Năm 2020 du lịch Việt thất thu 23 tỉ USD

Ngành du lịch Việt Nam thất thu khoảng 23 tỉ USD trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

 Ngành du lịch Việt Nam thất thu khoảng 23 tỉ USD trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong đó từ thị trường khách quốc tế là 16 tỉ USD và 7 tỉ USD với thị trường khách nội địa.

Ngày 19/11, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội nghị cơ cấu lại thị trường du lịch để định hướng sản phẩm nhằm thu hút khách dịp cuối năm 2020 và những năm tiếp theo.   

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, theo dự báo của Tổ chức Du lịch thế giới, năm 2020, lượng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới giảm khoảng 1,1 tỉ lượt, gây thiệt hại 1.100 tỉ USD; khoảng 100-120 triệu lao động ngành du lịch mất việc. Năm 2020, dự kiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,7 triệu lượt, giảm trên 80% so với năm 2019.

Du lịch Việt thất thu 23 tỉ USD năm 2020
Du lịch Việt thất thu 23 tỉ USD năm 2020

Đối với du lịch nội địa, dù Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng các địa phương, doanh nghiệp tổ chức nhiều chương trình kích cầu, giảm giá nhưng dự báo cũng giảm 50% so với năm 2019. Ngành du lịch Việt Nam thất thu khoảng 23 tỉ USD trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong đó từ thị trường khách quốc tế là 16 tỉ USD và 7 tỉ USD với thị trường khách nội địa.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh cần phải cơ cấu lại thị trường khách du lịch, đa dạng hóa thị trường, giảm phụ thuộc vào một số thị trường nhất định để hạn chế rủi ro trước những biến cố trong khu vực và thế giới; đồng thời tăng trưởng ổn định khách du lịch nội địa, phân bố cân đối các vùng miền.

Tại hội nghị, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng này đang tái cơ cấu đường bay theo diễn biến của dịch bệnh. Khi các đường bay quốc tế bị hạn chế thì hãng đã mở mới gần 22 đường bay trong nước trước đó chưa từng khai thác, với sản lượng khách nội địa tăng 30%. "Các doanh nghiệp lữ hành cũng đang phối hợp với địa phương để khảo sát những điểm đến mới như tại Sơn La, Thanh Hóa…" - đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Ông Ngô Minh Đức, Tổng Giám đốc HG Group, nhận định thói quen lựa chọn điểm du lịch của khách đã thay đổi rất nhiều sau dịch Covid-19. Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Flamingo Redtours, cho rằng hiện yếu tố hấp dẫn và quan trọng nhất với du khách là sản phẩm mới lạ, độc đáo, mang lại nhiều trải nghiệm khác biệt chứ không phải là vấn đề giá.

Taichinhdoanhnghiep
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục