Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 17/3: FBI truy nã một người Việt với cáo buộc rửa tiền ảo 3 tỉ USD

FBI truy nã một người Việt với cáo buộc rửa tiền ảo 3 tỉ USD; Australia ra mắt Mạng lưới AI có trách nhiệm.... là những tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 17/3/2023.


FBI truy nã một người Việt với cáo buộc rửa tiền ảo 3 tỉ USD

Hôm 15/3, Cơ quan cảnh sát Europol của châu Âu và Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố đánh sập nền tảng tiền mã hóa ChipMixer. Họ cáo buộc sàn giao dịch này tham gia hoạt động rửa tiền trị giá hơn 3 tỷ USD cho những kẻ buôn bán ma túy trực tuyến và tội phạm mạng của một số quốc gia.

Trong đó, Bộ Tư pháp Mỹ truy tố một người mang quốc tịch Việt Nam tên M.Q. Nguyễn, 49 tuổi, với tội danh rửa tiền và đánh cắp thông tin cá nhân liên quan đến hoạt động của ChipMixer.

Cáo trạng cho biết người này công khai vi phạm các quy định về quản lý tài chính và tố chính quyền quy chụp tội danh rửa tiền nhằm theo dõi công dân.

Trên website của mình, FBI cũng cập nhật trạng thái truy nã với M.Q. Nguyễn. Theo thông tin từ FBI, người này sinh năm 1973 tại Việt Nam, từng có bằng Tiến sĩ tại Đài Loan năm 2016 trong lĩnh vực kỹ sư điện tử.

"Với những hành động của mình, Nguyễn bị cáo buộc rửa tiền Bitcoin với giá trị khoảng 3 tỷ USD", FBI thông tin về người đàn ông này.

Thông báo truy nã của FBI với M.Q. Nguyễn
Thông báo truy nã của FBI với M.Q. Nguyễn

Australia ra mắt Mạng lưới AI có trách nhiệm

Ed Husic - Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Khoa học Liên bang Australia - ngày 16/3 đã công bố Mạng lưới AI có trách nhiệm tại Trung tâm AI quốc gia (NAIC) thuộc Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO). Mạng lưới này - tập trung vào 6 trụ cột cốt lõi là luật pháp, tiêu chuẩn, nguyên tắc, quản trị, lãnh đạo và công nghệ - sẽ giúp các doanh nghiệp tận dụng những cơ hội do các công nghệ AI mới nổi mang lại.

CSIRO, AI có thể sẽ đạt trị giá 22,17 nghìn tỷ AUD (14,7 nghìn tỷ USD) trong nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030. Tuy nhiên, bà Stela Solar - Giám đốc NAIC - cho rằng việc tạo ra AI một cách bất cẩn có thể gây ra những hậu quả lớn, trong đó có các vấn đề về đạo đức và vi phạm dữ liệu. Bà nhấn mạnh: "Chưa có quốc gia nào trên thế giới tạo ra AI có trách nhiệm, nhưng Australia đang có một bước tiến lớn bằng cách hợp tác trên toàn hệ sinh thái để chia sẻ thực tiễn tốt nhất và đáp ứng bối cảnh pháp lý đang phát triển. Mạng AI có trách nhiệm cung cấp dịch vụ độc đáo: hướng dẫn và huấn luyện thực tế từ các chuyên gia về luật, tiêu chuẩn, nguyên tắc, quản trị, lãnh đạo và công nghệ để đảm bảo khả năng giải thích, công bằng và trách nhiệm giải trình được tích hợp trong các hệ thống AI của Australia".

Việc công bố Mạng lưới AI có trách nhiệm diễn ra 2 ngày sau khi NAIC đưa ra một báo cáo về việc các doanh nghiệp ứng dụng AI. Cuộc khảo sát được thực hiện đối với 200 lãnh đạo doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ AI. Kết quả cho thấy các doanh nghiệp đã tạo ra trung bình 361.315 AUD (240.000 USD) doanh thu bổ sung từ mỗi sáng kiến AI mà họ triển khai. Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận có trách nhiệm đối với AI, kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về hệ thống của họ.

Ra mắt Dell Inspiron 15 3000 tại Trung Quốc

Dell Inspiron 15 3000 sở hữu màn hình có kích thước 15,6 inch cùng độ phân giải Full HD, tỷ lệ khung hình 16:9 và tần số quét 120Hz. Chiếc laptop còn được trang bị độ sáng 250 nits và dung lượng pin 54Wh. Thiết bị có trọng lượng 1,65kg và độ dày là 16,96mm.

Dòng laptop mới của Dell được trang bị vi xử lý Intel Core i5-1350U, con chip này thuộc dòng vi xử lý tiết kiệm năng lượng với công suất tiêu thụ thấp, hỗ trợ RAM Dual Channel 16GB và dung lượng lưu trữ SSD 256GB hoặc 1TB.

Bên cạnh đó, Inspiron 15 3000 còn được Dell tích hợp rất đầy đủ các cổng kết nối bao gồm USB-C, USB-A và HDMI.

Dell Inspiron 15 3000 được bán với giá khởi điểm 4,999 NDT (khoảng 17,1 triệu đồng).

Hoàng Yên (T/h)

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục