Tỷ giá hướng tới 26.000 đồng/USD, NHNN mạnh tay can thiệp

Tỷ giá gần đây căng thẳng trở lại, giá USD tự do bất ngờ tăng mạnh, vượt 26.000 đồng/USD. Tuy nhiên, nhờ các biện pháp can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá VND/USD sẽ hạ nhiệt.

Nhiều yếu tố khiến giá USD duy trì mức cao

Giá USD tự do bất ngờ tăng mạnh vào cuối tuần qua và đã vượt mốc 26.000 đồng/USD vào ngày 27/6, mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá USD “chợ đen” đã cao hơn giá USD tại ngân hàng khoảng 400-500 đồng/USD. Tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do hiện đã tăng 4,7% so với đầu năm.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD được duy trì ổn định trong suốt 2 tháng qua nhưng các ngân hàng luôn niêm yết giá bán đồng bạc xanh ở mức giá kịch trần. Giá USD trong ngân hàng đã tăng 4-5% so với đầu năm.

Theo các chuyên gia, giá USD giữ mức cao do tác động từ nhiều yếu tố như nhu cầu mua ngoại tệ tăng, biến động giá vàng, nhập khẩu tăng mạnh... Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu đang lấy lại được đà tăng trưởng ấn tượng khi cả xuất khẩu và nhập khẩu cùng duy trì mức tăng hai con số. Do đó, nhu cầu USD cũng tăng.

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/6, trong quý II/2024, kim ngạch nhập khẩu cả nước ước đạt 93,4 tỷ USD, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước và tăng 9,7% so với quý I/2024.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 178,45 tỷ USD, tăng 17,0% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 65,74 tỷ USD, tăng 22,3%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 112,71 tỷ USD, tăng 14,1%.

Mặt khác, giá USD trên thị trường quốc tế cũng đi lên trong những ngày gần đây, kéo tỷ giá trong nước tăng. Trong tháng 6/2024, đồng USD có xu hướng phục hồi nhẹ, tăng 0,8% so với cuối tháng 5.

Việc Fed hạ lãi suất muộn và thấp hơn nhiều so với dự báo đầu năm khiến áp lực tỷ giá USD/VND luôn thường trực. Áp lực này có thể gia tăng thêm trong mùa Hè khi cán cân thương mại đang nghiêng về nhập siêu để chuẩn bị cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu cuối năm.

Tỷ giá hướng tới 26.000 đồng/USD, NHNN mạnh tay can thiệp - Ảnh 1

Việc giá USD trên thị trường tự do tăng mạnh có thể còn do nhu cầu gom USD nhập vàng qua đường biên mậu trong bối cảnh giá vàng nhẫn và vàng trang sức vẫn đang cao hơn thế giới từ 3-4 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam, cho rằng khối lượng giao dịch trên thị trường tự do là rất nhỏ trong tổng thể hoạt động của thị trường ngoại hối trong nước.

Ông Quang cho hay, gần như toàn bộ giao dịch phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu, vay trả nợ nước ngoài, đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp và các giao dịch hợp pháp của cá nhân như du học, du lịch, kiều hối… đều diễn ra trên kênh giao dịch ngân hàng. Vì thế, các biến động lớn hơn nếu có từ thị trường tự do không phải là yếu tố trọng yếu có thể gây áp lực lên sự ổn định của thị trường.

Tỷ giá VND/USD sẽ hạ nhiệt

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phối hợp đồng bộ các giải pháp để chặn đà tăng của tỷ giá, trong đó, có sử dụng tới kênh bán USD ra cho thị trường liên ngân hàng.

Từ ngày 19/4, trong bối cảnh tỷ giá liên tục tăng nóng, NHNN đã thông báo bán ngoại tệ can thiệp nhằm bình ổn thị trường.

Tỷ giá hướng tới 26.000 đồng/USD, NHNN mạnh tay can thiệp - Ảnh 2

Theo ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, đây là biện pháp rất mạnh mẽ của NHNN nhằm đảm bảo giải tỏa tâm lý thị trường, đảm bảo nguồn cung thị trường, nguồn cung ngoại tệ thông suốt, đảm bảo đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế.

Trong những ngày gần đây, NHNN đã tăng tốc độ bán USD để điều tiết thị trường. Theo một số nguồn thạo tin trên thị trường liên ngân hàng, lượng ngoại tệ mà NHNN đã bán cho các ngân hàng thương mại đến nay đạt gần 6 tỷ USD, gần bằng số tích lũy mua được trong 2023.

NHNN vừa có động thái mới được cho là bước đi tiếp theo trong nỗ lực kiểm soát tỷ giá. Từ 21/6, nhà điều hành đã giảm kỳ hạn tín phiếu xuống 14 ngày, sau thời gian dài chào bán tín phiếu có kỳ hạn 28 ngày. Động thái này được cho là nhằm tăng tính hấp dẫn cho công cụ hút thanh khoản tiền đồng, từ đó nâng cao mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng.

Từ phiên 11/3, NHNN mở lại hoạt động chào bán tín phiếu sau hơn 4 tháng tạm dừng. Hoạt động phát hành tín phiếu gần như được Nhà điều hành duy trì liên tục trong hơn 3 tháng qua trước áp lực của tỷ giá. Không những vậy, NHNN còn điều chỉnh tăng lãi suất trúng thầu tín phiếu nhằm tạo ra sức hấp dẫn cho công cụ hút thanh khoản tiền Đồng này.

Điều này cho thấy quyết tâm của nhà điều hành trong việc thu hẹp chênh lệch lãi suất USD/VND trên thị trường liên ngân hàng. Việc NHNN tăng lãi suất OMO và lãi suất tín phiếu nhằm thiết lập một mặt bằng lãi suất liên ngân hàng cao hơn, qua đó giảm áp lực lên tỷ giá và dự trữ ngoại hối.

Nhận định về tỷ giá VND/USD trong thời gian tới, nhiều ý kiến cho rằng tỷ giá sẽ hạ nhiệt vào cuối năm nay.

Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, Tập đoàn UOB, cho rằng VND có thể phục hồi trong nửa cuối năm nay khi Fed dự kiến cắt giảm lãi suất vào tháng 9 này, giúp đồng USD hạ nhiệt. Ngoài ra, VND có thể được hưởng lợi từ sự phục hồi tiếp theo của đồng nhân dân tệ (CNY) trong nửa cuối năm khi kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu ổn định rõ ràng hơn. Dự báo tỷ giá USD/VND là 25.000 đồng trong quý cuối năm.

Trong báo cáo vừa công bố, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, áp lực lên tỷ giá VND sẽ khó giữ được lâu, vì dư địa cắt lãi suất của Mỹ là rất lớn.

Với các tín hiệu hiện nay, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Vietcombank nhận định, trong điều kiện thuận lợi, vào thời điểm cuối năm, VND có thể ghi nhận mức giảm giá hợp lý khoảng 3% so với USD.

Các chuyên gia thuộc Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng dự báo, tỷ giá sẽ hạ nhiệt vào cuối năm khi Fed thực hiện việc hạ lãi suất. Trên cơ sở đó, các chuyên gia của KBSV duy trì dự báo về mức tăng của tỷ giá là 3,5% trong năm 2024, tương ứng đạt 25.120 USD/đồng.

Thực tế, sang đầu tuần này, tỷ giá USD/VND đã hạ nhiệt phần nào so với mức cao của cuối tuần trước.

Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) với đô la Mỹ (USD) ngày 1/7 giảm còn 24.252 đồng/USD, từ mức 24.260 đồng/USD phiên cuối tuần trước.

Giá USD tại các ngân hàng cũng đi xuống. Ngày 2/7, Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 25.215-25.465 đồng/USD (mua vào - bán ra). Mức này giảm đáng kể cho với mức 25.223-25.473 đồng/USD vào phiên cuối tuần trước (28/6).

Giá USD trên thị trường tự do đã hạ nhiệt. Giá USD bán ra trên thị trường "chợ đen" từ mức đỉnh 26.030 đồng/USD vào ngày 27/6 đã giảm xuống mức 25.960 đồng/USD vào ngày 2/7.

Minh Dũng

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục