Chứng khoán Tân Việt đứng trước nguy cơ bị rút nghiệp vụ môi giới

Sau 6 tháng kể từ ngày đình chỉ có hiệu lực, UBCKNN sẽ rút nghiệp vụ môi giới chứng khoán trong trường hợp TVSI không khắc phục được tình bị trạng đình chỉ.

TVSI lần lượt chịu mọi khung phạt

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) có quyết định đình chỉ một phần hoạt động mua chứng khoán trên thị trường chứng khoán niêm yết và thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM) đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Theo VNX, lý do đình chỉ là vì TVSI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quyết định ngày 18/5 của Chủ tịch UBCKNN. Thời gian đình chỉ áp dụng từ ngày 27/6 đến khi công ty được UBCKNN đưa ra khỏi tình trạng kiểm soát đặc biệt.

TVSI bị đình chỉ hoạt động mua chứng khoán từ 27/6.

TVSI bị đình chỉ hoạt động mua chứng khoán từ 27/6.

Trước đó, UBCKNN đã ban hành quyết định đưa TVSI vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Thời hạn kiểm soát đặc biệt từ ngày 18/5 đến 17/9.

Vào hồi 30/5, UBCKNN cũng đã quyết định xử phạt 125 triệu đồng với TVSI do vi phạm quy định về hạn chế giao dịch ký quỹ. Tính chung từ đầu năm đến nay, TVSI đã bị cơ quan quản lý phạt gần 1 tỷ đồng do các vi phạm liên quan đến trái phiếu và cấp margin (vay giao dịch ký quỹ) chứng khoán.

Lãnh đạo của Chứng khoán Tân Việt cho biết, năm 2023, công ty sẽ tập trung giải quyết các vấn đề về trái phiếu, song song với việc duy trì hoạt động môi giới cơ sở. Được biết, công ty là một trong những đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu của Tập đoàn Đầu tư An Đông - doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bà Trương Mỹ Lan từng làm chủ tịch.

Bà Trương Mỹ Lan hiện đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Không được góp vốn, đầu tư bất động sản

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBlaw, Chứng khoán Tân Việt bị đình chỉ là vì UBCKNN đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Sau thời hạn 1 tháng kể từ ngày bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, VNX sẽ đình chỉ một phần hoạt động của công ty chứng khoán thành viên không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Ngoài ra, Luật sư Hà cho hay, TVSI chỉ ra khỏi tình trạng kiểm soát đặc biệt khi tỉ lệ vốn khả dụng đạt từ 180% trở lên trong 3 tháng liên tục, trong đó tỉ lệ vốn khả dụng tại kỳ báo cáo cuối cùng phải được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận và tổ chức kinh doanh chứng khoán có báo cáo UBCKNN về việc khắc phục tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Sau khi hết thời hạn kiểm soát đặc biệt (không quá bốn 4 tháng, kể từ ngày tổ chức kinh doanh chứng khoán bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt), nếu tổ chức kinh doanh chứng khoán vẫn không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt thì sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Sau 6 tháng kể từ ngày quyết định đình chỉ có hiệu lực, UBCKNN nước ra quyết định rút nghiệp vụ môi giới chứng khoán trong trường hợp công ty chứng khoán không khắc phục được tình trạng bị đình chỉ.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBlaw.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBlaw.

Căn cứ theo quy định trên, trường hợp TVSI không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt sau khi hết thời hạn kiểm soát đặc biệt, từ ngày 18/5/2023 đến ngày 17/9/2023, thì sẽ bị đình chỉ hoạt động. Sau 6 tháng kể từ ngày quyết định đình chỉ có hiệu lực, UBCKNN sẽ ra quyết định rút nghiệp vụ môi giới chứng khoán trong trường hợp TVSI không khắc phục được tình trạng bị đình chỉ.

Trong quá trình bị kiểm soát đặc biệt, Luật sư Hà còn nhấn mạnh: "TVSI không được chi trả cổ tức cho các cổ đông, không chia lợi nhuận, chia thưởng cho thành viên góp vốn đồng thời không được chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của mình".

Theo đó, TVSI cũng không được tham gia góp vốn thành lập công ty con, không được đầu tư bất động sản; hạn chế đầu tư vào các tài sản có mức độ rủi ro cao hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh làm tăng giá trị rủi ro, giảm vốn khả dụng.

TVSI chỉ được quản lý tiền giao dịch chứng khoán theo phương thức khách hàng của công ty chứng khoán mở tài khoản trực tiếp tại ngân hàng thương mại do công ty lựa chọn để quản lý tiền giao dịch chứng khoán.

Phạm Hồng Nhung

Người đưa tin Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục