'Nhà ông Thản' ở hơn 10 năm tăng giá 50%, lương bao nhiêu mới mua được chung cư Hà Nội?

Trong top 10 dự án chung cư có mức độ tăng giá mạnh nhất tháng 5 tại Hà Nội, có 3 khu đô thị của ông Lê Thanh Thản gồm Đại Thanh (31 triệu/m2), Xa La (34 triệu/m2), Thanh Hà (28 triệu/m2).

Top 10 dự án tăng giá nhanh nhất Hà Nội tháng 5

Báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Batdongsan.com.vn cho thấy, tại Hà Nội, “top” những dự án có mức độ tăng giá mạnh nhất đều ghi nhận mức tăng trên 40%. Đơn cử, giá rao bán chung cư vào tháng 5/2024 tại dự án SDU - 143 Trần Phú tăng đến 68% so với cùng kỳ 2023, The Sparks cũng tăng 55%, HPC Landmark 105 tằng 48%...

'Nhà ông Thản' ở hơn 10 năm tăng giá 50%, lương bao nhiêu mới mua được chung cư Hà Nội? - Ảnh 1

Đáng chú ý, trong top 10 dự án chung cư tăng giá nhanh nhất Hà Nội trong tháng 5/2024, còn ghi nhận 3 dự án của ông Lê Thanh Thản. Cụ thể, chung cư Đại Thanh đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách trên với giá bán 31 triệu đồng/m2, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2023.

Tiếp theo đó là khu đô thị mới Xa La cũng nằm vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng với giá bán 34 triệu đồng/m2, tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khu đô thị mới Thanh Hà cũng xếp thứ 9 trong danh sách dự án tăng giá nhất Hà Nội khi giá bán đạt 28 triệu đồng/m2, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết vào tháng 2 vừa qua, chung cư Đại Thanh có giá bán 26 triệu đồng/m2, khu đô thị Xa La có giá 29 triệu/m2 còn khu Thanh Hà có giá 23 triệu đồng/m2. Như vậy, chỉ sau 3 tháng, giá căn hộ tại 3 chung cư này đã tăng gần 20%.

Tại Hà Nội, dữ liệu của kênh Batdongsan cho thấy, các dự án chung cư được tìm kiếm nhiều nhất tập trung vào thị trường thứ cấp và trở thành một xu hướng ưa chuộng. Theo đó, khẩu vị đối với các sản phẩm thứ cấp sẽ trở lại với lực cầu dẫn dắt từ nhóm người mua có gia đình. Cụ thể, trong số những người tham gia khảo sát của kênh này, có 73% người kết hôn chưa có con và 56% người kết hôn đã có con cho biết họ sẽ mua nhà trong một năm tới.

Khu đô thị mới Thanh Hà cũng xếp thứ 9 trong danh sách dự án tăng giá nhất Hà Nội khi giá bán đạt 28 triệu đồng/m2, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Lệ Chi
Khu đô thị mới Thanh Hà cũng xếp thứ 9 trong danh sách dự án tăng giá nhất Hà Nội khi giá bán đạt 28 triệu đồng/m2, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Lệ Chi

Tâm lý lựa chọn nhà thứ cấp tăng mạnh so với kỳ báo cáo trước. Nếu như nửa đầu năm 2024, có 64% người mua tiềm năng dự định mua bất động sản sơ cấp thì tỷ lệ này ở nửa cuối năm giảm xuống 52%. Trong khi đó, tỷ lệ người muốn mua bất động sản thứ cấp đã tăng từ mức 33% ở nửa đầu năm lên 44% vào nửa cuối năm nay.

Ở thời điểm hiện tại, chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được chú ý và có thanh khoản lớn nhất. Các sản phẩm chung cư đã tạo động lực phục hồi về mức độ quan tâm bất động sản nói chung cho Hà Nội.

Lương bao nhiêu mới mua được nhà Hà Nội?

Trong bối cảnh giá nhà chưa ngừng đà tăng, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, khuyến nghị người mua chỉ nên cân nhắc mua nhà tại Hà Nội khi có thu nhập từ 30 triệu đồng.

Ông phân tích một căn nhà riêng hay chung cư ở thành phố lớn hiện nay có giá ít nhất 2 - 2,5 tỷ đồng, nếu vay từ 50-70% giá trị bất động sản sẽ rơi vào khoảng 1,4 - 1,5 tỷ, thì chủ nhà phải trả lãi 12 triệu đồng, và tiền gốc khoảng 5 triệu mỗi tháng.

“Nếu có thu nhập 30 triệu trở lên, khi người mua trừ đi 17 triệu chi phí lãi vay và gốc thì còn ít nhất 13 triệu để trang trải nhu cầu cuộc sống cơ bản. Còn nếu thu nhập dưới 30 triệu thì sẽ rất khó khăn”, ông Tuấn cho hay.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, tùy từng hoàn cảnh, từng gia đình và khả năng thanh toán mà có quyết định hợp lý.

“Tùy nguồn thu mà quyết định hình thức mua. Nếu hai vợ chồng thu nhập chỉ 15-16 triệu đồng thì chi tiêu, cho con ăn học là hết, sẽ không còn khoản thu nhập để mua nhà. Nhưng nếu thu nhập cao hơn, trừ các chi phí thiết yếu mà tiền còn dư thì mới tính đến phương án mua nhà hợp lý cho mình”, ông Long nói.

Ông Long cho rằng, ở Việt Nam, phần lớn người lao động có thu nhập thấp, chỉ có khả năng để thuê nhà. Vậy nên, nhà nước cần xem xét phương án đầu tư nhà ở xã hội và có những khoản hỗ trợ trực tiếp dành cho các đối tượng yếu thế, xây nhà cho người dân thuê…

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Quang Hòa cũng cho rằng, giá căn hộ ở vùng ven thành phố thấp nhất hiện nay cũng phải 1,5 - 2,5 tỷ đồng một căn. Như vậy, với những bạn mới ra trường để mua được cũng không phải dễ khi mức lương trung bình chỉ khoảng 10-15 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng không vì vậy mà chúng ta không có cách. Theo ông, thời điểm này khi giá bất động sản cao thay vì chưa đủ tiền để mua thì giải pháp hợp lý nhất là thuê căn hộ để ở. Trên thị trường hiện nay, giá căn hộ cho thuê ở khu vực đô thị ở mức khá thấp, có những căn cho thuê chỉ 5 triệu đồng/tháng, rất phù hợp với các bạn trẻ.

Cũng theo vị chuyên gia, bất động sản là một tài sản lớn, để mua được bất động sản thường độ tuổi từ 28 trở lên mới đủ khả năng, còn độ tuổi chín muồi nhất là 30-32 tuổi.

Lệ Chi

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục