Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng vào tuần tới

NHNN phát thông điệp vẫn duy trì quan điểm không nới room tín dụng so với kế hoạch mà chỉ phân bổ nốt hạn mức tăng trưởng còn lại theo mục tiêu 14% đặt ra năm nay.

Đây là thông tin được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại hội nghị tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022 vừa diễn ra.

Cụ thể, lãnh đạo cao nhất ngành ngân hàng cho biết chậm nhất đầu tuần sau, NHNN sẽ có thông báo về việc điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, phần điều chỉnh này vẫn nằm trong con số 14% mục tiêu đã đặt ra từ đầu năm.

Room tín dụng sẽ được điều chỉnh vào tuần sau.
Room tín dụng sẽ được điều chỉnh vào tuần sau.

Đáng chú ý, thông điệp này được lãnh đạo NHNN đưa ra ngay sau khi cơ quan quản lý tiền tệ có cuộc họp nội bộ với các ngân hàng thương mại để bàn về việc tăng trưởng tín dụng năm 2022.

Như vậy, sau nhiều đề xuất, kiến nghị từ các ngân hàng thương mại, chuyên gia, NHNN vẫn kiên quyết không nới hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay. Tuy nhiên, với việc phân bổ nốt phần tăng trưởng còn lại trong con số kế hoạch 14% năm nay, hoạt động cho vay của một số ngân hàng thương mại có thể “dễ thở” hơn trong giai đoạn cuối quý III này.

Theo số liệu trước đó từ NHNN, tính đến giữa tháng 8, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đã đạt 9,62% so với cuối năm 2021, không thay đổi nhiều so với số liệu tăng trưởng vào cuối tháng 6 và 7.

Điều này đồng nghĩa với việc trong vòng 2 tháng qua, lượng tín dụng bơm mới vào nền kinh tế là rất hạn chế và nguyên nhân chủ yếu đến từ việc NHNN chưa phân bổ nốt hạn mức kế hoạch trong năm nay.Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, các tổ chức tín dụng sẽ còn khoảng 4,38 điểm % tăng trưởng tín dụng, tương đương mức dư nợ cho vay có thể giải ngân tăng thêm khoảng 460.000 tỷ đồng ra thị trường, tương đương mức tăng ròng bình quân khoảng 115.000 tỷ/tháng trong tháng 9-12 cuối năm.

Trong khi cơ quan quản lý quyết không lỏng tay với room tín dụng, quan điểm về vấn đề này của các chuyên gia cũng tương đối khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng NHNN cần xem xét nới room để đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế năm nay.

Ngọc Diễm

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục