Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở Nha Trang (28)

Thấy sự việc xảy ra tại công ty Hòn Thị (Nha Trang - Khánh Hòa) là vô lý nên báo đã cử nhóm phóng viên tìm hiểu nội dung trên để phản ánh sự thật khách quan và những bất cập xung quanh vụ việc.

Việc Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (gọi tắt là Cty Hòn Thị) đầu tư dự án khai thác khoáng sản làm VLXD tại mỏ đá Hòn Thị, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ đầu năm 1997 đến 2014 thì công ty này được UBND tỉnh cho phép thực hiện Dự án đầu tư xây Khu đô thị tại diện tích đất mỏ Hòn Thị, Công ty đang tiến hành thi công hạ cốt nền theo hướng dẫn của các ngành chức năng thì giữa năm 2018 đột nhiện bị yêu cầu dừng hoạt động và tháng 10/2018, Tổng giám đốc, Giám đốc và một nhân viên kế toán của Công ty đã bị khởi tố về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở Nha Trang (28) - Ảnh 1
Văn bản số 3876/UBND-KGVX về việc cung cấp thông tin cho báo chí của UBND tỉnh Khánh Hòa.


Thấy sự việc nêu trên là vô lý nên lãnh đạo Công ty Hòn thị đã gửi đơn kiến nghị khắp nơi và báo đã cử nhóm phóng viên tìm hiểu nội dung trên để phản ánh sự thật khách quan và những bất cập xung quanh vụ việc. Tuy nhiên trong quá trình tác nghiệp báo chí thì phóng viên cũng gặp không ít khó khăn. Mặc dù nhiều lần UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan làm việc và cung cấp thông tin với phóng viên (?)

Cần minh bạch thông tin cần thiết liên quan đến việc dừng khai thác đá và thực hiện hạ cốt nền, đầu tư xây dựng Khu đô thị để có biện pháp xử lý dứt điểm những kiến nghị, khiếu nại của Công ty Hòn Thị.

Như bạn đọc đã biết, ngoài việc đồng ý về chủ trương cho phép Công ty Hòn Thị nghiên cứu, lập thủ tục đầu tư dự án ở nhà tại khu đất mỏ đá Hòn Thị, thì UBND tỉnh Khánh Hòa còn giao Sở Xây dựng hướng dẫn Công ty này thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng dự án. Dựa trên sự tham mưu của Sở Xây dựng, UBND tỉnh đã ban hành loạt văn bản để rồi sau đó lại phải ra thông báo thu hồi loạt văn bản này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó thì trách nhiệm hướng dẫn, quản lý của Sở Tài nguyên & Môi trường về việc tận thu khai thác trong quá trình Công ty Hòn Thị thi công hạ cốt nền theo nội dung văn bản của UBND tỉnh cho phép nhưng đến nay thì lãnh đạo công ty này vẫn đang phải đối mặt với việc bị cho là vi phạm. Vậy nên để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho nhà đầu tư và cũng cho cả chủ trương phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh, phóng viên đã nhiều lần làm việc và đặt câu hỏi với các Sở, ngành liên quan về các vấn đề cần thiết liên quan đến vụ việc.

Ngày 25/4/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 3876/UBND-KGVX về việc cung cấp thông tin cho báo chí gửi Sở Tài nguyên & Môi trường; Sở Xây dựng. Nội dung văn bản nêu rõ: “Sở Xây dựng trao đổi, cung cấp thông tin, tư liệu cho Nhà báo về các nội dung liên quan đến dự án Khu đô thị Hòn Thị theo câu hỏi của Nhà báo tại văn bản nêu trên và theo đúng quy định tại Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 15/5/2019; Sở Tài nguyên và Môi trường trao đổi, cung cấp thông tin, tư liệu cho Nhà báo về việc áp dụng Luật Khoáng sản chưa phù hợp, thay đổi chính sách sử dụng đất của doanh nghiệp bất hợp lý… như đề nghị của Nhà báo tại văn bản nêu trên và theo đúng quy định tại Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 15/5/2019; Đề nghị Nhà báo chủ động liên hệ với Sở Xây dựng và Sở TN&MT để được cung cấp thông tin và tư liệu có liên quan”.

Văn bản chỉ đạo là thế, tuy nhiên khi liên hệ với Sở TN&MT thì Sở này lại tỏ ra bất hợp tác với phóng viên. Ngày 09/05/2019, ông Mai Xuân Hưng - Phó Giám đốc Sở TN&MT đã có Văn bản số 1925/STNMT-KS về việc cung cấp thông tin cho báo chí với nội dung: “Sở TN&MT từ chối không phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đối với các nội dung liên quan đến dự án tại xã Phước Đồng của Công ty Hòn Thị…” căn cứ theo Khoản 3 Điều 8 Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 vì cho rằng vụ án đang được điều tra.

Tuy nhiên những câu hỏi và nội dung đề nghị của phóng viên không liên quan đến sự việc mà 03 cá nhân là lãnh đạo của Công ty Hòn Thị bị khởi tố trước đó. Câu hỏi được đặt ra là: Tại sao cùng một văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng luôn tỏ ra rất hợp tác trong việc hỗ trợ, cung cấp thông tin cho phóng viên còn Sở TN&MT lại cố tình né tránh? Việc từ chối cung cấp thông tin này có thể được coi là “trên bảo dưới không nghe” hay không?

Đấy là còn chưa nói đến việc ngày 8/5/2019 Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cũng có Văn bản số 1910/STNMT-VP về việc làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí với nội dung nêu rõ: “Ủy quyền cho đồng chí Mai Xuân Hưng - Phó Giám đốc Sở thay mặt Giám đốc Sở thực hiện phát ngôn, cung câp thông tin cho Nhà báo… Giao Lãnh đạo Phòng Khoáng sản làm việc trực tiếp với phóng viên để giải đáp về chuyên môn v.v.”.

Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở Nha Trang (28) - Ảnh 2
Văn bản số 1910/STNMT-VP về việc làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí của Giám đốc Sở TN&MT.

 

Trong Văn bản số 1986/STNMT-KS về việc Cung cấp thông tin cho báo chí do ông Mai Xuân Hưng ký có đoạn nội dung nêu rõ là: “ Hiện nay, tại khu vực xã Phước Đồng, UBND tỉnh không cấp Giấy phép khai thác khoáng sản làm VLXDTT”. Tuy nhiên câu hỏi của phóng viên là: “Khu vực nào thuộc xã Phước Đồng được cấp phép làm VLXDTT?”. Vì trực tiếp thị sát nhiều ngày tại địa bàn xã Phước Đồng chúng tôi thấy tình trạng xẻ núi, khai thác đất đá diễn ra thường xuyên ở nhiều chỗ!

Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở Nha Trang (28) - Ảnh 3
Văn bản số 1986/STNMT-KS về việc Cung cấp thông tin cho báo chí do ông Mai Xuân Hưng ký.

 

Tuy nhiên với câu trả lời trên của Sở Tài nguyên & Môi trường thì chưa rõ được câu hỏi của phóng viên vì phóng viên không hỏi là hiện nay UBND tỉnh có cấp Giấy phép khai thác khoáng sản tại khu vực xã Phước Đồng hay không mà phóng viên hỏi là: Khu vực nào thuộc xã Phước Đồng được cấp phép làm VLXDTT? Câu hỏi tiếp tục được đặt ra là: Liệu có gì khuất tất trong câu trả lời nêu trên?

Trước đó, theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì Sở Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ hướng dẫn các thủ tục về đóng cửa mỏ đá đang hoạt động khai thác khoáng sản, khai thác tận thu từ việc hạ cốt nền Dự án Khu đô thị theo quy hoạch được duyệt và sử dụng đất và cũng có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh ban hành những văn bản mang tính quyết định về chủ trương, chấp thuận nhằm tạo cơ sở pháp lý cho Công ty Hòn Thị thực hiện dự án hợp pháp. Vậy UBND tỉnh sẽ xem xét trách nhiệm của Sở này ra sao?

Mong rằng các cơ quan chức năng có thẩm quyền của thuộc UBND Tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan cấp Bộ, ngành sẽ nhanh chóng làm rõ sự việc khách quan, minh bạch để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp đồng thời lấy lại niềm tin cho những nhà đầu tư chân chính.

Trong loạt bài phản ánh về sự việc của Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị, báo có đề cập đến tình trạng “chảy máu tài nguyên khoáng sản” do khai thác lậu trên địa bàn xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang nói riêng và toàn tỉnh Khánh Hòa nói chung. Tình trạng này diễn ra công khai, thiếu sự kiểm soát của lực lượng chức năng và tất nhiên là gây nên những hậu quả không hề nhỏ. Ví dụ như ngày 11/5/2019, chiếc xe tải mang Biển kiểm soát số 79C – 046.45 khi lưu thông trên tỉnh lộ 3 (đoạn gần cầu Phước Thượng) thuộc địa phận xã Phước Đồng đã gây tai nạn khiến một người tử vong.

Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở Nha Trang (28) - Ảnh 4
Chiếc xe tải mang BKS số 79C - 046.45 gây tai nạn trên Tỉnh lộ 3 ngày 11/5/2019.


Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và thông tin đến bạn đọc.

Theo Hiền Anh và Nhóm PVĐT/KD&PL

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục