Tập đoàn Hoành Sơn ăn phạt liên tục, vì sao?

Hoạt động trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, mấy năm nay Tập đoàn Hoành Sơn liên tục ăn phạt từ chính quyền nhưng vẫn không hề hấn gì.

Hoạt động trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, mấy năm nay Tập đoàn Hoành Sơn liên tục ăn phạt từ chính quyền nhưng vẫn không hề hấn gì.

Dự án trang trại tổng hợp ở xã Trung Lễ bỗng thành hệ thống điện mặt trời
Dự án trang trại tổng hợp ở xã Trung Lễ bỗng thành hệ thống điện mặt trời

Doanh nghiệp Hà Tĩnh làm dự án nông nghiệp nhưng lắp pin... năng lượng mặt trời

Huyện Đức Thọ phạt Tập đoàn Hoành Sơn

Ngày 21/9/2020, UBND huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) vì xây dựng công trình không phép tại xã Lâm Trung Thuỷ.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn bị xử phạt 30.000.000đ, đồng thời phải dừng thi công các hạng mục vi phạm và có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền cấp các thủ tục theo đúng quy định. Quá thời hạn, nếu chưa có giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

Tiếp đến ngày 05/3/2021, UBND huyện Đức Thọ tiếp tục có văn bản đôn đốc thực hiện các thủ tục “thu hồi đất, giao đất” tại Dự án Trang trại tổng hợp Trung Lễ gửi Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn, cùng các cơ quan, ban ngành liên quan.

Dù UBND huyện Đức Thọ đã ra quyết định xử phạt, đồng thời yêu cầu ngừng thi công để hoàn thiện hồ sơ pháp lý thế nhưng Hoành Sơn vẫn tiếp tục cho xây dựng trang trại, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái.

Quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện Đức Thọ đối với Tập đoàn Hoành Sơn
Quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện Đức Thọ đối với Tập đoàn Hoành Sơn

TX Hồng Lĩnh phạt Tập đoàn Hoành Sơn

Không chỉ có huyện Đức Thọ, ngày 08/10/2019, UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn số tiền 40 triệu đồng do chưa được chấp thuận chủ trường đầu tư, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng đã huy động máy móc, triển khai thi công Dự án nhà máy bia với tổng kinh phí đầu tư 1.023 tỷ đồng (tại Tổ dân phố 8 phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh).

Đến ngày 9/11/2019, người dân phát hiện cầu dân sinh Hòa Lộc (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) do Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Nga Sơn (Khối 3, Phường Bắc Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh) thi công bị rạn bê tông lòi ra kết cấu "xốp" bên trong. Càng đục sâu vào các dầm cầu, người dân đo được lớp xốp này dày từ 40-45 cm. Được biết, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Nga Sơn do bà Nguyễn Thị Hằng Nga làm Giám đốc. Theo tài liệu, bà Nga là vợ ông Phạm Hoành Sơn, chủ tịch Tập đoàn Hoành Sơn.

Cầu dân sinh Hòa Lộc là một hạng mục của dự án tách nước phân lũ phòng chống ngập úng cho các xã phía nam thị xã Kỳ Anh giai đoạn 2, vốn đầu tư 214 tỉ đồng do Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Dự án cầu này được thiết kế 12 nhịp cầu, dài 144m với kinh phí xây lắp hơn 7,3 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 21/7/2020, gia đình anh Nguyễn Khắc Hà, 40 tuổi, ở số 06 đường Nguyễn Du, P.Trần Phú, TP.Hà Tĩnh) thoát chết khi nửa viên gạch từ Dự án tòa nhà tổ hợp khách sạn cao 19 tầng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn đang thi công rơi xuống, dội thủng nóc nhà. Rất may lúc đó gia đình anh Hà không có ai ở nhà.

Anh Hà nói: “Đây không phải lần đầu xảy ra sự việc này nên tôi vô cùng lo lắng. Trong quá trình thi công dự án nói trên, nhà của tôi và các gia đình ở số nhà 02 và 04 cạnh bên cũng từng nhiều lần bị vữa và đá rơi xuống mái nhà. Mặc dù chúng tôi đã phản ánh với đơn vị thi công nhưng chủ công trình vẫn không có chỉ đạo quyết liệt để khắc phục”.

Khi đó, ông Trần Quốc Toản – Chủ tịch UBND phường Trần Phú – TP Hà Tĩnh từng cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra chúng tôi đã lập biên bản, đồng thời yêu chủ đầu khắc phục sự cố và cam kết không để sự việc tương tự xảy ra…”.

Đăng bởi: Quang Minh

Travelmag
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục