TP.HCM lên đề án cấp sổ đỏ cho 80.000 nền đất và căn hộ

Tại TP. HCM, từ thời điểm Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực (ngày 1/7/2014) đến tháng 4/2023, có 81.085 căn thuộc nhiều dự án chưa được cấp sổ hồng do còn nhiều vướng mắc.

TP.HCM lên đề án cấp sổ đỏ cho 80.000 nền đất và căn hộ - Ảnh 1

Theo UBND TP. HCM, từ thời điểm Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực (ngày 1/7/2014) đến tháng 4/2023, có 81.085 căn thuộc nhiều dự án chưa được cấp sổ hồng, được chia thành 6 nhóm vướng mắc. 

Trong đó, 10.277 căn thuộc 39 dự án đang thực hiện cấp sổ hồng nhưng phải tạm ngừng do cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung; 10.277 căn của 18 dự án ngừng do đang thanh tra, điều tra; 8.918 căn hộ vướng các quy định về loại hình bất động sản mới…

Theo đại diện Phòng Kinh tế đất - Sở Tài nguyên- Môi trường TP. HCM, vấn đề xác định nghĩa vụ tài chính gặp nhiều trở ngại. Theo đó, một số dự án điều chỉnh quy hoạch, cơ cấu sử dụng đất, pháp lý kéo dài rất lâu và trong quá trình đó có cả chục quyết định điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi cơ cấu sử dụng đất, quy hoạch, diện tích… kéo theo sự phức tạp trong xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Trong công tác thẩm định giá cũng gặp khó khăn tương tự, Sở mời tư vấn thẩm định giá rất khó. Thành phố thống kê có hàng chục hồ sơ mời chào thầu rất nhiều lần nhưng không có đơn vị tư vấn nào tham gia.

Sở Tài nguyên- Môi trường vừa có tờ trình UBND TP. HCM đề án 'giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thẩm định giá đất cụ thể trên địa bàn TP. HCM'.

Đề án nêu công tác xác định giá đất cụ thể bắt đầu từ việc chọn được đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá đất. Thành phố có rất nhiều hồ sơ dự án được đăng thông tin mời thầu để lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá nhưng không có đơn vị tham gia dẫn đến bế tắc trong công tác xác định giá đất.

Đề án chỉ ra 14 khó khăn và giải pháp đi kèm. Các trường hợp chưa nộp tiền sử dụng đất, dự án kéo dài nhưng được gia hạn tiến độ, giải pháp là người sử dụng đất ngoài nộp nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quyết định phê duyệt giá đất của UBND TP. HCM, còn phải nộp bổ sung cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án.

Với những trường hợp dự án đang bị các cơ quan kiểm tra, thanh tra, điều tra, kiểm toán yêu cầu cung cấp hồ sơ, yêu cầu giải trình. Giải pháp Sở đề xuất là tùy từng trường hợp cụ thể, các cơ quan chức năng thành phố sẽ tham mưu cho UBND thành phố có văn bản gửi cơ quan liên quan xin ý kiến về việc tiến hành xác định giá đất cụ thể có ảnh hưởng đến hoạt động kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra hay không. 

Sau khi có văn bản trả lời khẳng định không ảnh hưởng của cơ quan chức năng, UBND TP. HCM sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục công tác tham mưu xác định giá đất. 

Theo đề án, qua rà soát, ước gần 80.000 nền đất và căn hộ chung cư chưa được cấp sổ hồng có nguyên nhân từ việc chưa xác định được giá đất cụ thể để người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai. 

Dự kiến, UBND TP. HCM phê duyệt đề án trong tháng 5, tổ chức triển khai trong tháng 6 và sơ kết 1 năm thực hiện trong tháng 6/2025. Tháng 6/2027 sẽ tổng kết việc thực hiện đề án.

Trần Lê

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục