cùng với đó, số công trình xây sai phép ở quận Nam Từ Liêm là 559, quận Cầu Giấy là 433, quận Thanh Xuân có 353, quận Ba Đình có 268 công trình. Đáng lưu ý, còn 33.500 công trình đang trong diện tiếp tục được rà soát.

Để xảy ra thực trạng trên một phần do sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các địa phương còn thiếu sự quyết liệt; năng lực, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức chưa cao. Đồng thời, việc kiểm tra, xử lý các sai phạm ở một số nơi còn chưa quyết liệt, một số UBND cấp huyện chưa chủ động kiểm tra, rà soát…

Vì vậy, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo phê bình nghiêm khắc UBND các quận huyện Hà Đông, Thanh Oai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Phú Xuyên, Hoài Đức, Long Biên vì đã chậm báo cáo, chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố theo kế hoạch.

Đối với loại hình chung cư mini, UBND các quận, huyện phải khẩn trương rà soát, đánh giá đối với các công trình đã đưa vào sử dụng để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, vi phạm phòng cháy, chữa cháy để xử lý nghiêm.

Đồng thời có biện pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế, đặc biệt là về phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tài sản cho người dân…

Trước đó, UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mini; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, PCCC theo quy định của pháp luật.

Sau đó, thành phố bổ sung 2 đối tượng là chung cư và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao để tổng kiểm tra rà soát công tác phòng cháy chữa cháy 

Quá trình rà soát, lực lượng chức năng cần hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ cơ sở khắc phục ngay các tồn tại vi phạm về PCCC, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Đồng thời, báo cáo đề xuất giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục trước ngày 30/10.

Động thái được đưa ra sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân) khiến 56 người tử vong đêm 12/9. Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố hiện tồn tại hơn 2.000 chung cư mini. 

PV

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục