Loạt doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị phạt tiền và thu hồi giấy phép

Công ty Cổ phần Cung ứng Xuất khẩu lao động công thương Hà Nội; Công ty Cổ phần Thương mại và Công nghệ Tín Phát; Công ty Cổ phần Tiến bộ Infinity Việt Nam bị cơ quan chức năng phạt tiền, thu hồi giấy phép.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động với tổng số tiền 200 triệu đồng.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, Công ty Cổ phần Cung ứng Xuất khẩu lao động công thương Hà Nội bị xử phạt mức cao nhất trong các doanh nghiệp vi phạm với 112,5 triệu đồng do không cập nhật thông tin người lao động do doanh nghiệp đưa đi lên Hệ thống cơ sở dữ liệu về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, kể từ ngày người lao động xuất cảnh đến khi thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định.

Đồng thời, không cập nhật khi có sự thay đổi trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp dịch vụ theo quy định của pháp luật thông tin về danh sách nhân viên nghiệp vụ; chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc tại Nhật Bản khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, doanh nghiệp đóng không đúng thời hạn vào Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước; không thanh lý hợp đồng đối với 1 lao động theo quy định của pháp luật.

Công ty Cổ phần Thương mại và Công nghệ Tín Phát bị 60 triệu đồng do đã chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc trong ngành đóng tàu tại Hàn Quốc (thị thực E7) khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, hai doanh nghiệp trên còn chịu hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động 18 tháng.

Tiếp đến là Công ty Cổ phần Tiến bộ Infinity Việt Nam bị xử phạt 27,5 triệu đồng do đóng không đúng thời hạn vào Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của pháp luật; không tổ chức giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở Nhật Ban đối với 1 lao động tham gia chương trình kỹ năng đặc định theo quy định của pháp luật. Công ty này chỉ bị phạt tiền, không phải chịu thêm hình phạt bổ sung.

Cùng với xử phạt các doanh nghiệp vi phạm nêu trên, cũng trong tháng 8, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với Công ty Cổ phần Da giày Việt Nam.

Đơn vị này bị thu hồi giấy phép do không bảo đảm điều kiện về ký quỹ, số lượng nhân viên nghiệp vụ, cơ sở vật chất và trang thông tin điện tử đáp ứng quy đinh tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

PV

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục