AstraZeneca thu hồi vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

Vắc xin AstraZeneca không còn có thể sử dụng ở Liên minh châu Âu sau khi công ty tự nguyện rút giấy phép tiếp thị từ ngày 7/5. Các động thái tương tự sẽ được thực hiện trong những tháng tới ở Anh và ở các quốc gia đã phê duyệt vắc xin AstraZeneca.

Tờ The Telegraph đưa tin, vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đang được thu hồi trên toàn cầu, sau khi hãng dược có trụ sở tại Anh thừa nhận vắc xin này có thể gây các tác dụng phụ hiếm và nguy hiểm.

Vắc xin này không còn có thể được sử dụng ở Liên minh châu Âu (EU) sau khi công ty tự nguyện rút "giấy phép tiếp thị" của mình. Đơn xin rút vắc xin được nộp hôm 5/3 và có hiệu lực vào ngày 7/5. Các động thái tương tự sẽ được thực hiện trong những tháng tới ở Anh và ở các quốc gia đã phê duyệt vắc xin AstraZeneca.

AstraZeneca thu hồi vắc xin Covid-19 trên toàn cầu.
AstraZeneca thu hồi vắc xin Covid-19 trên toàn cầu.

Hãng dược cho biết họ loại vắc xin AstraZeneca khỏi thị trường vì lý do thương mại. Hiện vắc xin này không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa mà đã được thay thế bằng những loại cập nhật hơn nhằm đối phó với các biến thể mới.

Trong thời gian gần đây, Vaxzevria (tên gọi khác của vắc xin AstraZeneca) bị theo dõi chặt chẽ vì một tác dụng phụ rất hiếm gặp, gây ra cục máu đông và số lượng tiểu cầu trong máu thấp. AstraZeneca thừa nhận trong các tài liệu nộp cho Tòa án Tối cao vào tháng 2 rằng vắc xin của họ “trong những trường hợp rất hiếm có thể gây ra huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS)”.

Hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) bị cho liên quan ít nhất 81 trường hợp tử vong tại Anh. AstraZeneca đang bị hơn 50 nạn nhân và người thân kiện trong một vụ án ở Anh

Hoàng Tư (The Telegraph)

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục