Các "ông lớn công nghệ" thế giới nộp hơn 9.280 tỷ đồng tiền thuế tại Việt Nam

Các ông lớn công nghệ như Google, Facebook, Apple… đã trực tiếp đăng ký, khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, với số tiền thuế là hơn 9.280 tỉ đồng.

VietNamNet dẫn thông tin mới nhất từ Tổng cục Thuế cho biết, sau 18 tháng vận hành Cổng thông tin điện tử, nhà cung cấp nước ngoài, các "ông lớn" chưa có hiện diện (cơ sở thường trú) tại Việt Nam như Google, Facebook, Apple... đã đăng ký, kê khai nộp thuế trực tiếp cho Tổng cục Thuế.

Đặc biệt là số nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai và nộp thuế trên cổng này với số tiền thuế đã nộp liên tục tăng. Cụ thể, từ 21/3/2022, kể từ khi vận hành cổng thông tin này đến hết năm 2022, có khoảng 30 nhà cung cấp nước ngoài nộp 3.478 tỷ đồng.

Còn từ đầu năm nay đến 20/9, tổng số thuế 67 nhà cung cấp nước ngoài đã nộp là 5.803 tỷ đồng. Một số nhà cung cấp nộp thuế lớn nhất là Meta (Facebook), Google, Apple, Microsoft...

Các "ông lớn công nghệ" thế giới nộp hơn 9.280 tỷ đồng tiền thuế tại Việt Nam. Ảnh: Dân Việt

Các "ông lớn công nghệ" thế giới nộp hơn 9.280 tỷ đồng tiền thuế tại Việt Nam. Ảnh: Dân Việt

Báo Tuổi trẻ đưa tin, để quản lý thuế đối với nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam, Tổng cục Thuế đã và đang áp dụng nhiều biện pháp.

Theo đó, Tổng cục Thuế thường xuyên rà soát yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài khi gia nhập kinh doanh và có doanh thu tại Việt Nam phải khẩn trương đăng ký, kê khai và nộp thuế đối với các khoản thu nhập nhận được từ các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam theo quy định của pháp luật thuế Việt Nam thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (etaxvn.gdt.gov.vn).

"Ngành thuế luôn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà cung cấp nước ngoài và tổ chức trong nước hoạt động nghiêm túc để mở rộng phát triển kinh doanh tại Việt Nam. Nhưng bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ áp dụng các chế tài nghiêm khắc, xử lý vi phạm theo quy định đối với nhà cung cấp nước ngoài cố tình sai phạm về thuế tại Việt Nam", Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 10 và cả quý 4 năm nay, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng danh sách và đôn đốc các nhà cung cấp nước ngoài chưa thực hiện đăng ký, khai và nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế; đồng thời kịp giải quyết các vướng mắc để nhà cung cấp nước ngoài thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Bên cạnh đó, ngành thuế tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, hoàn thiện các nội dung nâng cấp cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài.

Phương Uyên (T/h)

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục