Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính từ ngày 14-29/10 với 10 quyết định xử phạt được ban hành, tổng số tiền phạt là 217 triệu đồng.
Trong lĩnh vực an toàn thực phẩm có 7 đơn vị bị xử phạt vi phạm, với số tiền 130 triệu đồng.
Cụ thể, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thế giới hải sản (địa chỉ số 06/H1 Khu đô thị mới Yên Hòa - Cầu Giấy, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn đã bị xử phạt 16 triệu đồng.
Ngoài ra, còn có Công ty Cổ phần Bigstar Việt Nam, địa chỉ nhà số 42 đường Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa bị xử phạt 4 triệu đồng do không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; Chủ hộ kinh doanh Vũ Lệ Hằng - Bò nhúng dấm 555, địa chỉ 138A phường Giảng Võ, quận Ba Đình; Chủ hộ kinh doanh Mường Hoa, địa chỉ căn 402 HH1B Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai cùng bị xử phạt mức 12,5 triệu đồng do kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
Công ty Cổ phần Five Spices, địa chỉ số 374 đường phố Huyện, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai; Công ty TNHH Greensky Quốc tế, địa chỉ số 10E, ngõ 145/5 đường Phúc Lợi, phường Phúc Lợi, quận Long Biên bị xử phạt mức 25 triệu đồng; Công ty TNHH đầu tư nước sạch và môi trường Thanh Oai, địa chỉ thôn Cát Động, thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai bị xử phạt 35 triệu đồng do lỗi cung cấp nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt không đảm bảo quy trình kỹ thuật về chất lượng nước sạch dùng cho mục đích sinh hoạt.
Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thế giới hải sản nằm trong hệ thống Thế giới hải sản của Công ty Cổ phần ẩm thực Miresto và được giới thiệu là hệ thống nhà hàng hải sản chất lượng cao số 1 tại Hà Nội, là cầu nối giữa ngư dân các vùng biển với thực khách yêu thích hải sản bằng cam kết “Con gì đang bơi chúng tôi đều có”, “Con gì đang bơi chúng tôi mới nấu”.
Các cơ sở của hệ thống này gồm: 18 Trần Kim Xuyến, Cầu Giấy; 75A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm; Tháp C Golden Palace, 99 Mễ Trì; 60 Vũ Trọng Khánh (Mỗ Lao), Hà Đông; 36 Điện Biên Phủ, Ba Đình và được giới thiệu tự hào với 5 chữ nhất: Đa dạng nhất, tươi ngon nhất, chất lượng cao nhất, đông khách nhất, giá cả hợp lý nhất.
Theo Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010, những hành vi bị cấm trong chế biến thực phẩm bao gồm:
1. Dùng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm.
2. Dùng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn.
3. Dùng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép hoặc trong danh mục được phép nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, bị cấm.
4. Dùng động vật chết do bệnh hoặc không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm…
Nếu vi phạm về an toàn thực phẩm, cá nhân, tập thể có thể bị:
Xử phạt hành chính
Theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP (được sửa đổi bằng Nghị định 124/2021/NĐ-CP), cá nhân, tổ chức có thể bị đình chỉ hoạt động có thời hạn; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm. Mức phạt tiền tối đa là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.
Truy cứu trách nhiệm hình sự
Theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), vi phạm quy định về an toàn thực phẩm có 4 khung hình phạt sau đây:
Khung 1: Bị phạt từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm nếu vi phạm 1 trong các trường hợp sau:
- Dùng các chất ngoài danh mục được phép sử dụng cho sản phẩm trị giá từ 10 đến dưới 100 triệu đồng.
- Cung cấp, chế biến động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10 đến dưới 100 triệu đồng.
- Nhập khẩu, cung cấp thực phẩm mà biết có sử dụng chất ngoài danh mục được phép trị giá từ 10 đến dưới 100 triệu đồng hoặc thu lợi bất chính từ 5 đến dưới 20 triệu đồng.
- Chế biến, cung cấp thực phẩm mà biết không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm, gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của 5-20 người.
...
|