Một doanh nghiệp kinh doanh kềm, chi trả cổ tức hàng chục phần trăm mỗi năm nhưng giá cổ phiếu chưa tới 2.000 đồng

Lợi nhuận sau thuế 5 năm gần đây đều quanh quanh mức 30 tỷ đồng mỗi năm.

Một doanh nghiệp kinh doanh kềm, chi trả cổ tức hàng chục phần trăm mỗi năm nhưng giá cổ phiếu chưa tới 2.000 đồng - Ảnh 1

Nếu xét về góc độ nhà đầu tư, cái tên Meinfa (mã chứng khoán MEF) có thể không nằm trong danh mục theo dõi. Tuy vậy, Meinfa là một trong những doanh nghiệp đã có thâm niên giao dịch hàng chục năm trên thị trường chứng khoán. Meinfa lên sàn từ tháng 11/2011.

Nhà đầu tư nhớ đến Meinfa khi nhắc đến những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh độc, lạ – trong đó Meinfa được xem là doanh nghiệp bán kềm duy nhất trên hiện có cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán.

Bên cạnh đó Meinfa còn được nhắc đến hàng năm khi thường xuyên trả cổ tức bằng tiền lên tới hàng chục phần trăm mỗi năm, được áp dụng cơ chế đặc biệt không phải điều chỉnh giá mỗi kỳ thanh toán cổ tức do thị giá quá thấp.

Trên thực tế, cổ đông Meinfa hầu như cũng không đưa cổ phiếu ra giao dịch, thanh khoản thị trường hầu như không có trong suốt nhiều năm qua. Với giá dưới cả cốc trà đá như hiện nay, cổ đông Meinfa cũng chẳng "dại" gì mang cổ phiếu ra giao dịch, chỉ cầm để hưởng cổ tức hàng năm cũng đã đủ.

Một doanh nghiệp kinh doanh kềm, chi trả cổ tức hàng chục phần trăm mỗi năm nhưng giá cổ phiếu chưa tới 2.000 đồng - Ảnh 2

Meinfa là doanh nghiệp chuyên sản xuất cơ khí, máy móc, thiết bị y tế thông dụng, các sản phẩm kim loại, dụng cụ cầm tay. Đặc biệt, nhà đầu tư biết đến Meinfa với các loại kềm.

Kết quả kinh doanh của Meinfa cũng rất khả quan. Doanh thu 4 năm trở lại đây đều trên 300 tỷ, trong đó doanh thu năm 2020 vừa qua đạt 311,2 tỷ đồng, giảm 7% so với năm 2019. Biên lợi nhuận gộp đạt 22%.

Một doanh nghiệp kinh doanh kềm, chi trả cổ tức hàng chục phần trăm mỗi năm nhưng giá cổ phiếu chưa tới 2.000 đồng - Ảnh 3

Lợi nhuận sau thuế năm 2020 đạt trên 27 tỷ đồng, giảm hơn 1 tỷ đồng so với năm trước đó. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp lợi nhuận của công ty đạt quanh vùng 27-31 tỷ đồng.

EPS hàng năm đều rất cao, trong đó EPS năm 2020 đạt 7.000 đồng. Chỉ số PE chỉ quanh quanh 0.2.

Một doanh nghiệp kinh doanh kềm, chi trả cổ tức hàng chục phần trăm mỗi năm nhưng giá cổ phiếu chưa tới 2.000 đồng - Ảnh 4

Mới đây nhất, Meinfa đã gây bất ngờ khi phát hành 185.309 cổ phiếu ESOP cho Tổng Giám đốc, phó TGĐ, kế toán trưởng công ty; Giám đốc, phó Giám đốc, kế toán trưởng các công ty thành viên; và Quản đốc, các trưởng, phó quản đốc của công ty và các công ty thành viên. Giá phát hành cũng là 30.000 đồng/cổ phiếu trong khi thị giá lúc đó đang là 1.600 đồng/cổ phiếu.

Tuy gây bất ngờ trong cách phát hành cổ phiếu ESOP và giá phát hành quá cao so với thị giá, nhưng cũng sẽ không khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm do việc các cổ đông công ty không có ý định giao dịch cổ phiếu ra thị trường.

Theo Thạch Lâm

DNTT
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục