Nợ xấu dậm chân tại chỗ, Vinafood II đang vay hơn 4.000 tỷ đồng

Tính đến cuối tháng 6/2023, dư nợ của Vinafood II đạt 5.054 tỷ đồng, trong đó phần lớn là vay và nợ thuê tài chính với 4.264 tỷ đồng.

Nợ xấu dậm chân tại chỗ, Vinafood II đang vay hơn 4.000 tỷ đồng - Ảnh 1

Tổng Công ty Lương thực Miền Nam - CTCP (Vinafood II; UPCoM: VSF) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán giữa niên độ năm 2023 được thực hiện bởi Công ty TNHH Kiểm toán CPA Việt Nam.

Theo đó, tính đến cuối tháng 6/2023, dư nợ của Vinafood II ghi nhận 5.054 tỷ đồng, trong đó vay và nợ thuê tài chính đạt 4.264 tỷ đồng. Trong đó, chiếm đa số là vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đạt 4.257 tỷ đồng, tăng 66%.

Về tình hình kinh doanh của công ty, doanh thu thuần của Vinafood II trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 11.337 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Sau thuế, lợi nhuận của công ty đạt 9,9 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Nợ xấu dậm chân tại chỗ, Vinafood II đang vay hơn 4.000 tỷ đồng - Ảnh 2

Tổng tài sản của Vinafood II tính đến cuối tháng 6/2023 đạt 5.205 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu kỳ. Chỉ số hàng tồn kho tăng vọt từ 1.145 tỷ đồng lên 2.977 tỷ đồng, tương đương tăng 2,6 lần. Đáng chú ý, lỗ lũy kế của Vinafood II đến cuối quý II/2023 ghi nhận hơn 2.806 tỷ đồng.

Theo thông tin từ báo cáo tài chính, nợ xấu của Vinafood II tính đến ngày 30/6/2023 đạt 1.274 tỷ đồng, gần như không đổi so với số đầu năm. Trong đó, khoản nợ xấu lớn nhất tại Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang - công ty con của Vinafood II với 148 tỷ đồng.

Liên quan đến khoản nợ trên đơn vị kiểm toán cho biết, Vinafood II đang ghi nhận dự phòng tổn thất toàn bộ khoản đầu tư tại Lương thực Hậu Giang với giá trị gốc tại ngày 31/12/2022 là 28,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, Lương thực Hậu Giang đã tạm ngừng hoạt động từ năm 2014 và đang trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản.

Kiểm toán CPA Việt Nam cho biết đơn vị không thể thu thập được các thông tin tài chính cần thiết của Lương thực Hậu Giang và cũng không thể thực hiện các thủ tục soát xét khác để đánh giá ảnh hưởng của các điều chỉnh có thể có trong trường hợp công ty con này được hợp nhất trong BCTC hợp nhất giữa niên độ có đính kèm.

Giải trình với cơ sở đưa ra kết luận giải trừ của đơn vị kiểm toán, Vinafood II cho biết, do đã có quyết định tuyên bố phá sản Lương thực Hậu Giang nên công ty không lập BCTC. Việc thực hiện các thủ tục tiếp theo như thu hồi, thanh lý tài sản còn lại, phân chia tài sản sau khi tuyên bố phá sản do quản tài viên thực hiện theo quy định.

Diễn biến thị giá cổ phiếu VSF (Nguồn: TradingView).

Diễn biến thị giá cổ phiếu VSF (Nguồn: TradingView).

Tại một diễn biến khác, ngày 29/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với 3 cá nhân về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood II) và một số đơn vị liên quan.

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu, chứng cứ thu thập được, công an xác định: Trương Thanh Phong, nguyên Tổng Giám đốc; Trần Văn Vẹn, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT); Trần Bảy, nguyên Trưởng Phòng kế hoạch chiến lược Tổng Công ty Vinafood II, đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng khu đất diện tích 7.619,8 m2 tại địa chỉ 132 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4, Tp.HCM, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước.

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định, Lệnh nêu trên theo đúng quy định pháp luật. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản thất thoát cho Nhà nước.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VSF có giá chốt phiên ngày 30/8 là 35.600 đồng, tăng 3,49% so với tham chiếu.

     

Nguyễn Phương Anh

Người đưa tin Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục