Tháng 3/2024: Đà tăng VN-Index chưa dứt nhưng chậm dần

Theo chuyên gia của KBSV, VN-Index sẽ vận động trên vùng cao với xu hướng phục hồi được duy trì trong tháng 3 nhưng không kỳ vọng thị trường sẽ bứt phá mạnh mẽ như trong 2 tháng đầu năm cùng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn gia tăng.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

VN-Index đã tăng 22% từ cuối tháng 10/2023 và tăng 37% từ vùng đáy tháng 11/2022, đặc biệt đã có 4 tháng tăng trưởng liên tiếp. Theo Công ty Chứng khoán SSI, nhịp phục hồi này được hỗ trợ vững chắc bởi xu hướng hồi phục tăng trưởng lợi nhuận đặc biệt quý IV/2023 vượt kỳ vọng, triển vọng khởi sắc trở lại của nền kinh tế và lãi suất thấp.

Theo SSI, tâm lý giao dịch trên thị trường đang ở trạng thái tích cực. Việc điểm số quay lại mặt bằng trước điều chỉnh cùng với thanh khoản tăng dần và lan tỏa ra nhiều nhóm ngành hơn cho thấy sự chuyển biến đáng kể của tâm lý nhà đầu tư trong 2 tháng gần đây.

“Tuy nhiên, đây cũng là một tín hiệu “tâm lý đám đông” cần thận trọng dẫn đến việc đẩy dư nợ cho vay giao dịch ký lên cao tạo nguồn cung cổ phiếu quyết liệt tiềm tàng”, các chuyên gia của SSI cho biết.

Công ty chứng khoán này cho rằng kịch bản thị trường sẽ điều chỉnh sâu tương đối thấp và tiềm năng tăng giá của thị trường vẫn còn. Bên cạnh đó, SSI cho biết thị trường còn nhiều tín hiệu khởi sắc ở các động lực tăng trưởng của nền kinh tế trong 2 tháng đầu năm (sản xuất, thương mại, đầu tư), lãi suất tiếp tục duy trì mức thấp, xu hướng phục hồi lợi nhuận tiếp tục trong quý đầu năm 2024 và kế hoạch vận hành hệ thống giao dịch KRX chuyển biến cụ thể hơn gần đây.

Dựa trên các yếu tố này, SSI đánh giá thị trường có thể chỉ diễn ra các nhịp điều chỉnh nhanh và sớm quay lại xu hướng tăng chính, nhưng bước tăng sẽ chậm lại và rủi ro biến động sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

“Bán cao-mua thấp cho các giao dịch ngắn hạn và chú trọng hơn đến bảo toàn lợi nhuận là chiến lược có thể phát huy hiệu quả trong bối cảnh thị trường hiện nay”, chuyên gia của SSI cho hay.

Công ty chứng khoán này đưa ra 2 kịch bản vận động của thị trường trong tháng 3. Ở kịch bản tích cực, nhịp điều chỉnh ngắn hạn nếu có của VN-Index được hỗ trợ tại vùng 1.220 - 1.225 điểm và hồi phục dần hướng lên 1.280 điểm. Nếu vượt được ngưỡng này, VN-Index có thể kỳ vọng mục tiêu tiếp theo hướng đến 1.300 điểm.

Ở kịch bản thận trọng, trường hợp có những thông tin bất lợi khiến cung diễn ra quyết liệt, vùng 1.200 điểm sẽ là vùng hỗ trợ tiếp theo giúp chỉ số VN-Index hồi phục dần và hướng lại lên mục tiêu trung hạn 1.280 điểm.

Ở chiều quản trị rủi ro, SSI cho rằng nếu chỉ số VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ 1.160 điểm, nhà đầu tư cần đưa danh mục về trạng thái an toàn và chờ đợi thị trường cân bằng trở lại.

Còn theo Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), VN-Index sẽ vận động trên vùng cao với xu hướng phục hồi được duy trì trong tháng 3 nhưng không kỳ vọng thị trường sẽ bứt phá mạnh mẽ như trong 2 tháng đầu năm cùng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn gia tăng.

Trên cơ sở kỳ vọng nền kinh tế phục hồi trong cả năm 2024 và mặt bằng lãi suất thấp được duy trì, KBSV cho rằng định giá thị trường vẫn phù hợp để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu trung dài hạn nhưng cơ hội với mức lợi nhuận hấp dẫn sẽ ít dần khi nhiều cổ phiếu dần tiếp cận các vùng định giá cao.

KBSV cho rằng nhiều khả năng VN-Index sẽ đối mặt với áp lực rung lắc đáng kể tại vùng kháng cự 1.300 - 1.350 điểm. Theo đó, nếu chỉ số tiếp tục đi lên với đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng khối lượng khớp lệnh lại suy giảm, thị trường sẽ nghiêng về kịch bản (70% khả năng) VN-Index bước vào một nhịp điều chỉnh mạnh sau đó với vùng hỗ trợ gần quanh vùng 1.220 điểm (+/-10) và sâu hơn tại 1.170 điểm (+/-10).

Ở kịch bản còn lại của KBSV (30% khả năng), VN-Index có thể duy trì đà tăng điểm bứt phá qua vùng 1.300 - 1.350 điểm. Tuy nhiên, KBSV đánh giá xác suất cho kịch bản này không cao do nhiều nhóm ngành dẫn dắt đã có những nhịp tăng vượt đỉnh trung hạn và trạng thái kỹ thuật đều thể hiện tín hiệu quá mua.

Thu An

VietnamFinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục