Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hợp nhất nhiều khoản đầu tư về Sovico Group, tạo nên 1 trong những DN lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản hơn 7 tỷ USD

Quy mô tài sản của Sovico Group tăng vọt do hợp nhất các hoạt động kinh doanh, tài chính, bảo hiểm, hàng không, phát triển đô thị.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hợp nhất nhiều khoản đầu tư về Sovico Group, tạo nên 1 trong những DN lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản hơn 7 tỷ USD - Ảnh 1

CTCP Tập đoàn Sovico (Sovico Group) của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa có lần đầu tiên hé mở những số liệu tài chính hợp nhất cho thấy được phần nào quy mô của một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam.

Tại thời điểm 31/12/2022, Tập đoàn ghi nhận có sự tăng trưởng mạnh về vốn chủ sử hữu từ 11.248 tỷ lên mức 49.237 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng gấp 3 lần lên 165.075 tỷ đồng, tương đương gần 7 tỷ USD do hợp nhất các hoạt động kinh doanh, tài chính, bảo hiểm, hàng không, phát triển đô thị vốn do CTCP Sovico (Sovico Holdings) nắm giữ từ nhiều năm nay.

Bên cạnh đó, quý 4/2022 Sovico Group đã hoàn tất mua lại 54,86% cổ phần CTCP Sovico Real Estate, theo đó trở thành công ty thành viên nắm giữ các công ty và dự án trong lĩnh vực phát triển đô thị.

So sánh các với các doanh nghiệp trên sàn không bao gồm ngân hàng thì quy mô tài sản của Sovico Group chỉ đứng sau Vingroup/VinHomes, Novaland, Hòa Phát và Bảo Việt.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hợp nhất nhiều khoản đầu tư về Sovico Group, tạo nên 1 trong những DN lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản hơn 7 tỷ USD - Ảnh 2

Chiếm phần lớn tài sản của Sovico Group là các khoản phải thu ngắn hạn (59,4 nghìn tỷ đồng) và đầu tư tài chính dài hạn (58 nghìn tỷ đồng). Dù không công bố chi tiết nhưng những khoản đầu tư tài chính dài hạn điển hình của Sovico có thể kể đến hãng hàng không Vietjet và ngân hàng HDBank.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hợp nhất nhiều khoản đầu tư về Sovico Group, tạo nên 1 trong những DN lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản hơn 7 tỷ USD - Ảnh 3
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hợp nhất nhiều khoản đầu tư về Sovico Group, tạo nên 1 trong những DN lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản hơn 7 tỷ USD - Ảnh 4

Về kết quả kinh doanh năm 2022, doanh thu thuần hợp nhất của Sovico Group đạt 687,5 tỷ đồng, tăng 134% so với năm ngoái. Khấu trừ giá vốn, Sovico Group đạt 137 tỷ lợi nhuận gộp, cùng kỳ năm ngoái đạt 83 tỷ đồng.

Khấu trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế đạt gần 3.273 tỷ đồng (số liệu trước kiểm toán), cao gấp 5 lần mức lãi thu về trong năm 2021.

Được biết, Sovico Group do vợ chồng tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo khởi nghiệp từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Đến nay, hệ sinh thái Tập đoàn bao gồm các lĩnh vực từ tài chính, ngân hàng, hàng không, bất động sản đến công nghiệp.

Tập đoàn cho biết hoạt động kinh doanh năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 của các đơn vị thành viên trực thuộc ổn định, tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận theo chiến lược phát triển đề ra.

Mặt khác, thông tin về trái phiếu doanh nghiệp đến hết quý 1/2023, Sovico Group cho biết để phục vụ cho việc tăng nguồn vốn hợp nhất các hoạt động, đầu tư vào các dự án, tái cơ cấu tài chính, Tập đoàn đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong các năm trước.

Tính đến ngày 15/3/2023, số dư mua lại trước hạn là 2.258 tỷ đồng, số dư trái phiếu phát hành của Tập đoàn đang lưu hành còn lại là 15.742 tỷ đồng.

Công ty con Sovico Holdings có dư nợ trái phiếu 8.000 tỷ đồng, trong đó đã mua lại 2.473 tỷ đồng (số dư còn lại là 5.527 tỷ đồng). Các trái phiếu phát hành từ năm 2021 đều có tài sản đảm bảo.

“Tập đoàn luôn thanh toán lãi, gốc đầy đủ của các trái phiếu đáo hạn trong năm 2022 và quý 1/2023, đồng thời đã mua lại trước hạn các trái phiếu này đáp ứng nhu cầu tất toán trước hạn của các nhà đầu tư (nếu có)”, Sovico Group nhấn mạnh.

Hiện, tỷ lệ nợ vay bao gồm trái phiếu/vốn chủ sở hữu theo Tập đoàn đang trong mức 0,9 lần.

Theo Nhịp sống thị trường

Theo Nhịp sống thị trường
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục