Phát hiện vi phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, kit test tại Bộ Y tế, Hà Nội và Tp.HCM

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm trang thiết bị y tế, kit test, sinh phẩm phòng chống dịch Covid -19 khi thanh tra tại Bộ Y tế, TP Hà Nội, Tp.HCM.

Sáng 25/4, tại phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy cho hay, liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành 2 nghị quyết, trong đó có giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit test xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch.

Theo ông Bảy, Thanh tra Chính phủ đã và đang triển khai thanh tra tại Bộ Y tế, thành phố Hà Nội, Tp.HCM, cũng như hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh tra theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Dự kiến trong tháng 5, sẽ báo cáo Chính phủ về chuyên đề này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: “Sơ bộ bước đầu, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm trang thiết bị y tế, kit test, sinh phẩm phòng chống dịch Covid -19. Kết quả chính thức sẽ báo cáo Chính phủ trong tháng 5/2022”.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành đã và đang thực hiện thanh tra liên quan đến việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có xử lý 12 dự án yếu kém….

"Đây là nội dung rất nóng và thực tế được dư luận đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, cũng có những khó khăn", ông Lê Sỹ Bảy nêu.

Hiện Chính phủ đã và đang thực hiện tháo gỡ khó khăn việc xử lý sau thanh tra liên quan đến 12 dự án yếu kém hay quy hoạch trong quản lý, sử dụng đất. Thanh tra Chính phủ cũng đã thành lập 4 đoàn đi kiểm tra việc thực hiện xử lý sau thanh tra ở Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Tuy nhiên, theo Phó Tổng Thanh tra, trong tháo gỡ khó khăn có những việc rất khó, đặc biệt là liên quan đến cơ chế chính sách.

Cụ thể như dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Thanh tra Chính phủ đã kết luận theo quy định thì việc trình, phê duyệt vốn đầu tư là không đúng nhưng để thực hiện và xử lý được vi phạm đó “là cả vấn đề”.

Ngoài ra, Phó Tổng Thanh tra đề cập đến là việc đến xử lý sau thanh tra tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (Tp.HCM) cũng có một số vấn đề hết sức khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách.

Hiện Thanh tra Chính phủ đã và đang lấy ý kiến các bộ, ngành như: Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tư pháp… để có ý kiến báo cáo Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện kết luận sau thanh tra ở dự án này.

Nam Yên

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục