Đang dính lùm xùm nợ thuế nghìn tỷ, đại gia xăng dầu miền Tây bất ngờ nhận tài trợ 650 triệu USD

Số tiền được tài trợ này sẽ được dùng để đầu tư xây dựng và nâng cấp các dự án của Dầu khí Nam Sông Hậu.

Giữa lùm xùm nợ thuế nghìn tỷ, đại gia xăng dầu miền Tây bất ngờ được tài trợ 650 triệu USD
Giữa lùm xùm nợ thuế nghìn tỷ, đại gia xăng dầu miền Tây bất ngờ được tài trợ 650 triệu USD

Mới đây, đại diện Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (HoSE: PSH) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang và Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Công ty Acuity Funding – tổ chức tín dụng tư nhân toàn cầu đến từ Úc.

Theo đó, Acuity Funding cam kết tài trợ phát triển cho PSH và các công ty trực thuộc PSH số tiền 650 triệu USD để đầu tư xây dựng và nâng cấp nhiều dự án.

Cụ thể, 60 triệu USD sẽ dành nâng cấp và mở rộng nhà máy lọc dầu Nam Việt Cái Răng (TP. Cần Thơ), 40 triệu USD dành cho việc nâng cấp cơ sở vật chất Tổng kho Trà Nóc (TP. Cần Thơ), 190 triệu USD dành cho việc mở rộng kho cảng Mái Dầm và nhà máy chế biến xăng dầu (Hậu Giang), 50 triệu USD dành cho nâng cấp và mở rộng kho cảng ngoại quan Gò Công (Tiền Giang).

Bên cạnh đó, 180.000 USD sẽ dành cho việc xây dựng nhà máy lọc dầu Nam Sông Hậu (Tiền Giang), 30 triệu USD dành cho việc nâng cấp và mở rộng nhà máy sản xuất dầu nhờn (Long An), hạn mức tín dụng cho giao dịch khoảng 100 triệu USD.

Được biết, các gói tài trợ tín dụng này dự kiến sẽ triển khai trong quý I/2024.

Đây được coi là tín hiệu khả quan đối với PSH trong bối cảnh doanh nghiệp xăng dầu này đang loay hoay xin giữa khoản nợ thuế hơn nghìn tỷ đồng. Theo dữ liệu của Cục thuế tỉnh Hậu Giang, tính đến ngày 7/1/2024, tiền nợ thuế của PSH đạt gần 1.135 tỷ đồng, bao gồm tiền chậm nộp (tính đến ngày 31/12/2022) hơn 286 tỷ đồng; thuế bảo vệ môi trường hơn 573 tỷ đồng; thuế giá trị gia tăng hơn 148 tỷ đồng; thuế tiêu thụ đặc biệt hơn 101 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 15 tỷ đồng; thuế thu nhập cá nhân hơn 10 tỷ đồng.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Hậu Giang đã gửi công văn đến Bộ tài chính và Tổng cục thuế, xin ý kiến tháo gỡ khó khăn cho PSH, tạo điều kiện để công ty cam kết với địa phương thực hiện nộp dần tiền thuế nợ cho ngân sách nhà nước. PSH cũng đã đề xuất xin trả góp phần nợ thuế hơn nghìn tỷ đồng này.

Bộ Tài chính cho biết, để được nộp dần thuế nợ, PSH phải lập đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Thông tư số 80/2021, trong đó, phải có thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng gửi đến Cục thuế tỉnh Hậu Giang để được xem xét xử lý nộp dần tiền thuế nợ theo đúng thẩm quyền quy định.

“Trường hợp công ty không hoàn thiện được hồ sơ nộp dần tiền thuế nợ, Cục thuế tỉnh Hậu Giang thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với công ty theo đúng quy định của pháp luật”, Bộ Tài chính cho hay.

Theo PSH, hiện nay doanh nghiệp vẫn hoạt động kinh doanh bán hàng và nộp thuế theo từng lần phát sinh 18% vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, công ty cũng đã giài trình với Cục thuế tỉnh Hậu Giang và có phương án khắc phục thanh toán nợ thuế trong năm 2024.

Năm 2024, Bộ Công thương phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu (gồm nguồn nhập khẩu, sản xuất, pha chế và mua từ nguồn sản xuất trong nước) cho PSH là 684.926m3, trong đó xăng là 466.186m3, dầu diesel là 218.740m3. 

Thu An

VietnamFinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục