Thuduc House công bố loạt sai phạm mang tính 'lợi ích nhóm', 'gia đình trị' dưới thời lãnh đạo cũ

Thuduc House vừa công bố thông tin liên quan đến giao dịch giữa Thuduc House và CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức (Công ty Chợ) trong nhiệm kỳ cũ.

Loạt sai phạm dưới thời ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng

Theo đó, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - mã chứng khoán: TDH) cho biết, sau khi tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 22/12/2021, ban điều hành mới đã chính thức tiếp nhận và điều hành hoạt động kinh doanh của công ty. Ban điều hành mới nhận thấy nhiều giao dịch gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp của các cổ đông, vi phạm nghiêm trọng pháp luật và có những dấu hiệu biến công thành tư, thể hiện lợi ích của một nhóm người bắt đầu từ những quan hệ mang tính gia đình trị.

Cụ thể, đó là giao dịch bất thường gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến lợi ích của Thuduc House khi chuyển nhượng tòa nhà văn phòng Chợ theo hợp đồng số 1820 ngày 18/9/2019.

Hợp đồng này được ký giữa Thuduc House (đại diện là ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, là con trai ông Nguyễn Văn Huây) và Công ty CP quản lý và kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức (đại diện là ông Nguyễn Văn Huây - bố ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng) về việc chuyển nhượng toàn bộ tòa nhà số 141 quốc lộ 1A, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP HCM với giá trị chuyển nhượng là 18,5 tỉ đồng với hai đợt thanh toán.

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, nguyên Tổng giám đốc Thuduc House đã bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 25/11/2021 để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, nguyên Tổng giám đốc Thuduc House đã bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 25/11/2021 để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đợt 1 là 1,85 tỷ đồng sau khi ký hợp đồng và thoả thuận bàn giao cho Công ty Chợ vào ngày 25/9/2019. Đợt 2 là 16,65 tỷ đồng khi Thuduc House hoàn thành thủ tục chuyển tên cho Công ty Chợ. Ban điều hành mới chỉ ra loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc ký kết hợp đồng này gồm:

Thứ nhất, việc ký kết chuyển nhượng tài sản trên là thuộc loại hợp đồng, giao dịch phải được ĐHĐCĐ hoặc HĐQT chấp thuận theo quy định tại Điều 162 Luật Doanh nghiệp và phải được công bố thông tin theo quy định của Thông tư 155 tới cổ đông, HOSE và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Tuy nhiên, giao dịch trên lại chưa tuân thủ về các quy định công khai về giao dịch với các bên liên quan và chưa được ban điều hành cũ công bố thông tin.

Thứ hai, khi tài sản chuyển nhượng đang thế chấp tại ngân hàng, ban điều hành cũ thực hiện giao dịch chuyển nhượng mà không thông báo với ngân hàng là vi phạm pháp luật, có hành vi lừa dối tổ chức tín dụng.

Mặt khác tại thời điểm thế chấp số tiền được ngân hàng đồng ý cấp tín dụng là 6,13 tỷ đồng nhưng khi chuyển nhượng giá trị thanh toán đợt 1 chỉ có 1,85 tỷ đồng đã thực hiện bàn giao toàn bộ quyền sử dụng và lợi ích từ toà nhà cho Công ty Chợ là hoàn toàn bất hợp lý. Ban điều hành mới cho rằng điều này thể hiện sự không minh bạch trong quá trình chuyển nhượng toà nhà giữa ban điều hành cũ của công ty và Công ty Chợ.

Thứ ba, tại thời điểm ký kết hợp đồng chuyển nhượng Công ty Chợ chỉ thanh toán 10% giá trị chuyển nhượng nhưng Thuduc House khi đó lại thực hiện bàn giao toàn bộ quyền và lợi ích liên quan đến tài sản trên cho Công ty Chợ (bao gồm lợi ích mà Thuduc House đang cho thuê với giá là 2,2 tỷ đồng/năm). Với việc chuyển giao này, đã chuyển nguồn thu 2,2 tỷ đồng/năm từ Thuduc House sang cho Công ty Chợ. Ban điều hành mới cho biết đến nay, dù việc chuyển nhượng chưa được thực hiện nhưng Công ty Chợ vẫn thu toàn bộ số tiền thuê.

Tổng giá trị thuê ước tính kể từ thời điểm bàn giao toà nhà đến thời điểm hiện tại là khoảng 5,9 tỷ đồng chưa kể đến việc tăng giá thuê định kì. Như vậy, có thể hiểu trong vòng chưa đầy ba năm, chỉ bằng 1,85 tỷ đồng đưa cho Thuduc House thì Công ty Chợ có nguồn thu không dưới 5,9 tỷ đồng từ toà nhà văn phòng được bàn giao. Ban điều hành mới cho rằng đây là một thất thoát vô cùng lớn cho các cổ đông và nhấn mạnh "nếu không phải quan hệ bố - con thì hợp đồng này sẽ không thể có trên thực tế".

Thứ tư, ban lãnh đạo mới của Thuduc House sau khi rà soát và nhận thấy việc chuyển nhượng này có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của Thuduc House nên đã nhiều lần đề nghị huỷ bỏ hợp đồng chuyển nhượng trên với Công ty Chợ nhưng Công ty Chợ không những không đồng ý mà vẫn tiếp tục khai thác, sử dụng. "Hành vi này có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của Thuduc House, chiếm đoạt tiền của cổ đông", báo cáo nêu rõ.

Thuduc House công bố loạt sai phạm mang tính 'lợi ích nhóm', 'gia đình trị' dưới thời lãnh đạo cũ - Ảnh 1
Thông cáo báo chí của Thuduc House.
Thông cáo báo chí của Thuduc House.

Bãi xe container bị chiếm đoạt

Về quyền sử dụng hợp pháp hai bãi xe container 1&2 tại Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, lãnh đạo mới của công ty cho biết bãi xe này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Thuduc House. Từ năm 2008, vì Công ty Chợ là công ty thành viên do Thuduc House sở hữu 100% vốn nên mọi nguồn thu từ việc khai thác kinh doanh bãi xe container 1&2 là Công ty Chợ tự thu, không chia sẻ lợi ích về cho Thuduc House.

Tuy nhiên, tại thời điểm tháng 3/2018, Thuduc House đã chuyển nhượng 51% vốn góp và đến tháng 6/2020 Thuduc House lại thoái toàn bộ vốn tại Công ty Chợ. Do đó, việc Công ty Chợ tiếp tục khai thác, thu toàn bộ lợi ích từ tài sản trên kể từ tháng 3/2018 đến tháng 6/2021 là không có cơ sở, gây thiệt hại một số tiền lớn với Thuduc House.

Sau đó, từ ngày 1/7/2021 đến ngày 31/12/2021, Thuduc House ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh ngày 1/7/2021 với Công ty Chợ nhằm hợp thức hoá việc khai thác bãi xe container 1&2 tại Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức. Tuy nhiên, khi hết hạn hợp đồng hợp tác, Thuduc House đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty Chợ tiếp tục ký kết hợp đồng hợp tác hoặc bàn giao lại mặt bằng theo đúng quy định nhưng không nhận được sự hợp tác từ Công ty Chợ và Công ty Chợ vẫn tiếp tục khai thác bất hợp pháp và thu lợi từ việc khai thác này kể từ tháng 1/2022 đến nay.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức
Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức

Do đó, ban điều hành mới cho rằng hành động của Công ty Chợ là coi thường cổ đông, coi thường pháp luật xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Thuduc House. Đằng sau việc tiếp tục chiếm giữ bãi container là nguồn thu mà đáng lẽ Thuduc House được hưởng thì đang bị Công ty Chợ ngang nhiên thu và chiếm đoạt.

Ban điều hành mới của Thuduc House cho biết đang và sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ trách nhiệm những người có liên quan thực hiện hành vi trên nhằm đảm bảo lợi ích của công ty và cổ đông.

Trước đó, vào cuối năm 2021, Tổng giám đốc và một số lãnh đạo cấp cao của Thuduc House gồm Phó tổng giám đốc, Kế toán trưởng... đã bị bắt giữ trong vụ án “buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh phía nam và một số đơn vị liên quan.

Đến ngày 8/2, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch Thuduc House xin nghỉ chức danh Chủ tịch và rút khỏi HĐQT vì lý do sức khỏe. Và chỉ trong vòng 4 tháng, vị trí Chủ tịch HĐQT của Thuduc House liên tục biến động.

Đến ngày 9/6, vị trí này tiếp tục có sự thay đổi, HĐQT Thuduc House đã công bố nghị quyết thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT với ông Dương Ngọc Hải kể từ ngày 9/6. Ông Hải xin rời ghế Chủ tịch là theo nguyện vọng cá nhân. Đồng thời, HĐQT đã bổ nhiệm ông Nguyễn Huy Hoàng, thành viên HĐQT độc lập lên làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025 kể từ ngày 9/6. Ông Hoàng gia nhập HĐQT của Thuduc House từ ngày 20/4 năm nay.

Đại hội đồng thường niên 2022 của công ty đã thông qua việc giảm số lượng thành viên HĐQT từ 5 xuống còn 3 người, gồm ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch HĐQT cùng hai thành viên là Dương Ngọc Hải, ông Đàm Mạnh Cường.

 

Nam Phong

Sở hữu trí tuệ
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục