Chuyên gia của Savills: Thị trường sẽ đón nhận thêm các khu nghỉ dưỡng độc lập và theo hướng truyền thống

Theo vị GĐ Savills Hà Nội, dù việc phát triển các dự án như vậy sẽ gặp khó khăn trong hoạt động vận hành, đã có một số các dự án được lên kế hoạch và đi vào triển khai. Thị trường sẽ đón nhận thêm các khu nghỉ dưỡng độc lập và theo hướng truyền thống.

Theo vị GĐ Savills Hà Nội, dù việc phát triển các dự án như vậy sẽ gặp khó khăn trong hoạt động vận hành, đã có một số các dự án được lên kế hoạch và đi vào triển khai. Thị trường sẽ đón nhận thêm các khu nghỉ dưỡng độc lập và theo hướng truyền thống.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, các nhà đầu tư bất động sản đến từ các thị trường trưởng thành tại Châu Á - Thái Bình Dương đang nhìn thấy nhiều cơ hội ở Việt Nam hơn so với thị trường trong nước mặc dù đang gặp một số khó khăn nhất định.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội. (Ảnh: Savills Việt Nam).
Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội. (Ảnh: Savills Việt Nam).

Chia sẻ với báo giới, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội nhận định: "Đối với những nhà đầu tư chưa hiện hữu tại thị trường Việt Nam, họ vẫn trong quá trình gia nhập thị trường và nhóm này đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng.

Việt Nam ghi nhận sự phát triển đáng chú ý tại một số lĩnh vực bao gồm thương mại điện tử - ngành giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp và hậu cần. Lĩnh vực khách sạn đang gặp thách thức ở thời điểm hiện tại, song các nhà đầu tư tìm cách tiếp cận vào lĩnh vực này vì kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi trong thời gian tới, và việc họ đang làm là lập kế hoạch và tạo tiền đề cho các bước đi tiếp theo trong tương lai.

Các nhà đầu tư bất động sản đến từ Châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt từ các thị trường trưởng thành như Nhật Bản, Hàn Quốc, nhìn thấy nhiều cơ hội ở Việt Nam hơn so với thị trường trong nước mình. Vì vậy, đang có một lượng lớn các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc dành sự quan tâm rất lớn cho thị trường Việt Nam, với lưu ý rằng họ có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận mặt bằng và quỹ đất với mức giá hợp lý".

Theo ông Matthew Powell, lợi thế tại Việt Nam là tiềm năng thị trường, tuy trong mỗi trường hợp đầu tư còn phụ thuộc vào lĩnh vực và vị trí...

"Trong quá khứ, các nhà đầu tư chuyên biệt từng tập trung vào thị trường căn hộ hoặc nghỉ dưỡng. Với sự chuyển hướng sang lĩnh vực hậu cần và công nghiệp, mà xu hướng chính là lưu trữ và kho vận công nghiệp, các nhà đầu tư chứng tỏ được ưu điểm cập nhật, nắm bắt được xu hướng và đa dạng hóa các cơ hội kinh doanh.

Chi phí hậu cần, kho vận tại Việt Nam vẫn còn cao so với các khu vực khác. Khi các cơ sở hạ tầng mới được phát triển, như xây dựng thêm các sân bay mới ở phía Nam, tuyến đường bộ mới, các tuyến vận chuyển mới và các cảng mới, thì chi phí này sẽ giảm xuống.

Xu hướng này một phần còn được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. Ngày càng nhiều người Việt Nam tham gia vào hoạt động mua sắm thương mại điện tử và lui tới các cửa hàng vật lý. Điều này đòi hỏi nhiều hơn về hạ tầng giao thông, không gian lưu trữ, kho chứa hàng, vận chuyển và hậu cần. Đây sẽ là một trong những lĩnh vực đầu tư trọng điểm trong năm nay.

Với nhóm các nhà đầu tư cá nhân, bất động sản luôn là một trong những kênh đầu tư ưa thích nên luôn có một lượng lớn các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường với kỳ vọng về các khoản lợi nhuận ngắn hạn.

Nguồn cung hạn chế trong lĩnh vực bất động sản nhà ở trong năm 2020 nên cơ hội đầu tư nếu có thì tốt, nhưng có thể khoản đầu tư chóng vánh và đi kèm rủi ro. Vì vậy nhà đầu tư cần ưu tiên có một chiến lược đầu tư dài hạn với các bước tìm hiểu và nghiên cứu cẩn thận để xác định các vị trí đầu tư phù hợp.

Quá trình này sẽ được hỗ trợ tốt hơn nếu có sự xuất hiện của các công trình xây dựng có chất lượng, cơ sở hạ tầng tốt và các tuyến đường sắt đô thị (metro).

Dưới tác động của Covid-19, thị trường đã có thể thấy nhiều nhà đầu cơ đất và bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Trung Việt Nam gặp không ít khó khăn và rơi vào tình huống đợi chờ thị trường phục hồi hoàn toàn", ông Matthew Powell nói.

Cũng theo vị chuyên gia của Savills Việt Nam, các nhà đầu tư cá nhân vẫn chọn điểm đến chính là Hà Nội và TP.HCM, mặc dù đang có những cơ hội tốt xuất hiện ở các thành phố thứ cấp như Hải Phòng. Đối với những nhà đầu tư cá nhân tập trung vào các khoản dài hạn, có thể có nhiều cơ hội hơn với mô hình “Branded Residence” (các căn hộ và villa có thương hiệu, được chú trọng thiết kế và quản lý bởi một thương hiệu nổi tiếng).

Mô hình này còn có sự hiện diện của các thương hiệu khách sạn quốc tế và điều này rất khác so với thị trường condotel. Savills kỳ vọng rằng sẽ có thêm nhiều sản phẩm thuộc mô hình Branded Residence xuất hiện trong tương lai.

Ông Matthew Powell chia sẻ: "Tại lĩnh vực đầu tư nghỉ dưỡng, thị trường đã và đang có một số dự án nghỉ dưỡng lớn, phức hợp có bao gồm sòng bạc, công viên giải trí, và các điểm tham quan bổ sung.

Dù việc phát triển các dự án như vậy sẽ gặp khó khăn trong hoạt động vận hành, đã có một số các dự án được lên kế hoạch và đi vào triển khai. Thị trường sẽ đón nhận thêm các khu nghỉ dưỡng độc lập và theo hướng truyền thống.

Việc phát triển một dự án lớn đặc biệt phụ thuộc nhiều vào địa điểm, chiến lược, cũng như khả năng đầu tư và xây dựng của nhà phát triển. Đã có một dự án ở miền Trung Việt Nam, dù đi vào hoạt động trong thời điểm Covid, nhưng họ có đầy triển vọng trở thành một địa điểm nổi bật và điển hình cho mô hình khu vực nghỉ dưỡng phức hợp dần trở nên phổ biến trong thời gian tới.

Kể từ năm 2020, các loại khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam dần trở nên đa dạng hơn, đặc biệt tại miền Bắc với nhiều khu nghỉ dưỡng trên núi. Các địa điểm du lịch cách thành phố khoảng một hoặc hai tiếng lái xe đang trở nên phổ biến do người dân đang hạn chế đi quá xa hoặc sử dụng máy bay cho các kỳ nghỉ.

Thành phố Sapa đang là điểm đến lý tưởng, nhộn nhịn trong suốt sáu tháng vừa qua, với các khách sạn và khu nghỉ dưỡng mở cửa để đáp ứng nhu cầu của du khách. Hoạt động sôi nổi của thị trường nghỉ dưỡng gần đây đều chủ yếu dựa vào lượng du lịch trong nước và việc người dân chuyển hướng sang khám phá các địa điểm nội địa thay vì nước ngoài. Những địa điểm du lịch phổ biến nhất không chỉ có Đà Nẵng và Nha Trang, mà còn là khu vực có sông núi như Sapa, Yên Tử, Ba Vì và Ninh Bình".

Ông Matthew Powell cũng có nhận định về lĩnh vực bán lẻ. Cụ thể, dù thị trường bán lẻ năm vừa qua gặp phải nhiều khó khăn, song nhiều nhà phát triển bán lẻ vẫn đang lập kế hoạch cho thời gian tới, với mục tiêu đảm bảo khâu thiết kế, vận hành và quản lý đạt chất lượng cao. Nhu cầu cho các mặt bằng bán lẻ đang có sự thay đổi, hướng đến các hoạt động trải nghiệm nhiều hơn, như giải trí, giáo dục hay thể thao. Các dự án bán lẻ thường nặng về khâu quản lý, nên chủ đầu tư cần có chiến lược rõ ràng về mục tiêu khách thuê và xác định loại mặt bằng họ muốn cung cấp. Cơ hội cho thị trường này vẫn luôn có, song rất đòi hỏi các chủ đầu tư cần am hiểu về lĩnh vực để thực sự thành công.

Tác giả:Minh Anh

travelmag
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục