Nhiều người sập bẫy bán hàng online, CATP Hà Nội đưa ra cảnh báo

Thời gian qua, nhiều người dân bị sập bẫy lừa đảo từ hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online cho các sàn thương mại điện tử. CATP đã đưa ra những khuyến cáo với người dân về việc cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo kiểu mới trên môi trường mạng.

 

Gần đây, tội phạm lừa đảo trên môi trường mạng diễn biến phức tạp
Gần đây, tội phạm lừa đảo trên môi trường mạng diễn biến phức tạp
 

Theo CATP Hà Nội, nạn nhân mà các đối tượng nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan Công an, nhưng nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Gần đây, một người phụ nữ ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội vừa bị mất gần 1 tỷ đồng với chiêu trò này. Theo đơn trình báo, chị N (SN 1993; trú tại: Hà Nội) nhận được một lời mời làm cộng tác viên chạy quảng cáo cho các sàn thương mại điện tử Tiki, Shopee... Sau khi tham gia vào công việc, chị N được hướng dẫn làm nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng để được hưởng tiền hoa hồng. Mỗi ngày có 7-15 nhiệm vụ với số tiền thưởng dao động từ 20 nghìn đến 50 nghìn đồng, tùy vào nhiệm vụ.

Chị N đã thanh toán nhiều đơn hàng với tổng số tiền là gần 1 tỷ đồng và được hứa sẽ nhận tiền công khoảng 1,5 tỷ đồng, nhưng sau đó chị N không nhận được tiền gốc và phần chiết khấu. Biết mình bị lừa, ngày 28-2-2022, chị N đã đến CA phường Dịch Vọng Hậu trình báo sự việc.

Trước đó, nhiều vụ việc khác cũng có những chiêu thức lừa đảo tương tự, như nhắm vào bán hàng, nhắm vào việc thanh toán các đơn hàng, và hình thức này thường lừa được những số tiền lớn, vài chục, vài tram triệu và đến 1 tỷ.

Có thể thấy rằng, đối tượng thực hiện tội phạm này đã có sự chuyển hướng rất rõ. Trước kia, đối tượng lừa đảo phần lớn là thanh, thiếu niên không lo ăn học mà đua đòi ăn chơi, tham gia vào các trò chơi trên mạng, theo những bạn bè xấu hoặc tìm tòi các diễn đàn trên mạng để học cách sử dụng mạng internet chiếm đoạt tài sản của người khác nhằm tiêu xài cá nhân.

Nhưng hiện nay, những đối tượng lừa đảo có tổ chức, tinh vi hơn và am hiểu thương mại điện tử hơn. Cá biệt có trường hợp từng bị lừa nên đi lừa lại, với sự trợ giúp của người nhà là nhân viên ngân hàng để làm khống các lệnh chuyển tiền giả.

Nhu cầu sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet tăng cao trong bối cảnh thích ứng dịch bệnh sẽ làm cho người dùng đối diện với hình thức lừa đảo này nhiều hơn. Thủ đoạn hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng không mới nhưng vẫn có nhiều người trở thành nạn nhân của loại tội phạm này

Các vụ việc lừa đảo tiền tỷ gần đây là bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng mạng xã hội. Mỗi cá nhân cần nâng cao cảnh giác trong quá trình sử dụng mạng xã hội, không để các đối tượng lợi dụng lừa đảo.

Cảnh báo của CATP Hà Nội đối với hình thức mời làm công tác viên bán hàng online
Cảnh báo của CATP Hà Nội đối với hình thức mời làm công tác viên bán hàng online
 

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, CATP Hà Nội đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan CA để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đối chiếu với quy định của pháp luật thì tại Khoản 1 Điều 290 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện một trong những hành vi sau đây, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 173 và Điều 174 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản, chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ;

b) Làm, tàng trữ, mua bán, sử dụng, lưu hành thẻ ngân hàng giả nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản, chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ;

c) Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản;

d) Lừa đảo trong thương mại điện tử, thanh toán điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn, kinh doanh đa cấp hoặc giao dịch chứng khoán qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản;

đ) Thiết lập, cung cấp trái phép dịch vụ viễn thông, internet nhằm chiếm đoạt tài sản.”

Trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, thì người đó sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 15 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, người có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.

Thế Vinh

Pháp Luật và Xã hội
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục