BIDV đấu giá cỡ "khủng" chung cư Hưng Ngân Garden và hàng loạt tài sản của Công ty Nhà Hưng Ngân

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ hơn 502 tỷ đồng Công ty CP Nhà Hưng Ngân (Công ty Nhà Hưng Ngân). Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là hai dự án bất động sản và hàng loạt khu đất của doanh nghiệp này tại TP.HCM và Hà Nội.

Ngày 23/12, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Nhà Hưng Ngân tại Chi nhánh Sở Giao dịch 2.

Giá khởi điểm của khoản nợ vay tính bằng gốc cộng lãi vay tính đến thời điểm BIDV thông báo cho công ty dịch vụ đấu giá triển khai phiên đấu giá đầu tiên. Tương ứng tổng dư nợ gốc và lãi tính đến hết ngày 31/10/2019 của Nhà Hưng Ngân hơn 502,2 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ vay gồm:

Thứ nhất, 3 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại các địa chỉ: 51 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM; 130 Phố Tôn Đức Thắng, Phường Văn Chương, Quận Đống Đa, Hà Nội và 11 ngách 34/2 đường Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Thứ hai, dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp phức hợp thương mại tại Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM (Hưng Ngân Garden). Diện tích đất toàn khu dự án là 27.559,6 m2. Bao gồm 4 Block Chung cư 22 tầng.

Thứ ba, dự án Khu du lịch Bãi Cửa Cạn tại huyện Phú Quốc. Khu đất có diện tích hơn 204 m2 được cơ cấu sử dụng là khu thương mại dịch vụ phức hợp, khu dịch vụ du lịch, khu khách sạn, khu biệt thự nghỉ dưỡng… Dự án đang trong giai đoạn triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, thực hiện được phần diện tích là 53.179,73 m2/204.204 m2 (26%).

BIDV đấu giá cỡ "khủng" chung cư Hưng Ngân Garden và hàng loạt tài sản của Công ty Nhà Hưng Ngân - Ảnh 1
Chung cư Hưng Ngân Garden là một trong những tài sản đảm bảo cho khoản vay vừa được BIDV thông báo bán đấu giá. 

CTCP Nhà Hưng Ngân được thành lập năm 2009 với người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Đắc Điềm, còn Giám đốc Công ty là ông Nguyễn Đắc Hưng.

Nhà Hưng Ngân chính là công ty thành viên của CTCP Đầu tư nhà và Thương mại Hưng Ngân (Hưng Ngân Group) do ông Nguyễn Đắc Điềm làm người đại diện theo pháp luật. Hưng Ngân Group được biết đến từ các dự án “khủng” cùng triết lý “kinh doanh không trái quy định pháp luật”. Thế nhưng, doanh nghiệp này lại liên tục vướng phải nhiều “tai tiếng” trong giới bất động sản.

Được biết, để thực hiện dự án Hưng Ngân Garden, năm 2011, BIDV đã cho CTCP Nhà Hưng Ngân vay số tiền gần 494 tỷ đồng nhằm thanh toán các chi phí triển khai dự án.

Đổi lại, doanh nghiệp này đã đem đi thế chấp bao gồm nhiều bất động sản của ông Nguyễn Đắc Điềm cùng con trai là Nguyễn Đắc Hưng và toàn bộ tài sản hình thành từ vốn vay (bao gồm QSDĐ và tài sản gắn liền với đất) của dự án nêu trong hợp đồng tín dụng...

Tuy nhiên, đến năm 2012, vẫn khối tài sản thế chấp trên, doanh nghiệp này thay đổi người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Đắc Hưng - Tổng Giám đốc.

Không hiểu lý do từ đâu hay có sự "ưu ái" gì mà BIDV đã chấp nhận tăng mức cho vay gần 691 tỷ đồng. Mặc dù trước đó, BIDV đã yêu cầu CTCP Nhà Hưng Ngân phải tất toán toàn bộ dư nợ tại Ngân hàng Liên doanh Việt Nga và giải chấp tài sản bảo đảm tại Ngân hàng Liên doanh Việt Nga để thế chấp toàn bộ quyền sử dụng đất (hơn 27.559,6m2) của dự án cho khoản vay tại BIDV.

Đến năm 2017, đối với khoản vay 691 tỷ đồng của Nhà Hưng Ngân, BIDV đã phải phát đi cảnh báo đối món vay chậm trả của doanh nghiệp này và khả năng chuyển vào nhóm nợ xấu (Nợ có khả năng mất vốn). Trước đó, BIDV cũng đã phân loại CTCP Nhà Hưng Ngân vào nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ).

Trước đây, dự án Khu nhà ở cao tầng và khu phức hợp thương mại dịch vụ tại phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM đã từng bị đình chỉ vì không có giấy phép xây dựng nhưng vẫn động thổ thi công; Công trình bị cấm chuyển nhượng; Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo việc cấp giấy phép xây dựng bắt buộc phải có phần “ghi nợ”…

Ngoài đấu giá khoản nợ của CTCP Nhà Hưng Ngân, mới đây BIDV còn đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Thanh An An với giá khởi điểm hơn 115 tỷ đồng; BIDV bán đấu giá tàu chở hàng rời trọng tải 53.000 dwt Ocean Queen với giá khởi điểm 300.65 tỷ đồng,...

Huyền Trang

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục