Nợ thuế tại Nghệ An tăng 3.500 tỷ đồng

Theo Cục Thuế tỉnh Nghệ An, số nợ thuế tính đến nay khoảng 4.900 tỷ đồng, tăng 3.500 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2022.

 

Một trong những doanh nghiệp nợ thuế cao năm nay của tỉnh Nghệ An.
Một trong những doanh nghiệp nợ thuế cao năm nay của tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2022, số nợ thuế tiền sử dụng đất tăng khoảng hơn 2.800 tỷ đồng. Số nợ tiền thuế bảo vệ môi trường tăng khoảng hơn 520 tỷ đồng; số tiền nợ thuế còn lại như các doanh nghiệp chờ thủ tục giải thể, phá sản cũng tăng lên khoảng 200 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Đình Đức - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nghệ An, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nợ thuế tăng trong năm 2023, trước hết là do thị trường bất động sản trầm lắng dẫn đến các đơn vị kinh doanh bất động sản gặp nhiều khó khăn, bên cạnh đó, vay vốn ngân hàng gặp nhiều vướng mắc dẫn tới nợ tiền sử dụng đất.

Nguyên nhân thứ hai, nợ thuế bảo vệ môi trường, do hoạt động kinh doanh xăng, dầu của các đơn vị đầu mối trong cả nước gặp nhiều khó khăn. Ở Nghệ An có một doanh nghiệp đầu mối xăng, dầu nợ thuế tăng đến 520 tỷ đồng trong năm nay.

Hiện, ngành Thuế Nghệ An đã và đang quyết liệt trong công tác đôn đốc thu hồi nợ thuế. Ngoài các biện pháp theo quy trình, quy định về quản lý nợ thuế, Cục Thuế Nghệ An cũng đã phối hợp các cấp, các ngành để thực hiện các biện pháp bổ sung.

Được biết, nợ thuế tăng cao cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động thu ngân sách của tỉnh Nghệ An. Năm nay, thu ngân sách của tỉnh Nghệ An dự kiến đạt 18.000 - 18.500 tỷ đồng (bao gồm cả thu từ xuất, nhập khẩu). Tuy nhiên, số thu trên vẫn thấp hơn so với con số đạt được trong năm 2022 là 21.805 tỷ đồng.

Ngọc Tuấn

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục