Bắc Giang: Hơn 400 doanh nghiệp nợ thuế bị thu hồi giấy đăng ký kinh doanh

Cục Thuế Bắc Giang cho biết đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh thu hồi giấy đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp chây ì nợ thuế. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thu hồi giấy đăng ký kinh doanh của 412 doanh nghiệp.

Cục Thuế Bắc Giang cho hay, đơn vị này đã thực hiện hàng loạt các giải pháp thu hồi nợ thuế, theo báo Bắc Giang. Theo đó, Cục Thuế tỉnh thường xuyên rà soát danh sách các tổ chức, doanh nghiệp (DN) nợ thuế, phân loại cụ thể và kịp thời điều chỉnh các khoản chờ xử lý, trên cơ sở đó phân công cán bộ trực tiếp làm việc với DN để có phương án thu phù hợp. Sau khi cán bộ thuế làm việc với DN, đơn vị nào cố tình chây ì, để nợ quá hạn, Cục Thuế xử lý nghiêm theo quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ.

Các giải pháp như phạt tiền chậm nộp, phối hợp với các ngân hàng thương mại trích từ khoản tiền gửi của DN tại ngân hàng; thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Từ đầu năm tới nay, Cục Thuế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng của gần 70 DN không chấp hành nộp thuế theo đúng thời gian quy định; phạt tiền chậm nộp của gần 20 nghìn lượt DN; ban hành khoảng 300 quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản tiền gửi của DN ở các ngân hàng thương mại, thu nợ được hơn 635 tỷ đồng.

Cục Thuế Bắc Giang còn có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy đăng ký kinh doanh đối với những DN ngừng hoạt động một năm mà không thông báo với cơ quan thuế. Được biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký thành lập của 412 DN thuộc diện này.

Một số đơn vị bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký thành lập DN như: Công ty TNHH Chế biến nông sản thực phẩm Việt Mỹ, Công ty cổ phần Cáp Trường Thành, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hồng Thái (cùng trụ sở ở huyện Việt Yên); Công ty TNHH MTV Sản xuất Nhật Toàn, Công ty TNHH Tổ chức sự kiện Lương 68 (cùng trụ sở ở huyện Lạng Giang)…

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thu gần 1,9 nghìn tỷ đồng nợ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất, sử dụng đất… của các doanh nghiệp. Trong đó nợ mới phát sinh thu hơn 1,5 nghìn tỷ đồng, còn lại là thu nợ cũ năm trước chuyển sang.

Hiện nợ đọng thuế toàn tỉnh có khả năng thu còn khoảng 670 tỷ đồng, thấp hơn 5% so với số ước tổng thu ngân sách của toàn tỉnh cả năm nay, bảo đảm chỉ tiêu cấp trên giao.

Nam Yên

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục