Netland kinh doanh ‘lao dốc’, Danh Khôi thâu tóm nhiều dự án

Mới đây CTCP Bất động sản Netland (HNX: NRC) công bố BCTC hợp nhất Quý III/2020. Theo đó công ty của đại gia Lê Thống Nhất ghi nhận sự ‘hụt hơi’ trong kinh doanh. Cùng lúc đó, một công ty con của Netland – CTCP Bất động sản Danh Khôi (Danh Khôi) đã liên tiếp M&A các dự án

Netland và Danh Khôi làm ăn ra sao?

CTCP Bất động sản Netland (HNX: NRC), tiền thân là Công Ty CP Dịch Vụ Thông Tin Bất Động Sản Netland, được thành lập vào cuối tháng 3/2014 có vốn điều lệ là 1,9 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT là ông Lê Thống Nhất. Lĩnh vực hoạt động chính của Netland kể từ khi được thành lập là môi giới bất động sản.

Tuy nhiên năm 2016 Netland chính thức ‘lấn sân’ sang hoạt động phát triển dự án bất động sản với 2 dự án đầu tay là Khu thương mại dịch vụ và Dân cư Tân Việt Phát (Queen Pearl) và Coco Ocean Resort. Năm 2017 là mốc “son” quan trọng khi Netland mua lại 95% Bất động sản Danh Khôi.

Vẫn được biết đến là một trong những nhà đầu tư kinh doanh bất động sản có máu mặt, tuy nhiên những năm gần đây kết quả kinh doanh của Netland lại không thực sự ‘xuất sắc’ như vậy. Năm 2020 đánh dấu một sự ‘hụt hơi’ của thương hiệu này.

Theo BCTC hợp nhất Quý III/2020 mới được Netland công bố: doanh thu thuần vỏn vẹn 57 tỷ đồng, lao dốc 74% so cùng kỳ. Theo đó lợi nhuận sau thuế NRC chỉ đạt 4,6 tỉ đồng, trong khi cùng kì ghi nhận hơn 32 tỉ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, NRC mang về doanh thu thuần hơn 151 tỉ đồng, giảm 60% và lợi nhuận sau thuế đạt 9,3 tỉ đồng, giảm mạnh 87% so với cùng kì năm 2019.

Năm 2020 NRC đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 900 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 200 tỉ đồng. Như vậy, so với kế hoạch đề ra, Netland mới thực hiện được 17% mục tiêu doanh thu và 5% mục tiêu lợi nhuận.

Nguồn: Tác giả tổng hợp từ BCTC hợp nhất của Netland  
Nguồn: Tác giả tổng hợp từ BCTC hợp nhất của Netland  

Chưa dừng lại ở đó, BCTC của Netland cho thấy dòng tiến thuần túy đến cuối quí III của Netland âm hơn gần 37 tỉ đồng trong khi cùng kì dương gần 15 tỉ đồng. Riêng dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm gần 29 tỉ đồng (cùng kì dương gần 19 tỉ đồng), dòng tiền từ hoạt động tài chính âm hơn 98 tỉ đồng (cùng kì dương hơn 57 tỉ đồng).

Tính đến ngày 30/9, tổng tài sản của Netland đạt hơn 703 tỉ đồng, giảm 18% so với thời điểm đầu năm (855 tỷ đồng).

Song song với đà ‘xuống dốc không phanh’ của "công ty mẹ" Netland, Bất động sản Danh Khôi đã M&A hàng loạt các dự án trong năm 2020.

Có thể kể đến: dự án The Royal - Boutique & Condo Da Nang (The Royal) tại Đà Nẵng, dự án Đà Nẵng Hotel And Resort Đà Nẵng, dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập (Khánh Hòa), dự án khu đô thị Nhơn Hội New City. Đây là dự án Danh Khôi bắt tay hợp tác cùng Phát Đạt. Ngoài ra còn có dự án Aria Vũng Tàu trên đường 3/2, phường 10, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và dự án Barya Citi trên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường Long Toàn, TP. Bà Rịa.

‘Mẹ - con’ Netland – Danh Khôi liệu sẽ chia tách?

Với một kết quả kinh doanh ‘bết bát’ trong những năm gần đây, Netland đã có thông báo chính thức về việc xin ý kiến cổ đông về việc muốn thay đổi tên và bộ nhận diện công ty.

Theo nguồn tin từ Netland, nếu được các cổ đông thông qua việc thay đổi tên và nhận diện thương hiệu này, Netland và những công ty thành viên như CTCP Đầu tư Danh Khôi (DKR) và CTCP Đầu tư VHR sẽ hợp nhất về một mối.

Trong bối cảnh công ty mẹ đang có nhiều biến động liệu rằng Danh Khôi có nắm lấy cơ hội để vạch ranh giới rõ ràng với Netland? Hay Netland vẫn sẽ nắm giữ 95% vốn của Danh Khôi?

Hoàn cảnh của Danh Khôi hiện tại có lẽ sẽ khiến chúng ta liên tưởng đến trường hợp của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons (Ricons Group). Trước khi vươn mình để ‘chung mâm’ với Coteccons hay Tập đoàn Hòa Bình thì CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons vẫn luôn được coi là ‘kép phụ’ của ‘ông lớn’ số 1 ngành xây dựng lúc bấy giờ - CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Coteccons (Coteccons Group). Tuy nhiên cũng giống như Netland hiện tại, khi Coteccons gặp phải những biến cố, nắm bắt thời cơ Ricons đã khẳng định vị thế, thoát khỏi ‘cái bóng’ của Coteccons để trở thành 1 trong 3 ‘ông lớn’ của ngành xây dựng hiện tại, sau chính Coteccons và CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Suy cho cùng 2 cái tên này vẫn nằm trong ‘hệ sinh thái’ Tập đoàn Danh Khôi của đại gia Lê Thống Nhất, theo đó việc Danh Khôi và Netland có ‘đường ai nấy đi’ hay không vẫn còn là một dấu hỏi.

Vĩnh Linh (T/h)

SHTT
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục