Đồng Nai: Bản án chưa có hiệu lực, Công ty xăng dầu Đồng Nai đã xây tường rào bịt kín lối đi của nhà dân?

(KDPL) - Gia đình ông Trịnh Công Đông vừa gửi đơn thư kêu cứu đến Báo Kinh doanh & Pháp luật về việc tranh chấp lối đi với cửa hàng thuộc Công ty xăng dầu Đồng Nai. Sau khi tòa bác đơn kiện, gia đình ông bị Công ty xăng dầu Đồng Nai xây tường rào chắn ngay trước cửa nhà không có lối ra, khiến cuộc sống trở nên bế tắc hơn chục năm qua.

Theo ông Đông, trước đây nhà ông có kinh doanh, làm ăn buôn bán hợp pháp tại địa chỉ 107/5 - KP9 - Phường Tân Biên - TP Biên Hòa - Đồng Nai từ năm 1984. Vậy mà, sau một đêm tháng 9/2006, Trạm xăng dầu số 28, thuộc Công ty xăng dầu Đồng Nai nhẫn tâm, cẩu đá, chắn bê tông cốt thép trước cửa nhà ông Đông. Họ bắt đầu xây dựng tường rào kiên cố cao hơn 2m, khiến gia đình ông Đông và những hộ dân ở phía sau cửa hàng xăng dầu số 28 điêu đứng, không lối thoát.

Đồng Nai: Bản án chưa có hiệu lực, Công ty xăng dầu Đồng Nai đã xây tường rào bịt kín lối đi của nhà dân? - Ảnh 1

Theo chứng cứ mà ông Đông cung cấp thì Công ty xăng dầu Đồng Nai dựng tường rào trái phép trước đất nhà ông với lý do như sau: UBND tỉnh Đồng Nai tiếp quản đất của bà Nguyễn Thị Thoa và giao 1920 m2 cho Công ty vật tư Đồng Nai (nay là Công ty xăng dầu Đồng Nai). Tuy nhiên, trên thực tế cây xăng của bà Thoa đã được cấp chủ quyền ngày 6/5/1970 với diện tích đất 1.485m2. Còn gia đình ông cũng được cấp chủ quyền 1984 có lối đi riêng, với diện tích 330m2 nằm phía sau, qua cây xăng vào nhà.

Đồng Nai: Bản án chưa có hiệu lực, Công ty xăng dầu Đồng Nai đã xây tường rào bịt kín lối đi của nhà dân? - Ảnh 2

Trong quá trình tranh chấp một 1m2 đất bởi cây xăng xây lấn mỗi bên 0,5m lối đi thẳng vào nhà, ông Đông đã khởi kiện ra tòa xét xử. Trong quá trình xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đo vẽ miếng đất nhà ông Đông chỉ còn 275m2, tức là hao hụt 55 m2 mà không biết đi đâu. "Tòa còn bác yêu cầu khởi kiện đòi lối đi của gia đình tôi là không thấu tình, đạt lý. Sau đó, hình như thấy tội nghiệp, nên Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai "chữa cháy" bằng việc gửi gắm cho gia đình tôi đi ké qua 2 bất động sản liền kề là qua đất nhà ông Bằng, rồi vẫn phải đi ké qua đất cây xăng mới ra đường lớn, nhưng cũng không được giải quyết", ông Đông bức xúc nói. Trong bản án phúc thẩm số 198/2006 của TAND tỉnh Đồng Nai còn thể hiện quá trình chuyển giao đất chỉ còn lại 1.022m2, trừ lộ giới thì Công ty xăng dầu Đồng Nai chỉ còn 672m2, diện tích hao hụt tới 897 m2 bị biến mất mà không chứng minh được. Ông Đông khẳng định ngược lại diện tích 897 m2 hiện đang có 8 hộ sử dụng, nhiều hộ khai man nguồn gốc đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau cây xăng. Còn diện tích đất ở hợp pháp của gia đình ông Đông lại bị UBND thành phố Biên Hòa chỉ đạo ngưng cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất với lý do tranh chấp tại công văn số 34/2010 là điều không thể chấp nhận được.

Đồng Nai: Bản án chưa có hiệu lực, Công ty xăng dầu Đồng Nai đã xây tường rào bịt kín lối đi của nhà dân? - Ảnh 3

Nội dung bản án cũng khẳng định gia đình ông được cấp diện tích sử dụng là 330m2, ở ổn định, hợp pháp lâu dài từ năm 1984 tới nay. Lối đi ra đường ngang qua trạm xăng vào nhà. Năm 2005, khi cây xăng sửa chữa thêm hai trạm bơm mới, lấn lối đi  trước nhà mỗi bên 0,5m2, tính cả hai bên là 1m2, nên gia đình ông không thể vào thẳng nhà được. Theo bản thiết kế thì cửa hàng xăng dầu phải để lối đi chung cho các hộ phía sau là 1,5m2. Thực tế, cửa hàng đã bít toàn bộ lối đi trước cửa nhà ông Đông và bắt gia đình ông đi nhờ sang đất người khác ở mảnh đất kế bên. Bởi trong biên bản thỏa thuận về ranh giới đất ghi rõ: "Việc cấp đất cho cây xăng là cô lập hoàn toàn căn nhà của ông Đông đã có chủ quyền từ năm 1984".

Qúa trình tranh chấp này đã kéo dài từ nhiều năm nay, khiến UBND thành phố Biên Hòa ra nhiều văn bản trả lời cho các hộ dân là giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất của các hộ dân nói trên đã đăng ký nhà ở, đất ở phù hợp qui hoạch khu dân cư. Thành phố Biên Hòa cũng đề nghị UBND phường Tân Biên xét duyệt hồ sơ đăng ký cho các hộ trên, nhưng riêng gia đình ông Đông không được cấp giấy chứng nhận mới đó là điều rất vô lý. Thanh tra tỉnh Đồng Nai cũng từng đề nghị xem xét trường hợp cụ thể của gia đình ông Đông làm sao có lý, có tình chứ đừng để bít lối sống của gia đình ông, nhưng rồi mọi việc cứ đi vào quên lãng.                     

Theo ông Đông thì việc Công ty xăng dầu Đồng Nai xây tường rào bít lối đi trước cửa nhà ông là phản cảm, không tôn trọng người dân. Trong khi đó, nhà ông đã được cấp giấy chứng nhận hợp pháp mà bị đo vẽ, lấy lại đất, bịt lối đi là trái luật. Còn bản án này đã mất hiệu lực vì sau nhiều năm chưa có quyết định thi hành án vì không chứng minh được diện tích đất hao hụt 897,6m2 biến đi đâu. Vậy mà Công ty xăng dầu Đồng Nai ngang nhiên bịt lối đi vào của những hộ dân phía sau không có tình người và thiếu đạo lý. Việc dễ thất thoát 897,6m2 trị giá hơn chục tỷ đồng, theo ông Đông là nằm ở hai đầu cây xăng, mặt tiền đường. Những người liên quan đã bán trái phép cho gia đình ông Vũ Tiên, gia đình ông Chính 682m2 và còn một khoảng đất trống bà Huệ đang kinh doanh ăn uống. UBND tỉnh Đồng Nai từng ra công văn số 2847/2000 chỉ đạo đền bù đất cho gia đình ông Đông. Nhưng Hội đồng đền bù được thành lập theo quyết định số 701/2000 do ông Nguyễn Hồng Lạc, Giám đốc Công ty xăng dầu làm chủ tịch hội đồng, tại thông báo số 606/16-12-2005 của UBND TP Biên Hòa nên bị chìm xuống cho tới nay. Còn Sở Xây dựng Đồng Nai cấp phép cho cửa hàng xăng 28 và Công ty xăng dầu Đồng Nai tổ chức cưỡng chế xây dựng tường rào trái phép bít lối đi ra đường công cộng của gia đình ông Đông, khi chưa có quyết định thi hành án là hoàn toàn trái pháp luật.

Giải pháp mà ông Đông yêu cầu đối với Công ty xăng dầu là rất đơn giản: Phá bỏ tường rào xây dựng trái phép trước của nhà ông, trả lại hiện trạng ban đầu. Hoặc Công ty xăng dầu Đồng Nai mua lại toàn bộ căn nhà, đất mà gia đình ông đang ở để gia đình có điều kiện chuyển đi nơi khác sinh sống ổn định. Thế nhưng, mọi ý kiến chỉ đạo của chính quyền địa phương và kiến nghị của gia đình ông không được cho Công ty xăng dầu Đồng Nai quan tâm xử lý dứt điểm vấn đề trên.

Báo Kinh doanh & Pháp luật đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai có giải pháp quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho gia đình ông Đông và những hộ dân sống phía sau cửa hàng xăng dầu số 28 để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc khó lường. Ông Đông cũng nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên tòa cấp cao tại TP HCM hủy bản án phúc thẩm số 198/2006 của TAND tỉnh Đồng Nai giúp những hộ dân ở phía sau có lối thoát. 

Lê Thuận

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục