Điều chỉnh quy hoạch sân bay Nội Bài

Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vừa được điều chỉnh bổ sung thêm một số hạng mục nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật của sân bay lớn nhất miền Bắc này.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 497/QĐ-BGTVT phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài thời kỳ 2021-2030.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký nêu rõ đối với quy hoạch kết cấu hạ tầng sân bay, quy hoạch sẽ bổ sung bãi tập kết phương tiện, thiết bị mặt đất tại vị trí phía Tây sân đỗ máy bay của Nhà ga hành khách T2; bổ sung trung tâm đào tạo thực hành cho nhân viên cứu nạn chữa cháy tàu bay tại vị trí phía Tây Nam của cảng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung sẽ bổ sung quy hoạch nhà để xe cao tầng tại vị trí phía Đông đài kiểm soát không lưu cùng với hệ thống giao thông kết nối.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để quản lý và thực hiện quy hoạch phù hợp quy định hiện hành; rà soát, hoàn thiện hồ sơ, bản vẽ quy hoạch bảo đảm phù hợp với nội dung quy hoạch được phê duyệt.

Trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát quy hoạch các công trình để đề xuất điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với nhu cầu khai thác và đầu tư phát triển.

Ngoài ra, trong các bước triển khai tiếp theo, Cục Hàng không Việt Nam và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, tính toán xác định các yếu tố kỹ thuật để bảo đảm tính hợp lý, thực hiện điều chỉnh và xử lý các nội dung theo thẩm quyền, báo cáo Bộ Giao thông vận tải xem xét đối với những nội dung vượt thẩm quyền (nếu có).

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài là một trong những cảng hàng không quốc tế lớn nhất Việt Nam, cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 30 km, do Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam quản lý và khai thác.

Theo quy hoạch, công suất thiết kế của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thời kỳ 2015-2020 là 20-25 triệu hành khách/năm, định hướng sau năm 2020 là 50 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, từ năm 2019 lượng khách thông qua cảng hàng không này đã đạt hơn 29 triệu lượt.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đến năm 2030, sân bay Nội Bài có thể đạt công suất 63 triệu khách/năm và 2 triệu tấn hàng hóa/năm. Con số này sẽ tăng lên 100 triệu khách và 5 triệu tấn hàng hóa vào năm 2050.

Để giải quyết tình trạng quá tải của sân bay Nội Bài, Bộ GTVT thông tin trong năm nay dự kiến nhà ga hành khách quốc tế T2 sẽ được mở rộng, nâng tổng công suất lên 30 triệu hành khách khi hoàn thành vào năm 2026.

Nguyễn Triệu

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục