Đà Nẵng kiến nghị làm rõ hợp đồng kinh doanh của Grab

Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị hướng dẫn, làm rõ nội dung hợp đồng hợp tác kinh doanh liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Grab tại địa bàn.

Công văn do ông Đặng Nam Sơn - Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng, ký ngày 8/5 nêu rõ, qua kiểm tra, thanh tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố, hiện có một số đơn vị vận tải trên địa bàn thành phố có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh vận tải với Công ty TNHH Grab (gọi tắt Grab, trụ sở tại Tp.HCM) để hoạt động kinh doanh vận tải theo hình thức hợp đồng điện tử.

Theo hợp đồng giữa các hợp tác xã vận tải với Grab, công ty này sẽ tham gia xác định giá cước và điều hành lái xe theo sự ủy quyền của các Hợp tác xã kinh doanh vận tải.

Việc tham gia quyết định giá cước và điều hành lái xe chứng minh hoạt động của Grab tại địa bàn Đà Nẵng là hoạt động của một đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng điện tử.

Khu vực bãi đậu xe cho taxi và Grab tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh: Tuổi trẻ.
Khu vực bãi đậu xe cho taxi và Grab tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh: Tuổi trẻ.

Tuy nhiên hiện nay, việc quản lý vận tải đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hợp đồng điện tử nêu trên tại địa phương có 2 quan điểm khác nhau.

Quan điểm thứ nhất cho rằng Grab được Sở Giao thông vận tải Tp.HCM cấp giấy phép kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, Grab không đặt trụ sở chi nhánh tại Đà Nẵng và chưa được Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cấp giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định, nên hoạt động kinh doanh vận tải của đơn vị này tại Đà Nẵng là sai quy định.

Quan điểm thứ hai cho rằng Grab đã được cấp giấy phép kinh doanh vận tải ở Tp.HCM và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đơn vị kinh doanh vận tải đã được Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cấp phép. Vì vậy hoạt động của Grab trên địa bàn Đà Nẵng là đúng quy định.

Tuy nhiên, việc Grab không có chi nhánh tại Đà Nẵng lại gây khó khăn trong công tác quản lý hoạt động vận tải tại địa phương.

Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cho rằng rất cần hướng dẫn giải thích của Bộ Giao thông vận tải để làm rõ quan điểm và hiểu đúng quy định về hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định tại điểm d, khoản 3, điều 34 nghị định số 10 của Chính phủ.

Được biết, hiện nay tại Đà Nẵng có năm hợp tác xã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Grab với hơn 2.500 xe.

PV (t/h)

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục