Năm 2024, sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm

Ông Doãn Thanh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2024 sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm trong đó có 4 doanh nghiệp phi nhân thọ và 2 doanh nghiệp nhân thọ.

Trả lời tại cuộc họp báo Bộ Tài chính chiều 19/1, ông Doãn Anh Tuấn cho hay, năm 2023 Bộ Tài chính có kế hoạch thanh tra 10 doanh nghiệp bảo hiểm. Hiện nay còn 2 doanh nghiệp và sẽ kết thúc cuộc thanh trước trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Ông Tuấn khẳng định, sau khi ban hành kết luận thanh tra, Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm sẽ công bố thông tin đầy đủ.

Về kế hoạch thanh tra bảo hiểm năm 2024, ông Doãn Anh Tuấn cho hay, ngày 27/11/2023, Bộ Tài chính đã phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2024 trong đó sẽ thực hiện thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm gồm có 4 doanh nghiệp phi nhân thọ, 2 doanh nghiệp nhân thọ.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Năm 2023, Bộ Tài chính tiến hành thanh tra 10 doanh nghiệp bảo hiểm trong đó có các tên tuổi lớn như AIA, Dai-ichi, Manulife, Prudential, MB Ageas, Sun Life, BIDV Metlife…

Kết quả công tác thanh tra 4 doanh nghiệp bảo hiểm Prudential, MB Ageas, Sun Life, BIDV Metlife cho thấy việc bán bảo hiểm qua kênh đại lý là các ngân hàng còn nhiều sai phạm, đặc biệt là khâu tư vấn của nhân viên ngân hàng, nhân viên môi giới.

Một số hành vi vi phạm điển hình như: không tư vấn trực tiếp cho khách hàng hoặc không hướng dẫn đầy đủ thủ tục trong quá trình thực hiện quy trình, thủ tục hồ sơ yêu cầu theo quy định của doanh nghiệp; không đảm bảo chất lượng tư vấn về sản phẩm bảo hiểm, dẫn đến khách hàng không hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm; cho người khác (đại lý cá nhân khác, nhân viên ngân hàng) sử dụng ipad, mã số đại lý để hướng dẫn khách hàng nhập thông tin và không thực hiện đúng biểu phí bảo hiểm đã được Bộ Tài chính phê chuẩn…

Thanh Phương

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục